Thị trường

Nông dân miền Tây tất bật sản xuất, chuẩn bị "đặc sản" bán dịp Tết

DNVN - Nhiều nông dân ở các tỉnh miền Tây đang khẩn trương chăm sóc hoa kiểng, cây trái, đồng thời tăng công suất chế biến các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết sắp tới.

Một số tỉnh miền Tây nới lỏng giãn cách xã hội / Long An đề nghị các tỉnh miền Tây phối hợp đón công dân có nhu cầu trở về quê

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, vì vậy nông dân các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang… tất bật chăm chút cây để cho ra trái đẹp. Trong khi đó, các làng nghề làm khô ở Kiên Giang, Cà Mau… cũng đang gia tăng chế biến cá khô, tôm khô, bánh phồng tôm nhằm phục vụ thị trường tết với hy vọng được mùa, được giá.

Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) mỗi năm thu hoạch chỉ 1 vụ vào đúng dịp Tết.

“O bế” cây để trái chín đẹp

Đi dọc các xã Long Hậu, Tân Thành và Tân Phước là những nơi có diện tích trồng quýt hồng nhiều nhất của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, hiện tại nông dân nơi đây đang dồn sức “o bế” cây để cho trái chín đẹp, nhằm kịp tiêu thụ vào dịp Tết này.

Nông dân Đặng Thanh Lâm, ngụ xã Long Hậu cho biết: Quýt hồng là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp bởi ưu thế thu hoạch ngay đúng dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Loại quýt này có màu sắc đẹp nên rất được nhiều gia đình ưa chuộng để chưng cúng trong dịp tết.

“Chỉ cần chăm sóc trái quýt đẹp, chín đúng vào những ngày tết thì sẽ bán được giá cao. Hiện, 6 công quýt của gia đình với khoảng 18 tấn, đang được “o bế” cho trái to, màu đẹp… nhằm cung ứng cho thị trường tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây vào đúng tết 2023”, ông Lâm nói.

Còn nông dân Lưu Văn Tín (cùng xã với ông Lâm), hiện đang canh tác 6,5 công quýt hồng cho biết: Mấy ngày qua nước lũ từ thượng nguồn đổ về khá mạnh, cộng với triều cường và mưa nhiều nên mực nước dâng cao. Mặc dù khu vực này có đê bao, nhưng nông dân cũng phải bơm nước ra ngoài sông nhằm bảo vệ vườn quýt không bị ngập.

Theo ông Tín, hiện nay, quýt hồng đang trong giai đoạn mang trái sai oằn nên hàng ngày phải chăm sóc chu đáo. “Năm nay tình hình mưa hơi nhiều nhưng nông dân chủ động ứng phó từ đầu nên cây trái không bị ảnh hưởng; dự báo khu vườn của gia đình đạt khoảng 20 tấn quýt, chỉ cần đến dịp tết có giá tương đương năm trước là 40.000 đồng/kg thì sẽ trúng đậm”, nông dân này dự báo.

Theo kỹ sư Huỳnh Văn Tồn - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Lai Vung, năm nay toàn huyện có khoảng 200ha quýt hồng đặc sản, với sản lượng dự kiến 2.500 tấn trái.

“Qua khảo sát gần đây thì hầu hết bà con canh tác khá tốt, thời tiết chưa ghi nhận bất thường và trái quýt đang phát triển, hy vọng được mùa trong dịp tết tới. Vấn đề mà bà con quan tâm là kỳ vọng quýt hồng được giá khoảng 40.000 đồng/kg trở lên thì sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao”, ông Tồn nhận định.

Tại Bến Tre, Sóc Trăng… nông dân ở đây cũng đang tất bật chăm sóc vườn cây của mình. Ông Đào Văn Minh - Tổ phó Tổ hợp tác sản xuất Bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết: Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây mà nhiều gia đình chọn chưng cúng trong dịp tết, vì vậy nhu cầu tiêu thụ luôn tăng cao.

“34 thành viên của Tổ hợp tác sản xuất Bưởi da xanh Phú Thành luôn túc trực ngoài vườn để phòng tránh sâu vẽ bùa gây hại, “o bế” màu da và lá bưởi cho đẹp nhằm dễ dàng tiêu thụ trong dịp tết. Hiện tại, giá bưởi da xanh được thương lái thu mua từ 17.000- 20.000 đồng/kg, tuy nhiên vào dịp tết, dự báo sẽ tăng lên 30.000- 40.000 đồng/kg”. ông Minh nói.

Sẵn sàng cho thị trường Tết

Ngoài trái cây, hoa kiểng, người dân miền Tây cũng tất bật chuẩn bị các loại hàng hóa khác để bán vào dịp tết. Tại Cà Mau, Kiên Giang nhiều làng nghề bắt đầu đẩy mạnh sản xuất nhằm phục vụ thị trường tết. Điển hình như làng nghề làm khô ở Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân), khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển)… đang gia tăng chế biến cá khô, tôm khô, bánh phồng tôm.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tân Phát Lợi (xã Tân n Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) thông tin: Nếu như mỗi tháng hợp tác xã cung ứng ra thị trường hơn 4 tấn khô các loại thì từ tháng 11/2022 trở đi sẽ tăng dần lên theo đơn đặt hàng và cao điểm sẽ vào 1 tháng giáp tết.

Tăng cường sản xuất tôm khô và khô các loại tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát (Kiên Giang) phục vụ Tết Nguyên đán 2023.

Tăng cường sản xuất tôm khô và khô các loại tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát (Kiên Giang) phục vụ Tết Nguyên đán 2023.

Chị Lê Thị Kim Thoa - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát (xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) tiết lộ: “Những ngày qua đã có các đơn hàng từ nhiều nơi liên hệ đặt sản phẩm tiêu thụ trong dịp tết 2023. Theo đó, hợp tác xã đang cung ứng ra thị trường sản phẩm tôm khô đặc sản Vĩnh Thuận với giá khoảng 580.000- 700.000 đồng/kg; khô cá lóc giá khoảng 250.000 đồng/kg; khô cá kèo giá khoảng 300.000 đồng/kg; khô cá sặc rằn 240.000- 280.000 đồng/kg…

Chị Thoa cho biết thêm: Ngoài các sản phẩm trên thị dịp tết 2023 tới đây hợp tác xã sẽ sản xuất loại tôm khô đặc sản loại lớn có giá từ 800.000 - 950.000 đồng/kg.

“Loại tôm khô này rất ngon được chế biến từ tôm nguyên liệu nuôi theo mô hình tôm - lúa của địa phương nên chất lượng tôm đảm bảo. Đây là sản phẩm mà những cơ quan, đơn vị, công ty… khá yêu thích nhằm để làm quà biếu trong dịp tết. Nếu như tết năm ngoái, HTX dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát cung ứng ra thị trường từ 5-6 tấn khô các loại thì năm nay dự kiến tăng lên 8-10 tấn”. chị Thoa nói.

Còn về thị trường trái cây, Ông Đàm Văn Hưng - Chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây, tỉnh Bến Tre cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư, liên kết với hơn 30 hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh ở khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ. Bình quân mỗi năm, cơ sở thu mua hơn 15.000 tấn bưởi da xanh cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện cơ sở đang chuẩn bị nguồn hàng để bán vào dịp tết sắp tới”.

Nói về thị trường hoa tết năm nay, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho rằng: Mặt hàng hoa kiểng gần như không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền hàng năm. Do đó, nhiều bà con ở làng hoa Chợ Lách đã chuẩn bị khá chu đáo.

Tiến sĩ Liêm dự báo, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chỉ riêng làng hoa Chợ Lách sẽ đưa ra thị trường 10 triệu sản phẩm các loại. Trong đó, cúc mâm xôi tăng cao từ khoảng 1,5 triệu sản phẩm của năm trước lên hơn 2 triệu sản phẩm, giá bán ước khoảng 300.000 đồng/sản phẩm; đối với kiểng tạo hình 12 con giáp vẫn tiếp tục được phát huy, bởi đây là thế mạnh của huyện Chợ Lách.

“Thời gian qua dù có xảy ra mưa nhiều, triều cường nhưng bà con trồng hoa kiểng đều ứng phó hợp lý, không bị ảnh hưởng gì lớn. Có thể nói, đến thời điểm này hoa kiểng tết phát triển khá ổn và kỳ vọng trổ hoa đúng dự báo”, Tiến sĩ Liêm nhận định.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm