Kinh doanh và tiêu dùng

Gia Lai: Tạm giữ 6.000 chiếc bánh trung thu không rõ xuất xứ đã được chốt đơn trên Facebook

DNVN - Trưa 14/9, kiểm tra kho chứa hàng của một chủ tài khoản Facebook, lực lượng quản lý thị trường Gia Lai đã phát hiện và thu giữ 6.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ số bánh này đang chuẩn bị được đóng gói để chuyển đến khách hàng đã chốt đơn.

Vẫn ùn ứ đầu ra cho hàng triệu tấn nông sản tại nhiều tỉnh phía Nam / Chịu áp lực bán cuối phiên, VN-Index giảm điểm phiên đầu tuần


Qua thời gian theo dõi trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (Đội Cơ động) tỉnh Gia Lan xác định thời gian này khi Tết Trung thu đã cận kề nhưng dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương hạn chế tập trung đông người. Do đó, các đối tượng chuyển qua kinh doanh trên môi trường trực tuyến.

Qua sàng lọc, theo dõi, tìm kho chứa của trang Facebook có tên https://www.facebook.com/khobuongiasigialai, Đội QLTT số 2 đã lập phương án tiến hành kiểm tra đột xuất.


Lực lượng QLTT Gia Lai phát hiện và tạm giữ 6.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vào trưa ngày 14/9, tại địa chỉ số nhà 02/01 đường Đinh Công Tráng, Phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, Đội QLTT số 2 đã tiến hành khám kho chứa hàng của ông Nguyễn Xuyến Thắng Thiện. Qua kiểm tra đoàn kiểm tra phát hiện kho chứa có 110 thùng sản phẩm thực phẩm bánh trung thu với số lượng 6.000 chiếc (trong đó 3.600 chiếc bánh trộn vị và 2.400 chiếc bánh trứng) trên nhãn ghi chữ nước ngoài. Chủ kho chứa không cung cấp được hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Trong khi đó, toàn bộ số bánh này đang chuẩn bị được đóng gói để chuyển đến các khách hàng đã chốt đơn trên Facebook.

Cũng tại kho chứa này, đoàn kiểm tra còn phát hiện 100 thùng giấy ăn trên nhãn ghi hiệu Sipiao và 20 chiếc cân tiểu ly trên nhãn ghi hiệu Kitchen Scale. Toàn bộ số hàng là hàng mới, có hộp ghi chữ nước ngoài. Ông Thiện không cung cấp được hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Qua làm việc, ông Thiện cũng không cung cấp được giấy tờ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ông thừa nhận mua số sản phẩm hàng hóa nêu trên trôi nổi trên thị trường để chứa tại kho và bán qua mạng xã hội để kiếm lời.

Đội QLTT số 2 đã tiến hành lập biên bản tất cả các nội dung, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), với lợi thế của thương mại điện tử, nhiều cá nhân, hộ kinh doanh bánh trung thu thường xuyên rao bán, chạy quảng cáo trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc mua - bán thực phẩm trực tuyến trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội tiềm ẩn một số rủi ro. Các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương.

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn, chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm