Thị trường

Dòng tiền nhàn rỗi tìm kênh đầu tư

Khi lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, một phần dòng tiền gặp khó để sinh lời với kênh gửi ngân hàng đang "gõ cửa" các quỹ đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

Phát triển các mô hình OCOP, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp / Việt Nam thu hút FDI ngành chế biến, chế tạo

Cuối tuần qua Vietcombank vừa hạlãi suất tiết kiệmvới tất cả kỳ hạn, xuống còn 2,8% đến cao nhất 5,1% một năm. Đây là mức lãi suất huy động thấp nhất của Vietcombank trong nhiều năm qua, kể cả giai đoạn COVID-19. Tại 3 ngân hàng quốc doanh còn lại là Agribank, BIDV và VietinBank, sau lần điều chỉnh gần nhất, hiện lãi suất cao nhất ở mức 5,3% một năm. Nhiều nhà băng tư nhân khác gần đây cũng tiếp tục giảm thêm lãi suất tiết kiệm.

Nếu mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% năm nay của Việt Nam thành công thì để đồng tiền nhàn rỗi ở ngân hàng lấy khoảng 5% tiết kiệm/năm trừ đi lạm phát,, mức sinh lời không thực sự hấp dẫn với nhiều người.

Kênh gửi tiền truyền thông bớt hấp dẫn. Trong khi đó, hiệu suất đầu tư qua các quỹ từ đầu năm tới nay phải nói lại rất ấn tượng. Top 5 quỹ có hiệu suất tốt nhất thị trường tính đến tháng 10 ghi nhận hiệu suất từ 25 - 35%/năm trong khi VN-INDEX chỉ tăng khoảng 10%.

Với nhiều nhà đầu tư, họ hiểu đầu tư qua quỹ không phải là không có rủi ro nhưng đang là 1 lựa chọn ít rủi ro và hiệu quả hơn thay vì tự đi đầu tư, nhất là sau những bài học của thị trường cổ phiếu và trái phiếu năm 2022.

Dòng tiền nhàn rỗi tìm kênh đầu tư - Ảnh 1.

Đầu tư chứng chỉ quỹ: Hướng tới sự ổn định

Ông Lương Long Hiệp, nhà đầu tư, Long An cho biết: "Khi mà đầu tư vào cổ phiếu thì phải theo dõi mã cổ phiếu hàng ngày nên không có nhiều thời gian tập trung vào công việc chuyên môn. Việc đầu tư giống như một khoản để dành. Để dành thì tôi đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ phù hợp với tôi hơn. Mức lợi nhuận không quá cao, không nhảy vọt".

Ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân tìm đến các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tại Dragon Capital, đang có hơn 150.000 nhà đầu tư chứng chỉ quỹ, cao gấp 10 lần chỉ trong vòng 2 năm gần đây. Hay VinaCapital, trong 8 năm gần đây, bình quân lượng nhà đầu tư chứng chỉ quỹ mới tăng 70%/năm.

Nhà đầu tư cũng có nhiều sự lựa chọn khi mà hiện tại trên thị trường có khoảng 80 quỹ công chúng, có thể bỏ tiền vào trực tiếp.

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc quản lý tài sản, Khối trong nước - Dragon Capital, cho biết: "Có một lợi suất vẫn tốt bởi vì quỹ được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư có kinh nghiệm và lâu năm. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào quỹ cũng giúp cho việc đa dạng hóa rủi ro với các nhà đầu tư vì trong một quỹ bao giờ cũng đầu tư vào nhiều ngành, nhiều công ty".

Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ với số tiền từ 100.000 đồng và giao dịch khá linh hoạt. Hiện có 2 kênh tiếp cận chính, là tư vấn trực tiếp và thông qua các ứng dụng số. Theo các chuyên gia quỹ, kênh số đang đem lại tới 80% khách hàng nhưng kênh truyền thống đang đem về 80% lượng tài sản quản lý cho các quỹ, trong đó, ngân hàng đang là kênh mang lại lượng khách hàng lớn nhất.

Theo thống kê của Ủy ban chứng khoán nhà nước, thị trường quỹ gần đây đang ghi nhận những bước phát triển. Cuối năm 2020, Việt Nam mới có 57 quỹ đầu tư, hiện nay con số này đã tăng gần gấp đôi lên 105 quỹ.

Dù vậy đây vẫn là những con số khiêm tốn hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Cụ thể theo số liệu, tỷ lệ đầu tư qua quỹ tại Thái Lan hay Malaysia đã là xấp xỉ 30% GDP hay ở Thái Lan hiện có khoảng 1.700 quỹ đầu tư. Rõ ràng thị trường quỹ còn non trẻ tại Việt Nam đang cần thêm nhiều lực đẩy.

Dòng tiền nhàn rỗi tìm kênh đầu tư - Ảnh 2.

Giải pháp phát triển thị trường quỹ

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Tổng giám đốc, Công ty TNHH Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank:Chính sách thuế ít nhất là không nên gây bất lợi ví dụ như miễn thuế cổ tức, khi qũy trả cho nđt cả phần tăng giá và cả cổ tức thì quỹ lại mất 5% thuế cổ tức thì có thể miễn cái này

Bà Nguyễn Thị Hoạt, Phó Tổng giám đốc, CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS):Chúng ta đã phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung tại HNX thì tính thanh khoản được cải thiện, tôi mong là danh mục đầu tư của quỹ sẽ được mở rộng sang giao dich nhiều hơn trái phiếu riêng lẻ đã đươc giao dịch trên HNX, thì lúc đó các quỹ mởi được tham gia năng động hơn trên thị trường, lưa chọn nhiều hàng hóa mang tới các món ăn phong phú hơn cho nhà đầu tư

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Tổng giám đốc, Công ty TNHH Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank:Một giải pháp quan trọng trong lần sửa đổi Luật tổ chức tín dụng tới thì nên sửa quy định ngân hàng không được phân phối chứng chỉ quỹ để ngân hàng là đại lý chính thức vì lâu dài ngân hàng không nên chỉ là nơi người ta gửi tiền và là nơi giới thiệu các sản phẩm đầu tư cho hộ.

Giai đoạn 2022 dù VN-Index giảm 33% với nhiều cổ phiếu chia 2, chia 3, một số quỹ chỉ mất 18-20% lợi nhuận và lại tăng trưởng trở lại khi thị trường ổn định.

Tuy nhiên, nhiều quỹ bị nhà đầu tư lo sợ thái quá đến rút tiền ồ ạt lại chịu thua lỗ. Vì vậy, với những nhà đầu tư đã tham gia hoặc đang quan tâm đầu tư qua quỹ cần nhìn nhận trong ngắn hạn chứng khoán có nhiều biến động lên xuống nhưng khi đầu tư dài hạn 1 danh mục đầu tư tốt về lâu về dài luôn chiến thắng thị trường.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, tăng cường vai trò nhà đầu tư tổ chức là 1 trọng tâm phát triển thị trường tài chính chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới. Nhiều nhà đầu tư tổ chức đồng nghĩa sự biến động của thị trường đầu tư được giảm bớt, tính bền vững được nâng cao để chứng khoán có thể trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm