Thị trường

Gần 30 tấn nhãn huyện Sông Mã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

30 tấn nhãn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Giá vàng tăng sốc, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng / Biến động từ thị trường tài chính khiến giá cà phê tăng mạnh

Sáng nay 25/7, tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị xúc tiến, đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn. Dự hội nghị có đại diện Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ NN và PTNT, Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, các doanh nghiệp, hợp tác xã xuất khẩu nông sản. Ngay tại hội nghị, lô nhãn gần 30 tấn đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Sông Mã được biết đến là vựa nhãn lớn nhất của tỉnh Sơn La, với hơn 7.500 ha. Bắt đầu vào vụ thu hoạch, người trồng nhãn rất phấn khởi khi vừa được mùa, được giá và đặc biệt ngay tại hội nghị xúc tiến hôm nay, gần 30 tấn nhãn tiếp tục được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Tính từ đầu vụ đến nay toàn huyện đã xuất khẩu hơn 80 tấn, chưa kể một lượng lớn được đưa về các chợ đầu mối và siêu thị tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

gan 30 tan nhan huyen song ma xuat khau chinh ngach sang trung quoc hinh 1
Gần 30 tấn nhãn huyện Sông Mã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

“So với ngày trước canh tác ngô và sắn và các cây lương thực khác thì khi trồng cây ăn quả và nhãn đã cho nguồn thu nhập ổn định hơn rất nhiều. Các thành viên trong hợp tác xã có thu nhập ổn định, nhãn năm nào cũng được mùa và nguồn tiêu thụ ổn định nên giá nhãn không còn bấp bênh nữa” - ông Lò Văn Tưởng, Giám đốc Hợp tác xã Phúc Vinh, xã Cánh Kiến, huyện Sông Mã nói.

Hội nghị xúc tiến được tỉnh Sơn La tổ chức tại huyện Sông Mã nhằm góp phần quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn của tỉnh; khẳng định chất lượng nhãn Sơn La đã đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định của các thị trường khó tính.

Với sự kiện này, sản phẩm nhãn, các loại quả và nông sản Sơn La sẽ có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu. Vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La phấn đấu chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu 75.000 tấn quả tươi, trong đó xuất khẩu hơn 8.500 tấn sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Úc …

Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: “Sơn La đã và đang và sẽ tiếp tục quảng bá, xúc tiến cũng như giới thiệu, chào hàng sản phẩm nhãn tới bạn hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các tuần hàng, tham gia các hội chợ trong tỉnh cũng như các tỉnh phía Bắc và tại một số tỉnh của Trung Quốc. Chúng tôi cũng sẽ phải thực hiện các hội nghị xúc tiến, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nhãn và quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư các cơ sở sơ chế, chế bảo quản cũng như các nhà máy chế biến sản phẩm nhãn để đảm bảo tính ổn định và bền vững”.

Tỉnh Sơn La đã trở thành một trong những trung tâm phát triển cây ăn quả của cả nước và là vựa nhãn lớn nhất ở miền Bắc. Những năm gần đây, địa phương đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp với yêu cầu sản xuất bền vững, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu; xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, tỉnh Sơn La đã chủ động điều chỉnh cơ cấu thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, phát triển thương mại điện tử. Do đó sản xuất nông nghiệp vẫn duy trì tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019; giá trị xuất khẩu ước đạt 52 triệu USD, trong đó xuất khẩu 60 tấn xoài sang thị trường Mỹ, Úc; đạt 3 mục tiêu: được mùa, được giá, được thu nhập cho người dân.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm