Thị trường

Giá vàng ngày 21/9/2022: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng thế giới ngày 21/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.665 USD/ounce - giảm 10 USD/ounce.

Thiếu nhân lực trầm trọng hậu COVID-19, ngành du lịch kiến nghị ban hành chương trình phục hồi lao động / Giá heo hơi ngày 20/9/2022: Người nuôi ngại tái đàn...thị trường thịt heo Tết?

Giá vàng thế giới ngày 21/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.665 USD/ounce - giảm 10 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 21/9/2022: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng ngày 21/9/2022: Tiếp tục giảm mạnh. Ảnh: Barrons

Hợp đồng vàng được giao dịch nhiều nhất trên thị trường đang sắp sửa có tháng giảm thứ 6 liên tiếp và giảm khoảng 14% trong giai đoạn này. Vàng thường được các nhà đầu tư đánh giá cao vì tính ổn định thường thấy của nó trong giai đoạn kinh tế bất ổn hoặc lạm phát leo thang. Dó đó, đáng lẽ năm 2022 phải là thời khắc toả sáng của vàng, nhưng thực tế lại trái ngược, bởi vấn đề chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lại đóng vai trò quan trọng đối với vàng. Khi thị trường chứng khoán lao dốc, các nhà đầu tư bất an và muốn tìm một nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình, nên họ không chỉ thích vàng mà còn gom thêm trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Các nhà phân tích dự báo, triển vọng của vàng sẽ còn tiếp tục u ám nếu Fed chưa ngừng tăng lãi suất. Do lợi suất trái phiếu kho bạc có xu hướng biến động cùng chiều với kỳ vọng của nhà đầu tư về lãi suất chuẩn của Fed. Do đó, các nhà đầu tư hiện nay có thể được hưởng lợi nhuận tương đối cao từ trái phiếu kho bạc. Đầu tuần này, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2007. Điều này - kết hợp với thực tế là trái phiếu kho bạc tạo ra lợi nhuận thường xuyên (không giống như vàng), đã thúc đẩy nhà đầu tư bỏ vàng tìm tới trái phiếu.

USD là một thiên đường trú ẩn khác, đang làm phức tạp thêm vấn đề của vàng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản đặt cược an toàn và USD là một trong các lựa chọn hấp dẫn. Hiện USD tiếp tục giữa ở mức cao kỷ lục trong 20 năm. Điều này khiến vàng càng trở nên đắt đỏ hơn với người mua bằng đồng tiền khác, từ đó làm giảm nhu cầu đối với vàng.

Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục giảm, đạt trung bình khoảng 1.650 USD/ounce trong quý IV/2022. Điều đó phản ánh niềm tin ngày càng lớn rằng, Fed chưa thể từ bỏ kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhiều người kỳ vọng, Fed sẽ hạ tốc độ tăng lãi suất trong năm 2023, điều này có thể đẩy lợi suất trái phiếu và đồng USD đi xuống - qua đó kéo giá vàng đi lên. JPMorgan dự báo vàng sẽ tăng lên khoảng 1.820 USD/ounce vào cuối năm sau.

Theo Giám đốc điều hành Ruth Crowell tại Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA), vàng không còn hấp dẫn như vào năm 2020, nhưng vàng vẫn là lựa chọn tốt hơn cổ phiếu. Chỉ số S&P 500 đã giảm 18% trong năm nay.

 

Hiện tại, giá vàng tiếp tục chịu áp lực, giao dịch dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng nhưng không thấy động lực bán lớn mới nào.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,600 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 65,900 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,630 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 65,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,670 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 65,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,650 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm