Kinh doanh và tiêu dùng

Sống ở tỉnh, thành phố nào rẻ nhất Việt Nam?

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2020, vùng ĐBSCL tiếp tục là vùng có chỉ số Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) thấp nhất cả nước.

Giá thịt lợn giảm mạnh bất thường / Hàng hóa Tết ở Hà Nội dồi dào, giá ổn định

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI), Hậu Giang tiếp tục là địa phương có chỉ số SCOLI năm 2020 thấp nhất cả nước, bằng 89,68% so với Hà Nội - địa phương đắt đỏ nhất cả nước trong năm ngoái.

Giá bình quân các nhóm hàng của Hậu Giang so với Hà Nội trong khoảng từ 84,93 - 96,4%. Địa phương có giá thấp thứ hai cả nước là Sóc Trăng với chỉ số SCOLI năm 2020 bằng 90,39%. Giá bình quân các nhóm hàng của Sóc Trăng ở mức 85,3 - 97%. Trà Vinh là tỉnh đứng sau Hậu Giang và Sóc Trăng có chỉ số SCOLI bằng 90,75% với giá bình quân các nhóm hàng ở mức 78 - 96,83% so với Hà Nội. Ngoài ra, một số địa phương khác cũng có chỉ số SCOLI năm 2020 thấp: Hà Nam (90,86%), Đồng Tháp (90,87%), Quảng Ngãi (90,89%), Vĩnh Long (90,93%), Gia Lai (90,97%), Hưng Yên (91,05%).

Sống ở tỉnh, thành phố nào rẻ nhất Việt Nam? - Ảnh 1.

Hậu Giang tiếp tục là địa phương có chỉ số SCOLI năm 2020 thấp nhất cả nước

Trong chiều ngược lại, sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là địa phương đắt đỏ thứ 2 cả nước trong năm 2020 với chỉ số SCOLI bằng 99,05%.

 

Hải Phòng đứng thứ 3 cả nước với chỉ số SCOLI năm 2020 bằng 97,38%, tăng mức đắt đỏ 6 bậc so với năm 2018 và tăng 2 bậc so với năm 2019.

Lý giải cho mức tăng của Hải Phòng, theo Tổng cục Thống kê, Hải Phòng là địa phương tập trung nhiều ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, đặc biệt là cảng trung chuyển hàng hóa chiến lược quan trọng. Trong những năm qua, Hải Phòng đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các ngành kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Kinh tế Hải Phòng phát triển sôi động dẫn đến mức giá một số nhóm hàng dịch vụ tại Hải Phòng cao so với các địa phương khác.

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (viết tắt theo tiếng Anh là SCOLI) là chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm). Chỉ số SCOLI phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương.

Đồng thời chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI) và Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương. Các doanh nghiệp có thể sử dụng chỉ số SCOLI để đánh giá tính cạnh tranh liên quan đến giá, thị phần, chi phí sản phẩm; các cá nhân có thể sử dụng chỉ số SCOLI để thương lượng về mức tiền công và xem xét khả năng di cư giữa các địa phương…

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm