Kinh tế

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với bột ngọt Trung Quốc

Ngoài ra, sản phẩm bột ngọt xuất xứ từ Indonesia cũng sẽ bị áp mức thuế này.

Giá vàng lập đỉnh mới: Nhà đầu tư nên mua bao nhiêu? / Hưng Yên: Làm giàu từ giống gà 'tiến vua' Đông Tảo

Theo đó, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm bột ngọt xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sau quá trình điều tra.

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với bột ngọt nhập từ 2 nước Trung Quốc và Indonesia là 6,38 triệu đồng/tấn. Đáng chú ý, mức thuế này không thay đổi so với kết luận điều tra sơ bộ hồi tháng 3 năm nay.

Theo Bộ Công Thương, việc áp dụng thuế chống bán phá giá ở mức như vậy là phù hợp với diễn biến thị trường. Đồng thời giảm thiểu tác động đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước từ lượng hàng nhập khẩu bán phá giá.

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với bột ngọt Trung Quốc - Ảnh 1.

Sẽ áp thuế chống bán phá giá ở mức 6,38 triệu đồng/tấn với sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia (Ảnh minh họa)

Biện pháp áp chống bán phá giá với bột ngọt nhập từ Trung Quốc, Indonesia sẽ có hiệu lực trong 5 năm tới.

Theo quy định, biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ quyết định có hiệu lực. Tuy nhiên hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Theo số liệu của IHS Markit, trong năm 2019, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc (chiếm khoảng 17,5%).

Trước đó, trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước, Bộ Công Thương đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc vào ngày 4/8/2019. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.

Ngày 18/3/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 881/QĐ-BTC về việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm bột ngọt.

Sau giai đoạn điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương tiếp tục thu thập các thông tin nhằm xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các yêu tố thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc và Indonesia cũng như các tác động, ảnh hưởng của sản phẩm bột ngọt đối với ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Kết quả điều tra theo quy định của WTO và Luật quản lý Ngoại thương cho thấy hàng nhập khẩu bán phá giá đang đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC