Kinh tế

Ninh Thuận: Phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Ngay khi Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai trên địa bàn tỉnh, với sự vào cuộc các ban, ngành đoàn thể cũng như sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân; nhiều vùng nông thôn ở Ninh Thuận đã khởi sắc và vươn lên mạnh mẽ.

Một năm thành công trong xây dựng nông thôn mới / Dồm Cang, Sơn La: Lực đẩy nông thôn mới từ chăn nuôi an toàn

Có thể nói điểm sáng trong xây dựng NTM của tỉnh này là huyện Ninh Phước. Hiện tại huyện đang phấn đấu để trở thành huyện NTM đầu tiên của Ninh Thuận.

Với tổng diện tích tự nhiên 342,3 km2, trong đó diện tích đất canh tác nông nghiệp hàng năm có gần 26.000 ha, huyện Ninh Phước đã xác định vai trò quan trọng của sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn trong cơ cấu kinh tế.

Ninh Phước phấn đấu để trở thành huyện NTM đầu tiên của Ninh Thuận. (Ảnh: Báo Ninh Thuận)

Ninh Phước phấn đấu để trở thành huyện NTM đầu tiên của Ninh Thuận. (Ảnh: Báo Ninh Thuận)

Huyện ủy Ninh Phước đã có nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và đến năm 2020” với các mục tiêu và giải pháp cụ thể, trong đó xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị.

Trong những năm qua, huyện Ninh Phước đã gặt hái được khá nhiều thành công, nhất là xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và cho thu nhập cao. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Bùi Đăng Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thuận cho biết, để người dân đồng lòng, chung sức xây dựng NTM, quá trình triển khai phải có kế hoạch cụ thể để nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, trong đó, chú trọng đến các mô hình có hiệu quả, có giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Đô - Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước chia sẻ thêm, do xuất phát điểm kinh tế còn thấp, hiệu quả hoạt động của HTX chưa cao, khả năng liên kết đầu ra nông sản còn nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý còn thiếu và chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, nhà văn hóa, thủy lợi… còn thiếu. Qua rà soát, các tiêu chí NTM, các xã chỉ đạt từ 2- 5 tiêu chí.Vì vậy quá trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn.

Tính đến cuối năm 2015, huyện Ninh Phước có 3/8 xã đạt 19 tiêu chí và trung bình mỗi xã đạt 14,75 tiêu chí (theo bộ tiêu chí cũ). Đến cuối tháng 6/2019, có 6/8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và kế hoạch đến cuối năm 2019, công nhận thêm 2 xã Phước Hải và An Hải, nâng tổng số 8/8 xã đạt chuẩn NTM và trở thành huyện NTM đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Ông Đô nhấn mạnh.“Để khắc phục những hạn chế trên, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ninh Phước đã chỉ đạo các đơn vị địa phương phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh phổ biến quán triệt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn trên địa bàn Ninh Phước đã có những thay đổi căn bản toàn diện. Diện mạo vùng nông thôn khởi sắc rõ rệt, chất lượng đời sống vật chất của người dân được nâng cao. Kết cấu hạ tầng phát triển, phục vụ thiết thực cho sản xuất và cuộc sống của người dân”.

Với mục tiêu chung sức xây dựng NTM, quá trình triển khai phải có kế hoạch cụ thể để nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, trong đó, chú trọng đến các mô hình có hiệu quả, có giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đầu tư hạ tầng, phát triển kinh tế, cùng với những chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực văn hóa-xã hội, Ninh Phước đang có tiền đề quan trọng để tạo ra bước đột phá mới trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC