Thị trường

NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% năm 2020

Nhiều số liệu về hoạt động năm 2019 và định hướng năm 2020 của ngành ngân hàng được đưa ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 diễn ra tại Hà Nội sáng 2/1.

Tín dụng chậm lại có ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng? / Nền kinh tế không còn phụ thuộc vào tín dụng?

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, tín dụng đến cuối 2019 tăng khoảng trên 13% so với cuối năm 2018 (mục tiêu năm 2019 là khoảng 14%). Tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh. Ước tính đến 31/12/2019, tín dụng vào nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 11%, chiếm 25% tổng dư nợ nền kinh tế; với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng khoảng 16%; với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng khoảng 15%.

Về lãi suất, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết định hướng chung của năm 2019 là triển khai tổng thể các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí hợp lý, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Trong năm 2019, Ngân hàng Nhà nước có 2 lần giảm lãi suất. Lần đầu tiên là từ ngày 16/9/2019 giảm đồng bộ 0,25%/năm các lãi suất điều hành, lần hai là từ 19/11/2019 giảm 0,2-0,5%/năm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5%/năm trần lãi suất cho vay với lĩnh vực ưu tiên, 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Các ngân hàng cũng chủ động giảm lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên, cho vay ưu đãi với doanh nghiệp.

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước mua vào 20 tỷ USD, tương đương bơm vào nền kinh tế 500.000 tỷ đồng song lạm phát vẫn thấp: "Tuy đưa vào một lượng lớn thanh khoản ra nền kinh tế như vậy, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã điều tiết chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát ở mức thấp, chỉ biến động hơn 1,4-2%".

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020 diễn ra sáng nay với sự tham gia của Thủ tướng, nhiều Bộ trưởng và lãnh đạo các ngân hàng thương mại. Ảnh: L.A.
Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020 diễn ra sáng nay với sự tham gia của Thủ tướng, nhiều Bộ trưởng và lãnh đạo các ngân hàng thương mại. Ảnh: L.A.

Cụ thể, tín dụng năm 2020 dự kiến tăng 14%, có điều chỉnhphù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường.Tăng trưởng tín dụng định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, hạn chế tín dụng đen.Tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%. Mục tiêu năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá linh hoạt, phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến tình hình thực tế, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Nghị quyết Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu đến năm 2020 nhằm đạt được các mục tiêu đề ra, đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2% cũngtiếp tục thực hiện.Tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3% (không bao gồm các NHTM yếu kém).

Ngân hàng Nhà nước cũng lên kế hoạch phối hợp với các bộ, ngành tìm giải pháp tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách Nhà nước trong năm 2020 và tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, việc tăng vốn cho các ngân hàng thương mại đã được thống nhất về chủ trương. Bộ Tài chính sẽ sớm nghiên cứu trình Chính phủ sửa Nghị định 91. Năm nay dự kiến sẽ trình Quốc hội để tăng vốn cho Agribank.

 

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ hoàn thiện hệ thống pháp lý, các chính sách củng cố an toàn và phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng hợp tác, tổ chức tài chính vi mô, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đặc biệt là các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thị trường tiền tệ và đẩy mạnh việc thực hiện chuẩn mực an toàn vốn Basel II.

Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện và triển khai khuôn khổ pháp lý về lĩnh vực thanh toán, nhằm ứng dụng các phương tiện thanh toán mới, hiện đại trên nền tảng công nghệ tiên tiến, thí điểm dịch vụ tiền di động, hoàn thiện khuôn khổ thể chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát cho fintech trong lĩnh vực ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm