Thị trường

HTX Tà Lèng, Điện Biên: Cùng đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Phát huy lợi thế địa hình của thôn, xã miền núi, và kinh nghiệm nuôi thả gà đồi lâu năm của người dân tộc thiểu số (DTTS), từ năm 2017, 12 hộ dân xã Tà Lèng (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã thành lập HTX Nông nghiệp dịch vụ và Du Lịch Tà Lèng. HTX được đánh giá là là mô hình HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, giúp đồng bào DTTS thoát nghèo.

Cao Bằng: Sản xuất sạch, gặt thành công ở HTX Tân Việt Á / Nâng cao vai trò của lao động nữ trong khu vực HTX

Hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên có 134 HTX nông nghiệp, 399 tổ hợp tác (THT) và 37 trang trại hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Kinh tế hộ phát triển từ khi tham gia HTX

Khi chưa thành lập HTX, 12 hộ dân chủ yếu là đồng bào DTTS chăn nuôi gà theo hướng tự phát, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dân gian. Có năm, gà nuôi được số lượng lớn thì rớt giá, có năm phải đối mặt với dịch bệnh, gà chết nhiều, thiệt hại lớn.

Từ sau khi HTX ra đời, bà con đã biết bảo nhau nuôi gà đồi theo hướng an toàn sinh học. Giống gà đen bản địa thịt chắc, thơm và dinh dưỡng cao được HTX nuôi nhiều nhất. HTX thường xuyên duy trì, liên tục gối đàn trên 3.000 con/lứa.

Có kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm, gia đình ông Lê Văn Lương, bản Tà Lèng là hộ thành viên nuôi quy mô lớn nhất của HTX với gần 1.500 con gà/lứa. Trên khu đồi dốc đứng trồng nhiều loại cây sau nhà, ông dùng dây thép gai quây một diện tích rộng, bên trong làm chuồng khá đơn giản.

Ông Lương cho biết: Mỗi lứa gà đều được tiêm phòng đầy đủ, phòng và trị bệnh theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y. Ngoài ra, khu chuồng trại của gia đình cách biệt với các hộ khác nên phần nào hạn chế lây bệnh. Gà được thả dưới các tán cây, trong đó có những cây dược liệu nên có vẻ cũng khỏe hơn và chắc thịt, giá cả đảm bảo. Năm 2018, gia đình tôi thu nhập từ chăn nuôi gà là 170 triệu đồng".

Ðể đảm bảo chất lượng, đặc biệt là đúng tiêu chí chăn nuôi an toàn sinh học do các hộ đã đồng thuận lựa chọn, HTX cử 1 thành viên có chuyên môn về thú y đảm nhiệm hỗ trợ các gia đình về cách thức chăn nuôi, làm chuồng trại, tiêm phòng, chống dịch bệnh, trị bệnh… Ðồng thời thường xuyên mở các buổi họp trao đổi, hướng dẫn các hộ thành viên những nội dung này và tổ chức kiểm tra chéo giữa các hộ để đảm bảo việc thực hiện.

Gà đồi chăn thả tự nhiên, đảm bảo vệ sinh ATTP là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn

Gà đồi chăn thả tự nhiên, đảm bảo vệ sinh ATTP là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn

Tham gia HTX từ những ngày đầu, gia đình anh Hoàng Văn Sung, bản Kê Nênh, chia sẻ: "Cách đây vài năm, tôi đầu tư nuôi 100 con gà nhưng đến khi gần xuất bán được thì gà bị dịch đều chết hết. Mặc dù lúc đó rất chán nản nhưng tôi vẫn nung nấu quyết tâm phát triển chăn nuôi gà để tận dụng khu đất trống, dốc sau nhà. Tôi đã tự mày mò, học hỏi cách thức chăn nuôi, rồi thấy nhiều người vận động thành lập HTX Nông nghiệp dịch vụ và Du lịch xã Tà Lèng, liền mạnh dạn đăng ký làm thành viên. Khi tham gia, được các hộ chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ, tôi chăn nuôi tự tin hơn hẳn, mấy lứa gà gần đây đều lớn nhanh, khỏe mạnh. Ðến khi gà có thể xuất chuồng, vợ chồng tôi mang ra chợ bán, trung bình mỗi con nặng gần 2kg, giá bán 150.000 đồng/kg. Ai ăn gà đồi Tà Lèng là sẽ nhớ mãi. Nhờ vậy kinh tế gia đình no đủ, khấm khá hơn".

Từng bước xây dựng thương hiệu

Hiện nay, thị trường gà thịt trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện nhiều loại từ các nơi khác vận chuyển lên, dù chất lượng không bằng gà thả đồi của HTX nhưng giá rẻ hơn nên gà bản địa khó cạnh tranh. Việc tiêu thụ gà vẫn theo phương thức truyền thống là mang bán tại các chợ.

Để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà đồi Tà Lèng, HTX đang đẩy mạnh kết nối với các nhà hàng, khách sạn, chợ đầu mối tìm nguồn tiêu thụ ổn định cho các hộ thành viên.

 

Ông Vũ Khải, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ và Du lịch xã Tà Lèng cho biết: "Sau 2 năm đi vào hoạt động, tình hình sản xuất, kinh doanh của HTX cơ bản đã đi vào nền nếp. Chúng tôi dự kiến trong thời gian tới sẽ cố gắng duy trì quy mô chăn nuôi tập trung và nhóm hộ liên kết chăn nuôi, phấn đấu để đăng ký công nhận sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh. Ðồng thời nhân rộng mô hình chăn nuôi gà, hướng đến chuyển sang chủ yếu là gà xương đen, quy mô trung bình mỗi hộ 200 - 300 con/lứa".

Việc nuôi gà đồi với quy mô lớn điều quan trọng nhất là con giống chuẩn, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là công tác thú y, thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo. Ở hai khâu này, HTX và các thành viên đã tuân thủ, áp dụng đúng thì việc tìm đầu ra cho sản phẩm gà ngon, chất lượng không phải là quá khó.

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, thành viên HTX, chắc chắn sản phẩm gà đồi Tà Lèng sẽ sớm trở thành thực phẩm thương hiệu được nhiều người tiêu dùng biết đến, để việc phát triển các giống gà bản địa thực sự là hướng đi đúng đắn cho người dân xóa đói giảm nghèo.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm