Kinh tế

Khung giá đất mới tại TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ

Khung giá đất trong vòng 5 năm tới vừa được Chính phủ ban hành đối với TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ cao nhất là 162 triệu đồng/m2, thấp nhất là 120 nghìn đồng/m2.

Xuất khẩu vượt mốc 500 tỷ USD dẫn đầu top 10 dấu ấn thành công ngành Công Thương 2019 / Chăn nuôi tìm hướng đi mới

Nghị định 96/2019 vừa được Thủ tướng ký ban hành quy định khung trần giá đất đô thị loại 1-5 tại 7 vùng kinh tế, sẽ áp dụng 2019-2024.

Theo đó, khung giá đất chung vẫn quy định giá tối thiểu, tối đa cho các vùng. Cụ thể khung giá áp dụng đối với TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ cao nhất là 162 triệu đồng/m2, thấp nhất là 120 nghìn đồng/m2.

Khung giá đất mới tại TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ
Khung giá đất mới tại TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ cao nhất là 162 triệu đồng/m2
Có thể bạn quan tâm
 

Nghị định cũng yêu cầu UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành bảng giá đất điều chỉnh không cao quá 20% so với mức tăng của từng loại đất.

Thực tế tại TP. HCM, từ đầu tháng 12/2019, Sở Tài nguyên và môi trường đã trình UBND TP. HCM hai phương án cho bảng giá đất mới trên địa bàn giai đoạn 2020-2024. Phương án thứ nhất với giá đất ở mức cao nhất tăng hơn 2 lần so với hiện nay, tức khoảng 330 triệu đồng/m2. Phương án thứ hai là tiếp tục áp dụng bảng giá đất hiện tại cho chu kỳ 5 năm tới.

Còn tỉnh Bình Dương thì ngày 31/10, tỉnh này đã công bố dự thảo để lấy ý kiến góp ý của người dân về bảng giá các loại đất giai đoạn sau năm 2020.

Đáng lưu ý, theo dự thảo, bảng giá đất tại tỉnh Bình Dương sẽ tăng mạnh, dự kiến tăng tối thiểu 45%.

Cụ thể, khu vực thành phố Thủ Dầu Một sẽ tăng bình quân 50% so với bảng giá hiện hành, thị xã Thuận An và Dĩ An, tăng bình quân 95% so với hiện hành, thị xã Bến Cát và Tân Uyên, tăng bình quân 60%...

Lý giải về việc đề xuất tăng bảng giá đất mạnh như trên, Sở Tài nguyên và môi trường Bình Dương cho biết đề xuất phương án bảng giá đất do Nhà nước quy định sẽ tương đương 80% giá thị trường.

Việc bảng giá các loại đất tăng mạnh sau 2020 sẽ tác động đến hầu hết người dân, doanh nghiệp trong việc nộp thuế chuyển thổ cư, thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng… sẽ được áp dụng theo bảng giá đất mới.

Trong một góp ý gần đây, Savills Việt Nam cho rằng, Việt Nam nên bỏ khung giá đất, thay vào đó xác định giá thị trường để làm cơ sở cho mọi giao dịch.

Theo Savills, bảng giá đất cho giai đoạn 5 năm là khá dài vì tình hình giá bất động sản thay đổi nhanh. Do đó, có thể có những giai đoạn điều chỉnh nhỏ như 6 tháng hoặc một năm để cập nhật biến động của thị trường.

Nguồn: https://theleader.vn/khung-gia-dat-moi-tai-tp-hcm-va-ca...
Theo Theleader
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC