Thị trường

Cần độ trễ để hạ lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng thương mại đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới thấp hơn, nhưng cho biết cần có độ trễ từ 1 - 2 tháng để có thể hạ lãi suất cho vay tương xứng.

Vướng mắc triển khai gói vay ưu đãi nhà ở xã hội / Phòng ngừa rủi ro khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng cao

Hôm nay (25/5) là ngày đầu tiên quyết định hạ lãi suất điều hành và lãi suất huy động ngắn hạn của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực.

Ngày 25/5, nhiều ngân hàng thương mại đã niêm yết lãi suất kỳ hạn ngắn (từ 1 - 6 tháng) thấp hơn mức trần 5%/năm, từ 0,1 - 0,4%.

Ở các kỳ hạn dài, từ 6 - 12 tháng, mức lãi suất 9%/năm hầu như không còn xuất hiện trên các bảng niêm yết tại nhiều ngân hàng.

"Với thị trường đang hấp thu vốn yếu và kinh tế khó khăn như hiện nay, việc giảm lãi suất điều hành có thể giúp nhiều cho cả khách hàng và ngân hàng trong thời gian tới", ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc MB, cho biết.

Cần độ trễ để hạ lãi suất cho vay - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng thương mại đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới thấp hơn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Chúng tôi đã 7 lần thực hiện giảm lãi suất huy động, trong đó 2 lần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và 5 lần đồng thuận giảm cùng các ngân hàng, lần này là lần thứ 8 giảm lãi suất. Lãi suất huy động đầu vào đã giảm tương đối so với năm 2022", ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank, thông tin.

Dù ngành ngân hàng đã 3 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và huy động, nhưng vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là bao giờlãi suất cho vaygiảm tương ứng và vốn lãi suất thấp sẽ tới được tay được các doanh nghiệp, nếu không, việc giảm lãi suất điều hành cũng không có nhiều ý nghĩa thực chất.

"Nếu điều hành được lãi suất cho vay giảm thì sẽ có tác động tích cực đến thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Khi tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ sẽ giúp cho doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận vốn, qua đó thúc đẩy mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây cũng là yếu tố tác động làm tăng thu ngân sách nhà nước", ông Lê Minh Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, đánh giá.

Theo các chuyên gia tài chính, lãi suất điều hành sau khi điều chỉnh giảm đang khá phù hợp với diễn biến lạm phát hiện nay và sức ép tỷ giá cũng không quá lớn, tuy nhiên vẫn cần độ trễ từ 1 - 2 tháng tới để các ngân hàng có thời gian huy động đủ nhiều ở mức lãi suất thấp, khi đó lãi suất cho vay mới có thể xuống thấp hơn.


Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm