Thị trường

Vĩnh Long: Sản xuất sạch ở HTX Hồi Tường

Không chỉ hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế cao cho thành viên, hộ liên kết, HTX Nông nghiệp Hồi Tường (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) còn đang là điểm sáng về sản xuất sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường trong sản xuất.

Hà Giang: Đề án nuôi cá lồng tạo đà cho HTX nuôi trồng thuỷ sản sông Chừng / Quảnh Ninh: Uông Bí thêm động lực cho HTX phát triển

Điển sáng kinh tế

Với mục tiêu tăng cường liên kết, nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân, thời gian qua, khu vực kinh tế hợp tác, HTX của tỉnh Vĩnh Long đã có bước phát triển tích cực, từng bước đổi mới, thích ứng ngày càng tốt hơn trong cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế.

HTX đang là điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế hợp tác của tỉnh

HTX đang là điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế hợp tác của tỉnh

Trong xu thế phát triển, các HTX, tổ hợp tác đang thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia, các lĩnh vực và địa bàn hoạt động được mở rộng. Hầu hết HTX, tổ hợp tác của tỉnh hoạt động theo các nguyên tắc cơ bản của Luật HTX năm 2012 là “tối ưu hóa lợi ích của thành viên”.

Có thể kể đến hàng loạt tên tuổi như HTX Nông nghiệp cam sành organic Trà Ôn, HTX Nông nghiệp Tích Khánh, HTX Nông nghiệp Hồi Tường... Các đơn vị không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cho HTX, mà còn tăng lợi ích cho thành viên.

Trong hàng loạt những cái tên điển hình, HTX Nông nghiệp Hồi Tường đang nổi lên như một “lá cờ đầu” của phong trào phát triển kinh tế hợp tác tỉnh Vĩnh Long. Trước thực trạng chất lượng hạt lúa không đồng đều, giá lúa bấp bênh, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, HTX Hồi Tường đã ra đời.

Ông Nguyễn Văn Bé Bảy – Giám đốc HTX, chia sẻ: “HTX thành lập cuối năm 2011, sản xuất lúa hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP, lúa giống xác nhận, dịch vụ cày xới, thu hoạch lúa”.

 

Hiện, HTX đang có trên 100ha đất sản xuất với 135 thành viên, không chỉ “bán lúa số lượng lớn, đồng loạt cân lúa tới người cuối cùng với giá ổn định, mà HTX tổ chức lịch xuống giống, thu hoạch cụ thể, gắn kết các doanh nghiệp bao tiêu lúa hàng hóa của thành viên.

HTX đang chú trọng nâng cao hiệu quả gắn với ATLĐ

HTX đang chú trọng nâng cao hiệu quả gắn với ATLĐ

Chú trọng môi trường

 

Sự ra đời của HTX Hồi Tường đã và đang tạo điểm tựa vững vàng cho thành viên, nông dân liên kết trong phát triển sản xuất. Đặc biệt, HTX đang tạo nên một cuộc cách mạng trong tư duy sản xuất an toàn gắn với bảo vệ môi trường cho người sản xuất tại địa phương.

“Ngay từ những ngày đầu thành lập, HTX đã hướng người dân đến sản xuất sạch, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mở hướng đi bền vững”, ông Nguyễn Văn Bé Bảy nhấn mạnh.

Với tôn chỉ hoạt động rõ ràng, để thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm trước đây của thành viên và người dân trên địa bàn, Ban quản trị HTX đã tích cực “vừa vận động, vừa phân tích thiệt - hơn, được lợi ích gì giữa làm HTX và riêng lẻ".

Theo ông Bảy, HTX đã đến tận từng hộ phân tích, thuyết phục để người dân thấy được lợi ích về sức khỏe, môi trường khi thực hiện theo hướng sản xuất sạch - an toàn. Để làm được điều đó, Ban quản trị HTX đã luôn đồng lòng, có nhận thức tiến bộ, luôn tự đổi mới, biết tiên phong nghiên cứu khoa học.

Đơn cử, trong vấn đề “1 phải, 5 giảm”, lúc đề nghị người dân siết nước giữa vụ, nhiều người không đồng ý, nhưng sau vài vụ HTX kiên quyết làm và thấy hiệu quả lúa cứng cây, ít đổ sập..., người dân đã nghe và làm theo HTX.

 

Hay với tình trạng nông dân bón phân hóa học, phun thuốc vô tội vạ, sạ dày trừ hao lúa chết…, HTX đã phải kiên trì giải thích “mưa dầm thấm lâu” và hiện nay, đa phần nông dân đã thay đổi thói quen, áp dụng quy tắc “4 đúng”, qua đó giảm thiểu tối đa phát thải ra môi trường.

Với những kết quả đang có, Giám đốc Nguyễn Văn Bé Bảy cho biết: “Chúng tôi định hướng sản xuất sạch, chú trọng chất lượng, môi trường, để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nông dân thời hội nhập là phải theo đuổi ước mơ làm nông nghiệp công nghệ cao, phải luôn có khát vọng, hoài bão mở rộng sản xuất, với mục tiêu cuối cùng là nâng cao giá trị sản phẩm”.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm