Thị trường

VN-Index duy trì đà tăng, nhóm cổ phiếu cảng biển tích cực trở lại

DNVN- VN-Index hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng và vượt qua ngưỡng kháng cự 1.360 điểm. Nhóm ngân hàng hôm nay có sự phân hóa mạnh.

VN-Index hồi phục tăng hơn 10 điểm nhờ lực cầu dâng cao nhóm vốn hóa lớn / Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index quay đầu giảm điểmĐóng cửa phiên giao dịch ngày 6/10, chỉ số VN-Index tăng 8,19 điểm lên 1.362,82 điểm. Toàn sàn có 274 mã tăng, 129 mã giảm HNX-Index tăng 1,97 điểm lên 368,47 điểm. Toàn sàn có 137 mã tăng, 77 mã giảm và 61 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,48 điểm lên 97,38 điểm.

Thanh khoản thị trường toàn thị trường giảm với tổng giá trị khớp lệnh ở mức 21.085 tỷ đồng, giảm 3%, trong khi đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE tăng 4% lên 17.386 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng ở sàn HoSE, trong đó bán ròng mạnh các mã như HPG, NVL, CTG...

Đà tăng của các chỉ số được củng cố khi lực cầu dâng cao cuối phiên và giúp kéo hàng loạt cổ phiếu lớn tăng tích cực. Trong đó, GAS tăng đến 4,1%, VRE tăng 3,3%, TCB tăng 2,4%, BVH tăng 1,8%...

Nhóm cổ phiếu cảng biển và vận tải biển giao dịch tích cực trở lại, trong đó, DXP tăng 4,7%, PHP tăng 4%, VNA tăng 3%, DVP tăng 1,4%. Tương tự, nhóm cổ phiếu than cũng giao dịch tích cực trở lại. CLM tăng trần, TMB tăng 4,7%, NBC tăng 3,3%, MDC tăng 2,1%. Tương tự, nhóm cổ phiếu xi măng cũng đồng loạt bứt phá. HVX và HT1 tăng trần, HOM tăng 8,7%, QNC tăng 8,2%.

Đi kèm với nhóm bất động sản là sự quật khởi của cổ phiếu xây dựng. Theo đó, HBC tiến lên 4%, HTN tăng 2.11%, FCN tăng kịch trần.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, tổng thể nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiêu cực và tạo lực kéo lên thị trường chung.

Nhóm cổ phiếu có phiên phân hóa mạnh.

Nhóm cổ phiếu có phiên phân hóa mạnh.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.366 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, theo quan sát của YSVN, giai đoạn đi ngang có thể sẽ sớm kết thúc trong một vài phiên tới và xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn. Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang có dấu hiệu tích cực trở lại và dòng tiền đang quay trở lại nhóm cổ phiếu này, điều này tính chất đầu cơ của thị trường có thể sẽ gia tăng trở lại trong vài phiên tới.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm và chúng tôi nâng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps lên mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45% danh mục và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BSC nhận định, sự trở lại của nhóm cổ phiếu Tài chính Ngân hàng đã giúp cho thị trường lấy lại được ngưỡng 1.350 điểm. Tuy vậy, thanh khoản chưa thực sự cải thiện cũng cho thấy chỉ số sẽ cần thêm thời gian để kiểm định lại mốc này trước khi xác nhận xu hướng rõ ràng hơn. Ngưỡng hỗ trợ được BSC đưa ra là 1.300 điểm và mức kháng cự ở 1.365 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tích lũy trong nhịp chỉnh các cổ phiếu kỳ vọng có KQKD quý 3 tốt cũng như các cổ phiếu ghi nhận đà tăng tích cực.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường đi lên trong nghi ngờ với chỉ số tăng nhưng thanh khoản giảm. Các tín hiệu kỹ thuật ngày càng tích cực khi chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ bứt phá khỏi kênh giảm kể từ tháng 7 cũng như vùng tích lũy kéo dài từ tháng 9. Mặc dù thanh khoản giảm nhưng độ rộng thị trường vẫn rất tích cực, bên cạnh đó đã có nhóm cổ phiếu dẫn dắt như nhóm cổ phiếu chứng khoán ở phiên 5/10, ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn giữ mức tăng tốt.

“Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi kết quả kinh doanh quý 3 sắp được công bố, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, từ thị trường hàng hóa và việc nền kinh tế mở cửa trở lại”, chuyên gia MBS cho hay.

Minh Đăng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm