Văn hóa

Kinh hãi tục "là ngực" bé gái ở châu Phi

Những người phụ nữ lớn tuổi trong ngôi làng sẽ dùng một viên đá lớn, một cái búa sắt hoặc một chiếc thìa được nung nóng để là phẳng ngực của các bé gái vào tuổi dậy thì nhằm hạn chế vẻ nữ tính và sự chú ý của nam giới.

Tục lệ lạ đời và tàn bạo trên đang là một thực tế phổ biến ở một số vùng hẻo lánh của Cameroon, Nigeria và Nam Phi. Theo một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, tục “là ngực” này không chỉ phổ biến ở các nước Châu Phi mà nó còn đang ảnh hưởng đến 3,8 triệu trẻ em gái trên khắp thế giới.

Nhiều người tin rằng, việc là phẳng ngực của trẻ em gái khi bước vào tuổi dậy thì sẽ giúp họ tránh được các vụ hiếp dâm, lạm dụng tình dục và mang thai trước hôn nhân. Hơn nữa điều đó cũng khiến trẻ em gái theo đuổi sự nghiệp học hành của họ lâu dài hơn thay vì bước vào con đường yêu đương quá sớm.

Hòn đá cuội lớn được nung nóng để là ngực trẻ em gái.

Trong hàng trăm vụ là ngực mỗi năm, đáng tiếc rằng có đến 58% trường hợp là do mẹ khuyến khích và đứng ra đảm bảo cho con gái của mình trải qua tục lệ đáng sợ, theo một báo cáo khác của Sở Dịch vụ Y tế Công cộng (Department of Public Health Services).

Khi bước vào độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi, nhiều bé gái sẽ được khuyến khích trải qua tục lệ với những lời an ủi, động viên từ chính mẹ của mình. Các bà mẹ thường dùng những từ như “truyền thống”, “tôn giáo”, “văn hóa” để lý giải cho con gái hiểu về tục lệ này. Và điều này thường được giữ bí mật với những người đàn ông trong gia đình. 

Trẻ em gặp rất nhiều tổn thương về thể chất và tinh thần vì tục lệ này.

Tục “là ngực” do những người phụ nữ lớn tuổi trong ngôi làng thực hiện. Họ sẽ dùng một viên đá lớn, một chiếc búa sắt hoặc một chiếc thìa được nung nóng đế là phẳng ngực của các bé gái. Đối với một gia đình giàu có, họ sẽ thay những vật dụng trên bằng một dải dây đàn dồi quấn chặt quanh ngực của bé gái. Quá trình hủy hoại sự phát triển ngực của một bé gái có thể mất một vài ngày đến vài tuần.

Cũng giống như  tục lệ “cắt âm vật” ở một số nước như Kenya, tục “là ngực” luôn coi áo ngực là một hình thức lạm dụng xấu xa, tồi tệ cần phải loại trừ.

Những gia đình giàu có thường quấn dải băng quanh ngực con gái để hạn chế sự phát triển của ngực.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng tục lệ tàn bạo này đã mang lại không ít hậu quả cho sức khỏe con người như viêm vú, áp xe, ung thư vú, nhiễm trùng vú… thậm chí làm biến mất hoàn toàn cặp vú của một người con gái.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều cô gái sau khi trải qua tục lệ này phải đối mặt với sự tự ti, xấu hổ. “Người anh họ của tôi đã cưỡng hiếp tôi năm 13 tuổi, tôi đã buộc phải sinh ra một đứa bé nhưng tôi không thể có sữa cho con bú. Đó là một điều tội lỗi”, Emmanuelle, 23 tuổi nói.

“Nhiều lúc tôi không thể thở được vì dải băng quấn chặt quanh ngực. Tôi đã phải đeo nó trong một năm, nó thực sự nóng và kinh khủng. Tôi cũng không hiểu vì sao mẹ mình lại bắt làm điều này”, cô bé Manuella, 9 tuổi cho biết. 

Jeanne Bella, 27 tuổi, đã phải chịu đựng tục "là ngực" khi cô chỉ mới 10 tuổi với hy vọng rằng bộ ngực của cô sẽ "biến mất".

Trước những ảnh hưởng không nhỏ về cả thể chất và tinh thần của các bé gái, các tổ chức nhân quyền trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi ngăn chặn tục lệ tàn bạo này. Một tổ chức đảm bảo sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái có trụ sở ở London Anh đã làm việc với cảnh sát và các tổ chức xã hội, y tế và trường học khác để nâng cao nhận thức về sự phát triển tự nhiên của ngực và kêu gọi chấm dứt tục lệ “là ngực” đáng sợ ở Anh, và Cameroon.

“Các cô gái đang bị tổn thương nghiêm trọng vì tục lệ dã man này. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến thân thể của họ mà còn tác động xấu đến tâm lý xã hội. Chúng ta cần phải ngăn chặn nó”, tuyên bố của tổ chức từ thiện cho biết.

Theo An ninh Thủ đô

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo