Thị trường

Giá vàng được dự báo sẽ gặp nhiều “rủi ro” trong tuần tới?

Mặc dù lợi suất trái phiếu tại Mỹ đang được đẩy cao hơn, song một số nhà phân tích vẫn cho rằng vàng có thể giảm xuống dưới mốc 1.800 USD/oz trong ngắn hạn.

Tồn kho doanh nghiệp ngành thép tăng cao / Tiêu thụ nông sản tắc nghẽn do COVID-19

Giá vàng thế giới cuối tuần qua đứng ở mức 1.802 USD/oz. Hoạt động mờ nhạt của thị trường vàng thời gian gần đây là lý do khiến nhiều nhà phân tích trở nên bi quan về kim loại quý. Thực tế giá vàng đã không thể phá vỡ chuỗi ngày neo quanh mức 1.800 USD/oz ngay cả khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm tại Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Hiện tại, mặc dù lợi suất trái phiếu đang được đẩy cao hơn từ mức thấp nhất trong nhiều tháng vào hôm thứ Ba tuần qua, nhưng một số nhà phân tích vẫn cho rằng vàng có thể giảm xuống dưới mốc 1.800 USD/oz trong ngắn hạn.

Ngoài ra, nhiều diễn biến mới về Covid-19; sự phân hóa ngày càng tăng về mức lãi suất của nhiều ngân hàng Trung ương; chỉ số USD đang hồi phục mạnh mẽ… khiến cho nhiều nhà phân tích Phố Wall chuyển sang góc nhìn bi quan về kim loại quý. Trong khi đó, các thương nhân bán lẻ vẫn khá tin tưởng vào tương lai gần của giá vàng.

Tỷ lệ nhận định giá vàng trong tuần từ 26-30/7. Ảnh: Kitco News
Tỷ lệ nhận định giá vàng trong tuần từ 26-30/7. Ảnh: Kitco News

Ngân hàng Trung ương châu Âu(ECB) tuần trước đã tái khẳng định cam kết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo trong tương lai gần, nhằm nỗ lực đẩy lạm phát trở lại mức 2%. Cam kết của ECB sẽ phản ứng mạnh mẽ và kiên trì để đẩy lạm phát lên cao hơn. Điều này hoàn toàn trái ngược vớiCục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi đang có chủ trương cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng của mình.

Khảo sát giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện với 15 nhà phân tích Phố Wall đã có 9 người (tỷ lệ 60%) cho rằng giá vàng sẽ giảm vào tuần tới. Chỉ có 2 nhà phân tích (chiếm tỷ lệ 13%) kì vọng giá cao hơn vào tuần sau. 4 nhà phân tích (tỷ lệ 27%) dự kiến giá vàng sẽ đi ngang trong thời gian tới.

Trong khi đó, khảo sát trực tuyến với sự phản hồi của 571 ý kiến của các thương nhân, nhà đầu tư đã có 315 ý kiến (tương đương 55%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần cuối tháng 7. 146 người khác (tương đương 26%) có ý kiến nhận định tiêu cực về thị trường. Còn lại 110 nhận định (tương đương 19%) bày tỏ thái độ trung lập về giá vàng.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital nói rằng, đồng USD trong tương lại có thể bị định giá tương đối thấp, bởi chính sách tiền tệ đang “vênh” nhau giữa FED và ECB ngày càng tăng. Chính vì thế, giá vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới khi đối mặt với sức mạnh của đồng USD. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đang cải thiện, thúc đẩy thị trường chứng khoán trở lại mức cao kỷ lục cũng sẽ là một “cơn gió ngược” đối với mặt hàng vàng.

Marc Chandler - Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cho biết nhận định của mình, đó là vàng sẽ giảm vào tuần tới. Yếu tố tiêu cực khiến giá vàng giảm chính là khả năng điều chỉnh lãi suất của Mỹ.

Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion cho biết, giá vàng đang bị “mắc kẹt” trong một phạm vi với rủi ro giảm giá trong thời gian tới do đà tăng của đồng USD. Theo vị lãnh đạo này, mức giảm của vàng tuần tới nhiều khả năng về mức 1.790 USD/oz khi đà tăng của vàng đang gặp khó tại vùng kháng cự từ 1.812 – 1.819 USD/oz.

Biến động giá vàng thế giới trong những phiên cuối tuần.
Biến động giá vàng thế giới trong những phiên cuối tuần.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Ngân hàng US Bank Wealth Management cho rằng, yếu tố để giá vàng tăng là tương đối mạnh vì nó tiếp tục giữ mức hỗ trợ trên 1.800 USD/oz. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng, sự phục hồi kinh tế ngày càng tăng ở Mỹ có nghĩa là lãi suất thực tế sẽ bắt đầu tăng cao hơn, điều đó sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối với mặt hàng vàng. Chính vì thế, nhà chiến lược gia này cho rằng, trong môi trường hiện tại, vàng có khả năng ở trạng thái phòng ngự trong tương lai gần.

Cùng với đa số ý kiến bi quan quan về giá vàng trong tuần tới, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management Inc - Colin Cieszynski cũng cho biết, ông đang hướng tới khả năng bắt đáy của giá vàng trong tuần tới ở mức 1.760 USD/oz.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm