Thị trường

Đồng Nai: Chinh phục thị trường nhờ sản xuất an toàn

Vượt qua nhiều khó khăn ban đầu, nhờ phương thức sản xuất an toàn, hiện đại, HTX nông nghiệp Thanh Bình (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đang trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong việc chế biến chuối già lùn Nam Mỹ để xuất khẩu.

Quảng Ninh: Liên kết sản xuất an toàn, giải cơn khát đầu ra cho nông sản / Vĩnh Long: Sản xuất sạch ở HTX Hồi Tường

Sản xuất an toàn

Với tổng diện tích hơn 4,5 nghìn ha, cây chuối đang cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn trên địa bàn huyện Trảng Bom, mở ra hướng đi hiệu quả cho người dân địa phương. Không chỉ tiêu thụ trong nước, các sản phẩm chuối tươi, chuối sấy của huyện đang được đẩy mạnh xuất khẩu.

HTX đang mở cửa thị trường nhờ sản xuất an toàn

HTX đang mở cửa thị trường nhờ sản xuất an toàn

Bên cạnh thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc, các hộ trồng chuối tại Trảng Bom đang tích cực kết nối để hướng tới các thị trường khó tính hơn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ… Tuy nhiên, quy mô sản xuất chưa đủ lớn, chất lượng sản phẩm chưa đảm bảo khiến chuối xuất khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, HTX Thanh Bình nổi lên như một trong những đơn vị tiên phong xây dựng mô hình trồng chuối hàng hóa gắn với an toàn lao động (ATLĐ), mở rộng thị trường xuất khẩu chuối, tạo cơ hội tăng giá trị và lợi nhuận cho người nông dân, giảm rủi ro khi phụ thuộc vào chỉ một thị trường duy nhất.

Hiện HTX đang có 10 thành viên, phát triển sản xuất trên tổng diện tích hơn 70 ha. 100% diện tích của HTX đang được triển khai theo quy trình sản xuất an toàn.

Ông Lý Minh Hùng – Giám đốc HTX, chia sẻ: “Để chinh phục các thị trường khó tính, chất lượng sản phẩm là điều kiện bắt buộc. Vì vâỵ, trong những năm gần đây, HTX chủ động xây dựng quy trình trồng chuối chuẩn, đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm, ATLĐ tuyệt đối”.

 

Cụ thể, HTX đã dựa trên cơ sở khảo sát, chọn đất và ứng dụng các kết quả nghiên cứu của địa phương để xây dựng quy trình sản xuất chuối theo tiêu chuẩn sạch, an toàn như: sử dụng biện pháp quản lý dinh dưỡng, quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học theo hướng bền vững.

Áp dụng các biện pháp quản lý chất lượng nước, sử dụng phân vô cơ cân đối, tăng cường chất hữu cơ, cải thiện độ màu mỡ của đất, phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp sinh học, cung cấp phân hữu cơ vi sinh, sử dụng thuốc BVTV sinh học trong trồng và chăm sóc chuối...

“Việc chú trọng sản xuất an toàn đã giúp HTX nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã quả chuối, đồng thời đảm bảo ATLĐ, sức khỏe cho thành viên, người sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại địa phương”, ông Lý Minh Hùng khẳng định.

Sản phẩm của HTX có chất lượng vượt trội

Sản phẩm của HTX có chất lượng vượt trội

 

Mở cửa thị trường

Quy trình sản xuất an toàn, với các tiêu chuẩn cao về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, giúp HTX Thanh Bình ghi dấu ấn, khẳng định chỗ đứng trên thị trường, mở ra cánh cửa xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính.

Giám đốc HTX Lý Minh Hùng cho biết thời gian qua, HTX đã gửi 13 thùng chuối tươi bằng đường hàng không sang Nga, 20 thùng sang Nhật Bản. Cả hai thị trường đều phản hồi tích cực, đặc biệt, phía Nhật Bản đã đánh tiếng muốn nhập chuối tươi.

“Được đề nghị ký hợp đồng, tuy nhiên, chúng tôi chưa dám nhận ngay vì phía Nhật Bản yêu cầu rất cao về chất lượng, điều kiện vệ sinh thực phẩm, ATLĐ, môi trường. Chúng tôi đang hoàn thiện và sẽ đáp ứng được yêu cầu trong thời gian ngắn sắp tới”, ông Hùng nhấn mạnh.

 

Chưa thể chạm ngõ thị trường Nhật Bản, tuy nhiên, vào đầu năm 2020, HTX sẽ xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Trung Đông.

“Theo cam kết, lô hàng chuối chiên và sấy dẻo của HTX sẽ lên đường sang Trung Đông vào ngày 3-1. Ước khoảng 10 tấn/tháng trong năm 2020. Đây là thị trường lớn và giàu tiềm năng vì lượng hàng xuất tùy thuộc vào năng lực của HTX” - ông Hùng phấn khởi cho hay.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm