Thị trường

Hà Nội: Sẽ giãn nợ cho các HTX bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đại diện Liên minh HTX TP Hà Nội cho biết thông tin này tại buổi làm việc với các HTX, liên hiệp HTX, quỹ tín dụng nhân dân vào sáng 4/3 xung quanh tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các đơn vị.

Triển vọng xuất khẩu gạo Việt Nam có “cơ” vượt Thái Lan / Long An: Giúp nông dân làm giàu từ nuôi tôm công nghệ cao

Buổi làm việc có sự tham gia khoảng 25 HTX, liên hiệp HTX, quỹ tín dụng nhân dân, câu lạc bộ sản xuất - kinh doanh cùng ngành nghề trên địa bàn Hà Nội. Các đơn vị hoạt động trong đa dạng lĩnh vực, từ nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đến các loại hình thương mại, dịch vụ…

Thông tin tại cuộc gặp, hầu hết các đơn vị cho biết dịch Covid-19 bùng phát từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh. Doanh thu của các HTX lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp giảm khoảng 10%. Các HTX thương mại - dịch vụ thậm chí giảm đến 20 - 50%. Trong khi đó, các quỹ tín dụng nhân dân cũng chung cảnh ngộ với việc huy động, cho vay giảm khoảng 30% và đứng trước nguy cơ nợ xấu cao.

Thực tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, một số HTX đã chủ động tìm hướng đi mới để phát triển. Điển hình là các HTX, doanh nghiệp trong ngành nhựa. Các đơn vị này đã chuyển đổi sang sản xuất bình trữ dung dịch sát khuẩn, bình phun khử trùng tiêu độc. HTX Nông trại xanh Ba Vì chuyển từ kinh doanh có địa điểm sang hình thức bán hàng online (thương mại điện tử)… Mặc dù vậy, hầu hết các HTX bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn đang loay hoay với bài toán sản xuất, kinh doanh…

Hà Nội sẽ giãn nợ cho các HTX bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh Internet)

Hà Nội sẽ giãn nợ cho các HTX bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh Internet)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của các HTX, liên hiệp HTX, quỹ tín dụng nhân dân. Đến nay, trong khu vực kinh tế tập thể, HTX, chưa có thành viên nào bị nghi nhiễm dịch Covid-19.

Đối với tác động của dịch Covid-19, theo ông Thư là khó có thể tránh khỏi. Chính bởi vậy, các HTX cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường. Chủ động xây dựng phương án đổi mới sản xuất, kinh doanh. Trong đó, chú trọng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hoá để ổn định đầu ra về lâu dài.

Trước khó khăn của các HTX, liên hiệp HTX, ông Thư cho biết, sẽ nghiên cứu, xem xét việc giãn nợ, hoãn các khoản nợ phải trả cho các HTX có vay vốn từ quỹ tín dụng nhân dân và các quỹ khác thuộc hệ thống Liên minh HTX quản lý. Bên cạnh đó, tiếp tục xem xét, hỗ trợ cho vay đối với các đơn vị có nhu cầu về vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau thời gian bị ngưng trệ do dịch Covid-19.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm