Thị trường

VN-Index mất 7 điểm, nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ

DNVN – Thị trường trong phiên đầu tiên tháng 10 đã chứng kiến sự phân hóa lớn khi nhóm dầu khí đồng loạt bứt phá, trong khi nhóm ngân hàng thì ngược lại.

VN-Index quay đầu giảm điểm trước áp lực bán từ nhóm vốn hóa lớn / Áp lực bán mạnh, VN-Index quay đầu giảm điểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/10, chỉ số VN-Index giảm 7,17 điểm (-0,53%) xuống 1.334,89 điểm. Toàn sàn có 137 mã tăng, 269 mã giảm và 47 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,84 điểm (-0,24%) xuống 356,49 điểm. Toàn sàn có 90 mã tăng, 147 mã giảm và 40 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,58 điểm (-0,6%) xuống 95,98 điểm.

Về cuối phiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán rất mạnh, trong đó, STB giảm 3,9%, LPB giảm 3,5%, VIB giảm 3%, VPB giảm 3%, HDB giảm 2,2%, CTG giảm 2,1%...

Thanh khoản thị trường tăng mạnh với tổng giá trị khớp lệnh đạt 22.522 tỷ đồng, tăng 42% so với phiên trước. Giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE đạt 18.194 tỷ đồng, tăng 38%. Khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Trong nhóm VN30, STB, SSI, VRE và VPB cùng dẫn đầu khi lùi trên 3%. HDG, CTG giảm hơn 2%, MSN, VHM, BID, MBB, SAB… là những mã giảm hơn 1%.

Ở bên kia chiến tuyến, GAS tăng mạnh trên 6% và có lúc đã xuất hiện sắc tím, PDR, TPB và POW cùng tăng trên 2%.

Đà tăng tích cực ở các mã GAS, POW, IDC, GEG, CNG giúp ngành tiện ích tăng trưởng ấn tượng nhất trên thị trường với mức tiến trên 4%. Tiếp theo sau là các ngành khai khoáng, thiết bị điện, sản xuất nhựa - hóa chất, chế biến thủy sản, sản xuất hàng gia dụng khi cùng vượt hơn 1%.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, tài chính khác, ngân hàng, bảo hiểm là những ngành dẫn đầu sắc đỏ với nhiều mã có phiên cuối tuần khá tiêu cực. Ở nhóm chứng khoán chỉ có 3 mã không hiện sắc đỏ, đó là APS, PSI và IVS. Với mức giảm trên 5%, VIG, APG, HBS là những mã giảm mạnh nhất, SSI, EVS và VCI lùi hơn 3% và nhiều mã giảm quanh mức 2%.Theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), chỉ số VN-Index đang một lần nữa chịu ảnh hưởng bởi cạnh trên của mẫu hình tam giác, tại vùng cản quanh 1.360 (+-5) điểm, với thanh khoản sụt giảm thể hiện sự do dự của cả bên mua và bên bán. Điểm đáng chú ý là mẫu hình đã gần đi đến điểm kết thúc và KBSV cho rằng tín hiệu phá vỡ sẽ sớm xuất hiện trong một hai phiên tới. Hiện cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của VN-Index vẫn có phần chiếm ưu thế nhưng điều này chỉ được xác nhận nếu chỉ số vượt qua được vùng cản đã đề cập.

“Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và chỉ kê mua lại một phần vị thế trading ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Dự báo thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong phiên giao dịch kế tiếp, trong bối cảnh dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Áp lực bán có thể tiếp tục gia tăng nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tác động tiêu cực lên tâm lý của nhà đầu tư ngắn hạn, đặc biệt dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường cho nên kịch bản đi ngang sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng ở mức 40 – 45% danh mục và có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp. Trên quan điểm an toàn, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục quan sát thị trường ở những phiên tới và chưa nên bán hết toàn bộ cổ phiếu trong danh mục”, YSVN khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, thị trường vẫn dao động trong xu hướng đi ngang 1 tháng vừa qua, xu hướng thanh khoản giảm trong tuần cuối tháng 9 là điều nhà đầu tư cần lưu ý. Dòng tiền vẫn lựa chọn các cổ phiếu vừa và nhỏ do vậy xu hướng tích lũy của thị trường có khả năng còn tiếp diễn, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sẽ là sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Minh Đăng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm