Thị trường

Đà Nẵng lọt Top 2 các điểm đến nội địa được du khách Việt tìm kiếm dịp lễ 30/4 – 1/5

DNVN - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, theo công bố của Booking.com, Đà Nẵng đứng thứ 2 trong Top 10 điểm đến du lịch trong nước được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay.

Vì sao sân bay Đà Nẵng được chọn xây dựng mô hình nhà ga thông minh đầu tiên của Việt Nam? / Đà Nẵng: 44 tỷ đồng nâng cấp, cải tạo cảnh quan tuyến đường ven sông Hàn

Nhiều khó khăn khách quan

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người dân được nghỉ kéo dài 5 ngày (từ 27/4 - 1/5), tương đương năm 2023. Đây là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy ngành du lịch, đón đầu mùa du lịch hè sắp tới, tuy nhiên việc hoán đổi thời gian nghỉ được chốt khá muộn, chỉ 2 tuần trước khi nghỉ lễ.

Tuy có những khó khăn khách quan nhưng du lịch Đà Nẵng vẫn có sức hút rất lớn đối với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tuy có những khó khăn khách quan nhưng du lịch Đà Nẵng vẫn có sức hút rất lớn đối với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Cùng với đó, qua khảo sát và đánh giá từ các đơn vị kinh doanh hoạt động du lịch cho thấy việc đón khách du lịch nội địa đến Đà Nẵng trong dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay gặp nhiều khó khăn khách quan do thiếu hụt máy bay vì đang đến thời kỳ bảo dưỡng định kỳ.

5 chặng bay tạm ngừng hoạt động với tổng số chuyến bay nội địa giảm khoảng 32 chuyến/tuần. Trong đó các chặng do Vietnam Airlines khai thác gồm Đà Lạt (Lâm Đồng) và Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) đến Đà Nẵng tạm ngừng từ ngày 19/2, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Thơ và Hải Phòng đến Đà Nẵng tạm ngừng từ ngày 1/3. Vietjet Air tạm ngừng chặng bay Cam Ranh (Khánh Hòa) – Đà Nẵng từ sau Tết Âm lịch 2024.

Bên cạnh đó, du lịch Đà Nẵng đang chịu sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các điểm đến trong và ngoài nước. Đặc biệt, các tour du lịch nước ngoài được du khách Việt ưu tiên lựa chọn vì mức giá tốt hơn tour du lịch nội địa, và cũng có xu hướng lên kế hoạch trước khi thời gian hoán đổi nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay được chốt.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh vui mừng cho biết, theo công bố của Booking.com, Đà Nẵng đứng thứ 2 trong Top 10 điểm du lịch trong nước được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, gồm Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hội An, Huế, Hà Nội, Phan Thiết và Mũi Né.

Sức hút nội tại của du lịch Đà Nẵng

Giải thích về vấn đề này, bà Trương Thị Hồng Hạnh nhấn định, việc Đà Nẵng được đông đảo du khách Việt dành nhiều sự tìm kiếm cho kỳ nghỉ lễ dài ngày trước hết là do sức hút nội tại của du lịch TP này; đặc biệt là có hơn 50 hoạt động, lễ hội, sự kiện hấp dẫn phục vụ người dân, du khách trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay.

Cùng với đó, số chuyến bay nội địa đến Đà Nẵng tăng thêm 11 chuyến và tăng thêm 2.000 lượt khách so với báo cáo ước số liệu ngày 11/4, trong đó Vietnam Airlines tăng 8 chuyến, Vietjet Air tăng 3 chuyến. “Điều đó cho thấy nỗ lực rất lớn từ các hãng hàng không trong hoàn cảnh thiếu máy bay hiện nay”, bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Tính chung, trong 5 ngày nghỉ lễ có 624 chuyến bay đến Đà Nẵng (năm ngoái có 625 chuyến), tăng khoảng 17% so với ngày thường. Trong đó có 251 chuyến bay quốc tế, tăng 25 chuyến so cùng kỳ 2023 (tăng 11%); 373 chuyến bay nội địa, giảm 24 chuyến so cùng kỳ năm ngoái (giảm 6%). Bình quân có 125 chuyến bay đến Đà Nẵng mỗi ngày, trong đó có 75 chuyến bay nội địa và 50 chuyến bay quốc tế.

Cùng với đó, trong dịp này có 1 chuyến tàu biển AZAMARA JOURNEY cập cảng Tiên Sa ngày 28/4 do Chi nhánh Saigontourist Đà Nẵng đón (dịp lễ này năm ngoái không có tàu biển cập cảng Đà Nẵng). Hơn 1000 khách quốc tịch Anh, Mỹ... sẽ tham quan các điểm đến nổi tiếng của TP như Bảo tàng Điêu khắc Chăm, danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng – Sơn Trà...

Ngoài ra, theo thông tin từ Chi nhánh Vận tải Đường sắt Đà Nẵng (thuộc Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn), số khách đặt vé đến Đà Nẵng bằng đường tàu hỏa trong 5 ngày nghỉ lễ cũng dự kiến tăng 30% so với năm 2023.

Ghi nhận của Sở Du lịch Đà Nẵng cho thấy, công suất chung của khối cơ sở lưu trú du lịch 4-5 sao và tương đương ước đạt 60 - 65% trong dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay. Trong đó khách quốc tế chiếm gần 80%, bao gồm các thị trường chính là Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore...), Ấn Độ…

Lượng khách nội địa tập trung lưu trú tại các khách sạn 3 sao trở xuống và một phần khách sạn 4-5 sao, chủ yếu là các khách sạn ven biển. Công suất chung của các cơ sở lưu trú du lịch từ 3 sao trở xuống bình quân ước đạt 35-40%, đa số là khách lẻ. Dự kiến du khách sẽ tập trung tham quan, trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch lớn như Sun World Bà Nà Hills, Công viên Châu Á, danh thắng Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà, Mikazuki…


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm