Kinh doanh và tiêu dùng

Gạo ST25 giành á quân cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020

Gạo ST25 của Việt Nam đã giành ngôi vị á quân tại cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2020" được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 12.

Hoa đu đủ đực: Từng là thứ vứt đi, nay thành hàng hiếm, bán tiền triệu / Vẫn 'đau đầu' chuyện hàng giả, hàng nhái

Hội nghị này diễn ra tại Mỹ từ ngày 1-3/12. Gạo ST25 của Việt Nam và gạo Jasmine 105 của Thái Lan là hai loại gạo được vào vòng chung kết của cuộc thi.

Giải nhất thuộc về giống gạo thơm hoa nhài Jasmine số 105 của Thái Lan. Gạo ST25 của Việt Nam đứng thứ hai trong khi gạo của Campuchia giành giải ba.

Gạo ST25 do nhóm nghiên cứu gồm Anh hùng Lao động - Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo thành công từ giống lúa ST25 tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Gạo ST25 giành á quân cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 - Ảnh 1.
Anh hùng Lao động-Kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ gạo ST25, nhận hoa chúc mừng từ ban tổ chức. Ảnh: VFA cung cấp.

Năm 2019, gạo ST25 giành giải nhất cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2019" được tổ chức tại Manila, Philippines.

ST25 là giống lúa cao sản có thể trồng 2 - 3 vụ/năm, trong khi gạo thơm Thái Lan chỉ sản xuất được 1 vụ/năm. Đây là lợi thế lớn nhưng để thương hiệu sản phẩm này vươn xa hơn, yếu tố quan trọng là phải định hướng sản xuất một cách bền vững với ST25.

Trong những năm qua, việc phát triển các giống gạo thơm đã giúp cơ cấu lại tỷ trọng xuất khẩu gạo của Việt Nam theo hướng giảm các chủng loại gạo chất lượng trung bình, tăng tỷ trọng xuất khẩu gạo thơm, chất lượng cao, nhờ đó gia tăng giá trị kinh tế và thương hiệu cho gạo Việt trên thị trường thế giới.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm