Thị trường

Lâm Đồng phải đi đầu trong phong trào khởi nghiệp

(DNVN) – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, trong lời khai mạc “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp và Ý tưởng khởi nghiệp” lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh này.

Shark Tank Forum – diễn đàn mở cho các nhà khởi nghiệp / Hiệp hội, doanh nghiệp là “bà đỡ” cho khởi nghiệp

Ông Yên nói: “Những năm gần đây, khởi nghiệp đã trở thành một phong trào phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Chính phủ đã chọn năm 2016 là “Năm quốc gia khởi nghiệp” và Lâm Đồng vinh dự được giao nhiệm vụ phải trở thành một trong những địa phương đi đầu trong phong trào khởi nghiệp và hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phát biểu khai mạc diễn đàn (Ảnh: VH)

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phát biểu khai mạc diễn đàn (Ảnh: VH)

Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cũng cho hay, thực hiện nhiệm vụ đó, tỉnh đã phê duyệt Đề án hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 (Đề án 740). Đây là cơ chế khung để hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu có hơn 10.000 doanh nghiệp được thành lập và hoạt động vào năm 2020, trong đó có nhiều doanh nghiệp hình thành từ mô hình khởi nghiệp.

Đề án 740 ra đời đã tạo sự chuyển biến đáng kể đến các hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; các trường đại học, cao đẳng, các đoàn thể, các hiệp hội doanh nghiệp và một số địa phương đã tích cực triển khai các chủ trương, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp.

Nhiều chương trình đào tạo, tập huấn kỹ năng khởi nghiệp, tập huấn và phổ biến chủ trương và chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, phát động và tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp... diễn ra sôi động trong năm qua. Đồng thời xây dựng “Vườn ươm khởi nghiệp, thành lập Tổ hỗ trợ khởi nghiệp (thuộc UBND tỉnh), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp (Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh).

17 ý tưởng khởi nghiệp được tỉnh Lâm Đồng trao quyết định hỗ trợ (Ảnh: VH)

17 ý tưởng khởi nghiệp được tỉnh Lâm Đồng trao quyết định hỗ trợ (Ảnh: VH)

 

Được biết, sau hơn một năm triển khai, đã có 299 ý tưởng khởi nghiệp tham gia và 31 ý tưởng được chấm giải nhất, nhì qua các cuộc thi. Nhiều ý tưởng được đánh giá cao, áp dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng những thành tựu mới về khoa học và công nghệ vào sản xuất, tạo được dấu ấn về tính sáng tạo và giải quyết được những vấnđề thực tiễn do cuộc sống đặt ra.

““Diễn đàn kết nối Doanh nghiệp và Ý tưởng khởi nghiệplà nơi thể hiện đam mê, khát vọng thành đạt, tính sáng tạo của các nhà khởi nghiệp; nơi tranh tài về năng lực khởi nghiệp để thuyết phục các doanh nghiệp, các nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư, hợp tác đầu tư hoặc hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực"- Phó chủ tịch tỉnh kỳ vọng.

Một doanh nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác phối hợp với tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ khởi nghiệp (Ảnh: VH)

Một doanh nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác phối hợp với tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ khởi nghiệp (Ảnh: VH)

 

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Trần Trúc Phương, Giám đốc Trung tâm tư vấn đào tạo phát triển kinh tế TP. HCM, đơn vị đã ký hợp tác với tỉnh Lâm Đồng trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, cho biết, qua một năm hành động, thấy rằng, các ý tưởng khởi nghiệp của tỉnh Lâm Đồng rất có tính sáng tạo, đổi mới, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Các bạn trẻ Lâm Đồng có tinh thần khởi nghiệp đầy đam mê và nhiệt huyết.

“Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, trở ngại, đó là, đa số cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh là kiêm nhiệm, khó có thời gian để tập huấn một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện công tác khởi nghiệp, phần đông còn làm theo thói quen, lối mòn, không hợp tác và liên kết để chia sẻ kinh nghiệm”, bà Phương trăn trở.

Nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc ký kết hỗ trợ, đầu tư ý tưởng khởi nghiệp (Ảnh: VH)

Nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc ký kết hỗ trợ, đầu tư ý tưởng khởi nghiệp (Ảnh: VH)

 

Thay mặt UBND tỉnh Lâm Đồng, Phó chủ tịch Nguyễn Văn Yên, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu và gửi lời cảm ơn đến các đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệptrong thời gian qua đã tích cực triển khai các chủ trương hỗ trợ khởi nghiệp của nhà nước, tích cực tổ chức hỗ trợ và phát động các cuộc thi, chọn được nhiều ý tưởng, nhiều dự án có tính sáng tạo, thiết thực, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương.

“Tỉnh Lâm Đồng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên tinh thần thế hệ doanh nhân đi trước hướng dẫn, hỗ trợ và đồng hành, dìu dắt thế hệ doanh nhân đi sau để góp phần đưa các ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng sớm trở thành hiện thực. Qua đó, tuyền ngọn lửa đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ mạnh dạn bước vào hành trình khởi nghiệp để làm giàu cho bản thân, gia đình,góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng một đất nước thịnh vượng”, ông Yên chia sẻ.

54 nhà đầu tư cam kết "rót" vốn

Chiều 30/11/2018, tuy là lần đầu tiên, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức “Diễn đàn kết nối Doanh nghiệp và Ý tưởng khởi nghiệp”, nhưng đã thu hút được sự quan tâm tham dự của hơn 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Tại đây,17 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất đã được tỉnh Lâm Đồng trao quyết định hỗ trợ và bàn giao cho Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp (Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng) đưa vào “Vườn ươm khởi nghiệp”, để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ.

Tuy chỉ là một chương trình Shark Tank bán chuyên nghiệp, nhưng tại đây, các nhà khởi nghiệp đã trình bày rất thuyết phục những điểm ưu việt và vấn đề đang cần hỗ trợ của ý tưởng, để kêu gọi và thu hút nhà đầu tư. Đồng thời giải trình những câu hỏi “hóc búa” của nhà đầu tư đặt ra khi quan tâm đến dự án.

Kết thúc Diễn đàn, đã có 54 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước ký cam kết thoả thuận hợp tác, hỗ trợ, đầu tư với 17 ý tưởng khởi nghiệp.


VIÊN HỮU
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm