Thị trường

Doanh nghiệp Nga bất ngờ về cà chua thân gỗ tại Lâm Đồng

(DNVN) – Ngày 14/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với Ban Hợp tác Việt Nam - Liên Bang Nga về việc kết nối thị trường nông sản xuất khẩu, xây dựng và nhân rộng mô hình chế biến nông sản sau thu hoạch theo công nghệ mới.

Lâm Đồng phải đi đầu trong phong trào khởi nghiệp / Làm gì để khởi nghiệp Lâm Đồng “cất cánh”?

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản tiêu biểu ở Lâm Đồng, như: Công ty nông sản LangBiang, Công ty thực phẩm Đà Lạt, Công ty Dalat GAP, Ladofoods… đã giới thiệu năng lực sản xuất, chế biến các loại nông sản chủ lực của Lâm Đồng… đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế, qua đó mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Liên Bang Nga để xây dựng và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đại diện Công ty nông sản LangBiang cho biết đang phối hợp với tỉnh Lâm Đồng để phát triển cây cà chua thân gỗ

Đại diện Công ty nông sản LangBiang cho biết đang phối hợp với tỉnh Lâm Đồng để phát triển cây cà chua thân gỗ, một loại quả rất đặc biệt nhưng rất dễ trồng

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Trần Lâm Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty nông sản LangBiang, cho biết, tuy mới mới tham gia thị trường nông thực phẩm, nhưng với phương châm là chọn những mặt hàng đặc sản, “độc nhất vô nhị” của Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng để phát triển và quảng bá thương hiệu địa phương.

“Hiện chúng tôi đang phối hợp với tỉnh Lâm Đồng đẩy mạnh phát triển, mở rộng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm cà chua thân gỗ (Magic-S), để góp phần đa dạng hoá cây trồng và giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định... Đây là một loại trái cây rất đặc biệt, ở Châu Á chỉ có Việt Nam trồng được nên doanh nghiệp cũng đang đầu tư để tiến tới chế biến loại trái cây này dưới dạng: Mức dẻo, bột dinh dưỡng, nước ép... để có thể xuất khẩu ra nước ngoài, nên rất mong được kết nối với một thị trường đầy tiềm năng như Nga”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông chủ doanh nghiệp đến từ Nga rất bất ngờ khi bắt gặp cây Magic-S tại Lâm Đồng

Ông chủ doanh nghiệp đến từ Nga rất bất ngờ và thú vị khi bắt gặp cây Magic-S tại Lâm Đồng

 

Theo ông Alex, một doanh nhân Nga cho biết, đã cùng đoàn đi thực tế một số vùng nông nghiệp công nghệ cao, một số điểm du lịch canh nông của Lâm Đồng và cảm thấy bị thuyết phục bởi sự năng động của người dân địa phương, khi tiếp cận những tiến bộ khoa học để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Alex cũng cho biết rất thú vị và bất ngờ khi biết cây cà chua thân gỗ (Magic-S) cũng đã được trồng và phát triển rất tốt, cho quả rất thơm ngon tại Lâm Đồng. Đây là loại “siêu quả” đã được cả thế giới khẳng định và tìm mua. Tuy nhiên, để phát triển một cách bền vững loại trái cây này, người dân và doanh nghiệp cần nghiên cứu chế biến sau thu hoạch để có thể bảo quản được dài ngày và xuất khẩu ra thế giới.

“Thị trường Nga rất rộng lớn, thời tiết Nga rất khắc nghiệt, nhất là vào mùa đông. Đây là cơ hội rất tốt của ngành nông sản, thực phẩm Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng”, vị giám đốc doanh nghiệp đến từ Nga chia sẻ và quyết định tặng cho tỉnh Lâm Đồng một hệ thống máy chế biến, sấy khô nông sản chất lượng cao, do chính doanh nghiệp của mình sản xuất tại Nga.

Trưởng Ban Hợp tác Việt Nam - Liên Bang Nga rất kỳ vọng vào sự hợp tác của doanh nghiệp Lâm Đồng vào Nga

Trưởng Ban Hợp tác Việt Nam - Liên Bang Nga rất kỳ vọng vào sự hợp tác, xúc tiến đưa nông sản Lâm Đồng vào Nga, nhất là vùng Viễn Đông

 

Thay mặt đoàn làm việc, ông Vũ Khắc Nguyên, Trưởng Ban hợp tác Việt Nam – Liên Bang Nga, cho biết, rất bất ngờ về những gì Lâm Đồng đang đạt được, nhất là đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Không những thế, địa phương còn đi đầu cả nước khi đưa nông nghiệp vào du lịch – du lịch canh nông, du lịch trải nghiệm.

“Thị trường Nga nói chung và vùng Viễn Đông nói riêng rất rộng lớn, tiềm năng nhưng hiện nay, còn ít doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, Lâm Đồng thì chưa có doanh nghiệp nào. Do đó, với vai trò của mình, chúng tôi sẽ tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để kết nối doanh nghiệp Việt – Nga, chuyển giao công nghệ sản xuất, chế biến nông sản đạt chất lượng xuất khẩu sang thị trường đầy tiềm năng này”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Ông Phạm S đánh giá cao buổi làm việc

Ông Phạm S đánh giá cao buổi làm việc và các triển vọng hợp tác

 

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao buổi làm việc đã trao đổi những thông tin bổ ích về triển vọng hợp tác xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của Lâm Đồng sang Liên Bang Nga nói chung và vùng Viễn Đông nói riêng.Trong đó ghi nhận sự hỗ trợ về thủ tục ưu đãi thuế quan, xây dựng tiêu chuẩn nông sản đạt chứng nhận toàn cầu, đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp cho Lâm Đồng.

Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cảm ơn doanh nghiệp Nga đã trao tặng thiết bị và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh lựa chọn doanh nghiệp phù hợp để tiếp nhận hệ thống máy chế biến, sấy khô nông sản chất lượng cao của doanh nghiệp hỗ trợ, tổ chức vận hành hiệu quả, triển khai đào tạo nghề theo hình thức hợp tác công - tư, từ đó nhân rộng đến các doanh nghiệp khác trên địa bàn.

Buổi làm việc đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xuất khẩu nông sản giữa Lâm Đồng và Liên Bang Nga và thăm vùng nguyên liệu cà chua thân gỗ (Magic-S) của Công ty nông sản LangBiang tại huyện Lạc Dương.

Một số hình ảnh Doanh nghiệp Việt Nam ghi lại:

 

Ông Thắng giới thiệu với đoàn làm việc về quả Magic-S

Đại diện Công ty Nông sản LangBiang giới thiệu với đoàn làm việc về quả Magic-S

Ông Alex dùng thử quả Magic-S và cho biết cảm thấy rất thú vị

Ông Alex dùng thử quả Magic-S và cho biết cảm thấy rất thú vị và bất ngờ khi bắt gặp loại quả này tại Lâm Đồng

Đoàn làm việc cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đưa "siêu quả" Magic-S sang Nga

Đoàn làm việc cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đưa nông sản Lâm Đồng nói chung và "siêu quả" Magic-S nói riêng sang thị trường NgaVIÊN HỮU
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm