Thị trường

Lãi tiết kiệm giảm sâu, tiền vẫn đổ vào ngân hàng

Theo một số chuyên gia kinh tế, dù lãi suất tiết kiệm đã giảm sâu nhưng tiền gửi trong ngân hàng vẫn đang duy trì ở mức cao.

Làng hoa trăm tuổi Cần Thơ chuẩn bị đón Tết / Logistics trước áp lực cạnh tranh - Bài 1: Làm chủ cuộc chơi

Người dân và doanh nghiệp vẫn ưu tiên lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

Theo số liệu thống kê củaNgân hàng Nhà nướccông bố ngày 15/1 cho thấy tính đến tháng 10/2023, người dân gửi tiền vào ngân hàng tăng thêm 422 tỷ đồng so với tháng 9, đạt hơn 6,44 triệu tỷ đồng. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay.

Liên tiếp hơn 1 năm qua, người dân tiếp tục gửi tiền vào ngân hàng. Tổng số tiền được gửi vào ngân hàng tháng sau luôn cao hơn tháng trước, bất chấplãi suấthuy động được các ngân hàng thương mại áp dụng mức thấp kỷ lục.

So với tháng 10/2022, lượng tiền gửi tháng 10/2023 tăng thêm 789.659 tỷ đồng. Còn so với cuối năm 2022, lượng tiền gửi tháng 10/2023 tăng thêm 9,95%, tương ứng với hơn 583.800 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, tính đến tháng 10/2023 đạt 6,24 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với cuối năm 2022.

Lãi tiết kiệm giảm sâu, tiền vẫn đổ vào ngân hàng - Ảnh 1.

Lãi suất giảm sâu nhưng lượng tiền gửi tiết kiệm vẫn cao. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thời gian qua giảm mạnh nhưng lượng tiền gửi vẫn tăng cao cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng trong việc dịch chuyển sang các kênh khác như bất động sản hay chứng khoán..

"Dù lãi suất thấp nhưng người dân vẫn gửi tiền vào ngân hàng bởi các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản vẫn có nhiều rủi ro", chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, người dân và doanh nghiệp vẫn ưu tiên lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nhằm đảm bảo an toàn, sau hàng loạt các vi phạm về phát hành trái phiếu, thao túng chứng khoán khiến niềm tin bị sụt giảm.

Đặc biệt trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024 dự báo là vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, năng lực hấp thụ vốn của các doanh nghiệp vẫn ở mức thấp; nợ xấu có xu hướng gia tăng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trầm lắng…

 

Trên thế giới, xung đột địa chính trị thế giới vẫn tiếp tục phức tạp và khó lường cũng như môi trường kinh doanh còn nhiều bất ổn. Do đó, dù lãi suất tiền gửi thấp nhưng người dân vẫn hướng dòng tiền vào kênh tiết kiệm nhằm đảm bảo an toàn cho nguồn vốn, chờ đợi cơ hội kinh doanh rõ ràng hơn.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 - 2 tháng tại nhóm ngân hàng Big 4 hiện đều rơi xuống dưới mức 2%/năm.

Hôm nay (17/1), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đồng loạt hạ lãi suất huy động các kỳ hạn.

Theo đó, BIDV giảm 0,3 điểm phần trăm lãi suất huy động các kỳ hạn 1 - 11 tháng. Lãi suất kỳ hạn 1 - 2 tháng sau khi giảm chỉ còn 1,9%/năm; từ 3 - 5 tháng là 2,2%/năm; từ 6 - 9 tháng là 3,2%/năm; từ 12 - 18 tháng là 5,0%.

 

Trong khi đó, Agribank cũng giảm 0,2 điểm phần trăm lãi suất huy động kỳ hạn 1 - 2 tháng xuống chỉ còn 1,8%/năm. Đồng thời ngân hàng này giảm mạnh 0,4 điểm phần trăm lãi suất kỳ hạn 3 - 5 tháng xuống 2,1%/năm. Với lãi suất huy động online kỳ hạn 6 - 11 tháng, Agribank giảm xuống còn 3,2%/năm.

Phía VietinBank, lãi suất huy động online kỳ hạn 1 - 2 tháng hạ xuống 1,9%/năm sau khi giảm 0,3 điểm phần trăm. Kỳ hạn từ 3 - dưới 6 tháng là 2,2%/năm sau khi giảm mức tương tự. Tại kỳ hạn 6 - dưới 12 tháng được VietinBank ấn định ở mức 3,2%/năm.

Như vậy, cả ba ngân hàng thương mại nhà nước trên đều có chung mức lãi suất cao nhất là từ 5 - 5,3%/năm. Chiều thấp nhất, Vietcombank vẫn dẫn đầu với 1,7%/năm kỳ hạn 1 - 2 tháng, còn tại 3 ngân hàng còn lại là dưới 2%/năm.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm