Kinh tế

Bắc Giang: Sức lan tỏa từ mô hình trồng nấm sạch

Những năm gần đây, mô hình trồng nấm hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, cùng các loại giống mới, đang mang lại hiệu quả kép về giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trồng nho “ba màu” giúp nông dân Ninh Thuận tăng thu nhập / Đồng Nai: Gia tăng lợi ích nhờ trồng bắp lấy thân

Nông sản chủ lực

Ứng dụng công nghệ cao để phát triển mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo, ông Trần Văn Lý (xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng) đang liên tục gặt hái nhiều thành công ấn tượng.

Nấm đang là sản phẩm thế mạnh tại nhiều địa phương của tỉnh Bắc Giang

Nấm đang là sản phẩm thế mạnh tại nhiều địa phương của tỉnh Bắc Giang

Có thể bạn quan tâm
 

Mô hình nấm đông trùng hạ thảo của ông Lý bắt đầu triển khai từ năm 2016, với quy mô hơn 7.000 lọ. Bình quân mỗi năm, ông xuất bán ra thị trường 8 – 10 kg nấm đông trùng khô (giá bình quân 100 – 150 triệu đồng/kg), 800 - 1.500 lọ nấm giống chất lượng cao, mang lại doanh thu trên 1,5 tỷ đồng/năm.

Ông Trần Văn Lý chia sẻ: “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất. Mô hình sản xuất của tôi hiện gần như không phát thải ra môi trường, ngay cả khí thải từ các loại máy móc cũng được hạn chế ở mức thấp nhất”.

Hiệu quả của mô hình trồng nấm công nghệ cao đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 20 mô hình nấm công nghệ cao, tập trung tại các huyện Việt Yên, Lạng Giang, Hiệp Hòa…

Đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, trong các loại cây trồng hàng năm thì nấm dẫn đầu về lợi nhuận. Nấm được ưa chuộng bởi không chứa hóa chất độc hại, đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đã xác định nấm là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực, phấn đấu đạt sản lượng 10 nghìn tấn nấm tươi vào năm 2020, tăng gấp đôi so với năm 2015; giá trị thu nhập đạt hơn 250 tỷ đồng.

Các mô hình nấm công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường sẽ được tỉnh chú trọng đầu tư

Các mô hình nấm công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường sẽ được tỉnh chú trọng đầu tư

Đẩy mạnh hỗ trợ

Để phát huy thế mạnh, hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, tỉnh Bắc Giang đã ban hành Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất và tiêu thụ nấm gắn với ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2020. Đến nay, đã có 3 mô hình được nghiệm thu, hỗ trợ kinh phí theo quy định và cho thấy hiệu quả vượt trội.

Trên địa bàn xã Quang Châu (huyện Việt Yên), mô hình sản xuất nấm trong nhà lạnh của gia đình ông Ngô Đình Hải đang cho thấy hiệu quả tích cực. Mô hình đang phát triển trên diện tích hơn 2.500 m2, với 10 nhà lạnh, kho chứa nguyên liệu, phòng nhân giống cùng các phương tiện khử trùng bảo đảm vệ sinh dịch bệnh.

Nhờ linh hoạt trong sản xuất, cơ sở của ông Hải hiện có nhiều loại nấm chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng như nấm đùi gà, kim châm, ngọc châm, linh chi…. cung cấp ra thị trường quanh năm, doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm.

“Với những ưu điểm vượt trội về kinh tế, môi trường, mô hình của nhà tôi đang được địa phương khuyến khích và tạo nhiều điều kiện để phát triển. Những năm qua, chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ những người có nhu cầu đến tìm hiểu”, ông Ngô Đình Hải cho hay.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh cho biết hiện tại tỉnh đang tích cực lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ cá nhân, tổ chức trồng nấm theo mô hình công nghệ cao để tăng giá trị. Trong đó, ưu tiên mô hình có liên kết, bao tiêu sản phẩm; chú trọng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm bảo đảm hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đem lại hiệu quả bền vững.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/mo-hinh/suc-lan-toa-tu-mo-h...
Theo Nguyên Hưng/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC