Kinh tế số

Sếp Huawei: “Vài năm nữa chúng ta sẽ thấy rõ giá trị hữu hình mà 5G và AI tạo ra”

DNVN - Tại Họp báo Trực tuyến của HUAWEI CONNECT 2021 diễn ra mới đây, Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu đã trả lời phỏng vấn của báo chí kinh doanh dịch vụ đám mây, 5G và AI, và những tổn hại trong mảng kinh doanh điện thoại khi Mỹ ngăn chặn Huawei.

Thị trường ngành Nhà cửa và Làm vườn tăng vọt trong đại dịch / Bán nông sản trên môi trường số: Rào cản lớn nhất nằm ở sự sẵn sàng tiếp cận công nghệ và quy trình mới

Chúng tôi được biết một chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã khởi động một dự án "đám mây thuộc sở hữu nhà nước". Huawei dự kiến sẽ có tác động gì đối với hoạt động kinh doanh đám mây của riêng mình từ dự án "đám mây thuộc sở hữu nhà nước" này hoặc các dự án trong nước tương tự trong lĩnh vực đám mây? Ông đã dành nhiều thời gian thảo luận về hoạt động kinh doanh đám mây, nhưng các chính trị gia Hoa Kỳ có thể có hành động hạn chế hoạt động kinh doanh đám mây của Huawei bên ngoài Trung Quốc. Đánh giá của ông về hoạt động kinh doanh đám mây của Huawei bên ngoài Trung Quốc là gì? Quan điểm của ông về khả năng các hạn chế của phương Tây đối với hoạt động kinh doanh này là gì?

Ông Eric Xu: Đầu tiên, về chủ đề những hạn chế tiềm ẩn đối với hoạt động kinh doanh đám mây của Huawei. Các cuộc thảo luận như vậy là suy đoán vào thời điểm này, và chúng tôi không bình luận về suy đoán.

Về chủ đề của cái gọi là "đám mây thuộc sở hữu nhà nước", quyết định xây dựng loại đám mây này không phải do Chính phủ Trung Quốc hay Chính quyền thành phố Thiên Tân đưa ra. Quyết định được đưa ra bởi Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Thiên Tân. Việc Ủy ban này có thay mặt cho chính quyền thành phố Thiên Tân hay không là điều bạn sẽ phải hỏi chính quyền địa phương. Tôi hiểu rằng chính quyền Trung ương Trung Quốc, cũng như nhiều chính quyền cấp tỉnh và thành phố, cam kết tạo ra một thị trường mở.

Các cuộc thảo luận xung quanh "đám mây thuộc sở hữu nhà nước" đã khiến Huawei phải suy nghĩ lại về điểm mà chúng tôi với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ đám mây cần cải thiện. Giám đốc điều hành của đơn vị Kinh doanh Đám mây Zhang Ping'an của Huawei đã đưa ra một số điểm tốt về chủ đề này. Tại sao một số cơ quan chức năng và doanh nghiệp thậm chí còn đưa ra ý tưởng xây dựng “đám mây quốc doanh”? Tôi tin rằng có một vài lý do. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Huawei có thể không hoạt động đủ tốt, vì vậy các cơ quan chức năng và doanh nghiệp này không tin tưởng vào các dịch vụ đám mây của chúng tôi, hoặc không tự tin chuyển ứng dụng và dữ liệu của họ lên đám mây của chúng tôi. Đó là lý do tại sao họ đang xem xét xây dựng "đám mây thuộc sở hữu nhà nước" của riêng mình.

Đúng là nhiều doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức ở cả trong và ngoài Trung Quốc lo ngại về việc chuyển các ứng dụng quan trọng của họ lên các đám mây công cộng. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Huawei sẽ phải giành được niềm tin của họ bằng cách tăng cường bảo mật thông qua đổi mới liên tục. Đây là cách duy nhất để trấn an những khách hàng này rằng họ có thể di chuyển ứng dụng và dữ liệu của họ lên đám mây của chúng tôi, điều hành doanh nghiệp của họ một cách an toàn và tự tin.

Nhóm HUAWEI CLOUD đã không ngừng đổi mới để xây dựng một đám mây an toàn và đáng tin cậy. Chúng tôi muốn làm cho khách hàng của mình cảm thấy yên tâm khi họ di chuyển các ứng dụng và dữ liệu quan trọng của họ sang đám mây của Huawei và chúng tôi muốn họ có thể tự tin sử dụng đám mây của chúng tôi.

Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu.

Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu.

Ông Nhậm Chính Phi gần đây đã nói rằng Huawei sẽ tiếp tục tuyển dụng những tài năng hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, và công ty cần tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các chuyên gia không phải người Trung Quốc. Vì vậy, câu hỏi đầu tiên của tôi là, Huawei có kế hoạch tuyển dụng bao nhiêu người tài trên thế giới trong năm nay và năm tới? Và Huawei mong đợi những tài năng như vậy giải quyết những vấn đề gì? Ngoài ra, HiSilicon không thể tạo ra bất kỳ khoản lợi nhuận ngắn hạn hữu hình nào. Nhưng ông Nhậm Chính Phi mô tả đơn vị này nằm trên đỉnh Himalaya. Vậy ông sẽ tuyển thêm người hay tiếp tục đầu tư vào HiSilicon? Nếu ông tiếp tục đầu tư, thì đó sẽ là hình thức đầu tư nào?

Ông Eric Xu: Đầu tiên, tôi có thể nói rằng bạn đã nghiên cứu rất kỹ các bài phát biểu của ông Nhậm Chính Phi. Vì vậy, cảm ơn bạn đã thể hiện sự quan tâm như vậy. Hiện tại, mục tiêu chiến lược của Huawei là tồn tại và tồn tại tốt hơn, như chúng tôi đã nói. Vì vậy, chúng ta đang ở một giai đoạn mà chúng ta đang tìm kiếm sự sống còn. Đối mặt với cùng một thực tế, có khả năng các công ty sẽ đưa ra những lựa chọn khác nhau. Nhiều người sẽ chọn thu nhỏ doanh nghiệp của họ, cắt giảm lực lượng lao động và lặp lại quá trình này. Nhưng Huawei chọn điều ngược lại.

Nếu Huawei muốn tồn tại, chúng tôi phải giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật và đạt được nhiều thứ. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ cần những tài năng hàng đầu. Họ có một vai trò quan trọng khi chúng tôi vượt qua những thách thức này. Do đó, Huawei đang đón nhận những tài năng hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, với những cánh tay rộng mở, để họ có thể giúp giải quyết từng vấn đề khó khăn về kỹ thuật này. Bằng cách này, Huawei sẽ tồn tại. Cách tiếp cận của Huawei là tiếp tục đưa những người tài năng từ khắp nơi trên thế giới đến. Nếu chúng ta kiên trì với cách tiếp cận này, rất có thể chúng ta sẽ tồn tại được.

Về HiSilicon, tôi đã trả lời một câu hỏi tương tự tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà phân tích toàn cầu của Huawei năm 2021 vào tháng 4 năm nay. Đối với Huawei, HiSilicon chỉ là bộ phận thiết kế chip. Công ty không mong đợi hoặc tìm kiếm lợi nhuận từ HiSilicon. Chừng nào Huawei còn tồn tại, chúng tôi sẽ duy trì hoạt động của bộ phận và tiếp tục tuyển dụng những người tài năng cho bộ phận này. Điều này sẽ đặt nền móng cho tương lai. Đối mặt với khủng hoảng, chúng tôi đang đi một con đường mà nhiều công ty khác sẽ né tránh và chúng tôi hy vọng con đường này sẽ dẫn Huawei đến thành công.

Tôi muốn hỏi về tương lai và bức tranh lớn cho sự phát triển của Huawei. Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm tổn hại đến thương hiệu điện thoại thông minh của Huawei. Tôi tự hỏi, trong tương lai, để bù đắp cho điều này, Huawei định nhấn mạnh vào công nghệ nào, ngành nào và thị trường nào? Trong 5 đến 10 năm nữa, ông mong đợi danh tính của Huawei sẽ như thế nào?

Ông Eric Xu: Tôi thực sự không thể hình dung Huawei sẽ như thế nào trong 5 hoặc 10 năm nữa. Tôi chỉ có thể hy vọng rằng Huawei vẫn sẽ tồn tại vào thời điểm đó. Hy vọng lớn nhất của Huawei trong 5 đến 10 năm tới là tồn tại và tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ vẫn có thể tương tác như ngày nay.

Do đó, mở rộng sang một số lĩnh vực nhất định, giảm quy mô một số lĩnh vực hoặc thậm chí bán một số đơn vị nhất định là những quyết định chúng tôi sẽ thực hiện để đảm bảo sự tồn tại của mình. Tất nhiên, một trong những hướng mà chúng tôi sẽ khám phá là các bộ phận kinh doanh của mình sẽ không phụ thuộc vào chuỗi cung ứng chip.

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà phân tích toàn cầu của Huawei được tổ chức vào tháng 4 năm nay, tôi đã nói về năm biện pháp chiến lược mà Huawei sẽ thực hiện để đảm bảo sự tồn tại của chúng tôi. Tôi hy vọng những biện pháp đó sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu này.

Vào tháng 2, tôi đã hỏi ông Nhậm Chính Phi khi nào các lĩnh vực kinh doanh mới mà công ty đang khai thác, như khai thác 5G và sân bay 5G, có thể bù đắp doanh thu bị mất từ mảng kinh doanh thiết bị cầm tay hay không. Vào thời điểm đó, ông nói rằng sẽ mất khoảng một năm. Khoảng sáu tháng sau, đánh giá của ông về câu hỏi tương tự là gì và những thách thức mới nào đã phát sinh trong thời gian đó?

Ông Eric Xu: Tôi không chắc liệu ông Nhậm Chính Phi có nghe rõ câu hỏi của bạn vào thời điểm đó hay không. Tôi không nghĩ rằng doanh thu của chúng tôi từ 5G cho khai thác than, sân bay, quản lý hải quan và các ngành khác như vậy sẽ có thể bù đắp khoản lỗ doanh thu từ mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của chúng tôi trong năm nay. Trên thực tế, tôi không nghĩ rằng nó sẽ có thể làm được điều đó ngay cả trong thời gian 10 năm.

Có thể ông Nhậm Chính Phi không chắc chắn về doanh thu chính xác của chúng tôi từ việc kinh doanh điện thoại thông minh. Đó là khoảng 50 tỷ USD vào năm ngoái. Năm nay, con số này sẽ giảm ít nhất 30 đến 40 tỷ USD. Tôi nghĩ sẽ còn khá lâu nữa chúng ta mới có thể kiếm được từ 30 đến 40 tỷ USD từ các giải pháp 5G công nghiệp.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta vẫn tiếp tục đi sâu vào các ứng dụng 5G và AI trong công nghiệp và tập trung vào các vấn đề và thách thức mà các ngành dọc phải đối mặt? Đầu tiên, làm điều này chắc chắn có thể tăng doanh thu của Huawei. Thứ hai, khi cả ngành cùng nhau xác định 5G, chúng tôi hy vọng sẽ sử dụng 5G để tạo ra giá trị cho các ngành khác nhau. Những nỗ lực của Huawei trong việc áp dụng 5G cho các ngành dọc là một phần của cam kết đó.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đã đi đầu khi sử dụng 5G và AI để thực sự giải quyết những thách thức trong khai thác than, cảng và sân bay, đồng thời nâng cao hiệu quả và trải nghiệm. Tôi tin rằng thông qua những nỗ lực chung của Huawei và các công ty trong ngành khác ở Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy một cảnh quan hoàn toàn khác giữa các ngành khác nhau trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy rõ giá trị hữu hình mà 5G và AI tạo ra.

Rất có thể trong một vài năm nữa, mức độ số hóa trong các ngành công nghiệp khác nhau trên khắp Trung Quốc sẽ là một ví dụ khác cho thấy Trung Quốc đang dẫn đầu, giống như những gì nước này đã làm với thanh toán di động và thương mại điện tử. Huawei hoàn toàn cam kết đẩy nhanh quá trình số hóa này và tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm thấy những thay đổi này. Tôi nghĩ rằng nhiều người trong số các bạn đã thấy một số điều này sẽ trông như thế nào ở sân bay Thâm Quyến hoặc sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh.

Tiến độ hiện tại và kế hoạch tương lai của Huawei liên quan đến phát triển đám mây ở Thái Lan và khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và sự phát triển này sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp như thế nào vào nền kinh tế kỹ thuật số?

Ông Eric Xu: HUAWEI CLOUD là nhà cung cấp dịch vụ đám mây phát triển nhanh nhất tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương, đây cũng là trọng tâm đầu tư và phát triển mảng kinh doanh đám mây của chúng tôi. Nhóm HUAWEI CLOUD của chúng tôi đang hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây 3 hàng đầu ở Châu Á Thái Bình Dương trong một thời gian ngắn. Tôi không tin rằng điều này sẽ quá khó để đạt được.

Ngoài ra, là một phần trong nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và phát triển hệ sinh thái xung quanh HUAWEI CLOUD trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, chúng tôi đã bắt đầu chương trình Spark. Theo chương trình này, chúng tôi sẽ đầu tư 100 triệu USD trong ba năm tới để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Châu Á Thái Bình Dương di cư đến và phát triển cùng HUAWEI CLOUD. Thông qua đó, chúng tôi sẽ thiết lập một hệ sinh thái HUAWEI CLOUD phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng HUAWEI CLOUD sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây được các chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương lựa chọn.

Ông có mong đợi tình hình với công ty với chính quyền của ông Biden, sẽ cải thiện hay trở nên tồi tệ hơn? Ví dụ, về việc tiếp cận chuỗi cung ứng chip, và cả với việc kinh doanh mạng 5G, ông có nghĩ Huawei sẽ thấy nhiều hạn chế hơn hay tình hình sẽ tốt hơn so với chính quyền của ông Trump?

Ông Eric Xu: Tôi không có tư cách bình luận về điều này. Huawei chỉ là một tổ chức kinh doanh, vì vậy rất khó để chúng tôi đưa ra nhận định về chủ đề này trong bối cảnh quan hệ Trung - Mỹ hiện nay.

Con đường duy nhất về phía trước cho Huawei là phục vụ khách hàng tốt hơn và làm mọi thứ có thể để đưa ra các yếu tố cần thiết cho sự tồn tại của chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng tình hình này sẽ có chiều hướng tốt hơn, nhưng chúng ta không thể nuôi dưỡng những hy vọng viển vông. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất và làm phần việc của mình để chuẩn bị với tình huống xấu nhất.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Quyên (lược ghi)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm