Thị trường

Đà Nẵng: Gỡ khó cho thị trường bất động sản

DNVN - “Ngân sách sẽ tiếp tục giảm thu những tháng, quý tiếp theo trong năm 2023” là dự báo của UBND TP Đà Nẵng tại báo cáo trình kỳ hợp thứ 12 HĐND TP khóa X sẽ diễn ra từ ngày 17 – 19/7.

"Bàn" giải pháp phát triển bền vững vận tải biển ASEAN / Tăng cường xử lý vi phạm về kiểm soát tiền chất công nghiệp

Ngân sách sẽ tiếp tục giảm thu trong các tháng còn lại của năm 2023

Tại báo cáo tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và biện pháp quản lý, điều hành ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2023, UBND TP Đà Nẵng cho biết, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2023 ước thực hiện hơn 10.472 tỷ đồng, đạt 44,6% dự toán HĐND TP giao và gần bằng 76% cùng kỳ 2022.

Thị trường bất động sản gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến thu ngân sách của Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2023.

Thị trường bất động sản gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến thu ngân sách của Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2023.

Trong đó thu nội địa ước thực hiện hơn 8.600 tỷ đồng, đạt gần 47% dự toán và bằng 80% cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện hơn 1.800 tỷ đồng, đạt 36,5% dự toán và bằng 60,4% cùng kỳ 2022. Một số khoản thu từ các khu vực kinh tế không đạt so với cùng kỳ.

“Điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do tình hình kinh tế - chính trị thế giới còn nhiều bất ổn; giá nguyên, nhiên vật liệu tăng cao; chịu sự tác động chung từ các chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, các biện pháp quản lý chặt chẽ giá cả, thị trường của trung ương”, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng nêu.

Cũng theo báo cáo này, sau dịch bệnh COVID-19, do phải tiếp tục đối mặt với mặt bằng lãi suất cao, nhu cầu sự giảm khiến nhiều doanh nghiệp mất năng lực chống chịu, dẫn đến giải thể, ngừng sản xuất kinh doanh hoặc vẫn còn phải chuyển lỗ và khấu trừ của các năm trước.

UBND TP Đà Nẵng dự báo: “Việc tiếp tục thực hiện các chính sách miễn giảm thuế để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và một số chính sách dự kiến ban hành trong 6 tháng cuối năm 2023 như giảm 2% thuế VAT; giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, giảm thuế VAT đối với dầu; giảm các loại phí, lệ phí… sẽ tiếp tục ảnh hưởng giảm thu những tháng, quý tiếp theo trong năm 2023”.

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản

Nhằm phấn đấu hoàn thành mức cao nhất thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2023, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với doanh nghiệp, người dân để khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, qua đó tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Một biện pháp quan trọng khác được UBND TP Đà Nẵng đề ra là triển khai các giải pháp theo thẩm quyền hoặc kiến nghị các cơ quan TƯ biện pháp nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo Nghị quyết 33/NQ-CP (ngày 11/3/2023) và Công văn 178/TTg-CN (27/3/2023) của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu thực hiện các thủ tục để đấu giá quyền sử dụng đất theo danh mục đã được phê duyệt; trong đó tập trung vào các dự án có nhà đầu tư quan tâm, có năng lực tài chính để thực hiện nghĩa vụ với ngân sách.

Đồng thời rà soát các đối tượng đang được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn, hoàn chỉnh hồ sơ về đất đai, chuyển cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và đôn đốc, thu nộp đầy đủ, kịp thời các khoản thu từ đất đai vào ngân sách nhà nước; khẩn trương xác định giá đất các dự án mới được giao mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh mục đích sử dụng đất, trình UBND TP quyết định để thu nộp ngân sách nhà nước các khoản nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có).

Theo UBND TP Đà Nẵng, từ cuối năm 2022 đến nay trên địa bàn gần như không có quyết định giao đất mới; các dự án khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền của TP đã cơ bản xử lý xong và đã thu tiền sử dụng đất năm 2022. Một số dự án chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất nhưng do khó khăn về dòng tiền nên chưa nộp; công tác triển khai đấu giá các dự án mới còn chậm…

Do vậy thu tiền sử dụng đất 6 tháng đầu năm 2023 chỉ ước hơn 427 tỷ đồng, đạt 21,4% dự toán và bằng 22% so với cùng kỳ. Thị trường chuyển nhượng bất động sản gặp khó khăn nên thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất 6 tháng đầu năm chỉ hơn 104 tỷ đồng, đạt gần 35% dự toán và bằng 53% so với cùng kỳ; dẫn đến thu lệ phí trước bạ chung của TP 6 tháng qua chỉ gần 397 tỷ đồng, đạt 44% dự toán và bằng 65% so với cùng kỳ 2022.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm