Thị trường

Bắc Kạn: Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

Nhờ thực hiện có hiệu quả mô hình kinh tế trang trại, đời sống của gia đình cựu chiến binh (CCB) Lường Văn Đoan, thôn Bản Áng, xã Thanh Bình (Chợ Mới) ngày càng ổn định. Với sự mạnh dạn, năng động trong sản xuất, ông đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Hải Dương: Cà rốt Đức Chính nhộn nhịp xuất ngoại bất chấp Covid-19 / Vĩnh Long: 'Sống khỏe' nhờ trồng cam

Chăn nuôi gà mang lại thu nhập hơn 200 triệu/năm cho gia đình CCB Lường Văn Đoan.

Chăn nuôi gà mang lại thu nhập hơn 200 triệu/năm cho gia đình CCB Lường Văn Đoan.

Sinh năm 1963, khi vừa tròn 18 tuổi thanh niên Lường Văn Đoan tình nguyện lên đường nhập ngũ. Năm 1987, sau 6 năm rèn luyện trong quân đội, ông phục viên trở về địa phương. Những năm đầu, cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bằng tinh thần, nghị lực của người lính, CCB Lường Văn Đoan trăn trở tìm hướng đi phát triển kinh tế, quyết tâm thoát nghèo.

Năm 1994, ông cùng gia đình tập trung trồng rừng, đầu tư nuôi dê và phát triển ao cá. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, biết tận dụng điều kiện tự nhiên, kỹ thuật vào chăm sóc nên đàn dê sinh trưởng tốt, mang lại thu nhập ổn định. Năm 2007, nhận thấy quỹ đất còn rộng, CCB Lường Văn Đoan quyết định bán đàn dê, vay 100 triệu để đầu tư vốn xây dựng trang trại chăn nuôi bò và gà.

Về quá trình phát triển trang trại, CCB Lường Văn Đoan cho biết: Ban đầu thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên tôi gặp nhiều thất bại nhất là chăn nuôi gà. Do chọn giống kém chất lượng, không nắm được kỹ thuật nên gà bị dịch bệnh, không lớn được. Sau đó, tôi tập trung nuôi gà ri lai ta và gà ri lạc thủy, giống gà này dễ nuôi, thị trường ổn định; nuôi cá rô phi đơn tính là chủ lực vì thời gian quay vòng nhanh, mang lại giá trị kinh tế. Nhưng chăn nuôi gì cũng cần tìm hiểu, nắm vững kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng phòng tránh hoặc chữa trị ngay khi con vật có biểu hiện bệnh. Luôn vệ sinh chuồng trại, tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ đảm đảm được uy tín và đầu ra cho sản phẩm.

Bằng sự nỗ lực vươn lên, tích cực tìm tòi, học hỏi cùng tinh thần năng động, dám nghĩ, dám làm, hiện nay mô hình kinh tế trang trại của CCB Lường Văn Đoan đã thu hoạch được những thành công bước đầu. Nhờ thực hiện phòng bệnh thường xuyên và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đàn gà, cá của gia đình ông Đoan luôn khỏe mạnh và cho thu nhập khá. Chỉ tính riêng từ việc phát triển đàn gà và 2000 m2 ao cá, CCB Lường Văn Đoan cũng thu về được trên 260 triệu đồng/1 năm. Ngoài ra, ông Đoan còn tập trung nuôi gần chục con bò thương phẩm và trồng gần 2 ha rừng. Từ việc phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, gia đình CCB Lường Văn Đoan đã vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương với thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ năm.

CCB Lường Văn Đoan đã đầu tư máy móc để phục vụ chăn nuôi hiệu quả.

CCB Lường Văn Đoan đã đầu tư máy móc để phục vụ chăn nuôi hiệu quả.

Ông Trần Văn Tung- Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Bình cho biết: CCB Lường Văn Đoan là một tấm gương của Hội. Ban đầu gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng với tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ dám làm ông đã vươn lên ổn định cuộc sống. Từ trồng bí xanh, chăn dê, nuôi một con bò nay ông đã phát triển thành công mô hình kinh tế trang trại, làm giàu hợp pháp. Không chỉ là hội viên tiêu biểu làm kinh tế, ông còn tích cực tham gia mọi hoạt động, phong trào của địa phương.

Thời gian sắp tới, CCB Lường Văn Đoan dự định sẽ mở rộng quy mô trang trại, phát triển thêm đàn vật nuôi, đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tin tưởng rằng với những nỗ lực của mình, người CCB này sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trong tương lai./.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC