Kinh tế

Nuôi cá nhiều tầng, lãi cao, thò tay xuống ao cá vẫn tranh đớp mồi

Lê Văn Trung (xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) có 4 sào để đào ao nuôi cá nhiều tầng nước với các loại như trắm, mè, chép, rô phi, ba sa... Đàn cá nuôi trong ao rất dạn người. Ngồi ở tấm sạp phía trên, anh Trung thò tay xuống dưới nước mà đàn cá vẫn không sợ, vẫn tranh nhau đớp mồi.

Fraser Suites Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập / Vướng mắc về pháp lý: Nguy cơ lớn nhất tác động tới thị trường bất động sản

Diện tích hơn 3ha đất sản xuất, anh Lê Văn Trung dành 4 sào để đào ao nuôi cá nhiều tầng nước với các loại như trắm, mè, chép, rô phi, ba sa... Diện tích đất còn lại gia đình anh trồng cao su. Anh Trung cho biết, ưu điểm của mô hình này là nếu cá ở tầng trên ăn không hết thức ăn, các loại cá ở tầng dưới ăn tiếp nên vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo nước trongao luôn sạch.

Gia đình anh Lê Văn Trung thu lời cao từ nuôi cá nhiều tầng nước trong ao. Đàn cá rất dạn người, thò tay xuống đàn cá không sợ mà vẫn tranh nhau đớp mồi khiến ai tới thăm quan đều rất thích thú.

Gia đình anh Lê Văn Trung thu lời cao từ nuôi cá nhiều tầng nước trong ao. Đàn cá rất dạn người, thò tay xuống đàn cá không sợ mà vẫn tranh nhau đớp mồi khiến ai tới thăm quan đều rất thích thú.

Có thể bạn quan tâm
 

Như cá trắm sống ở tầng nước giữa, thức ăn chính là cỏ, lá, rau, bèo, cây chuối thái nhỏ... ngoài ra cá cũng ăn các loại ngũ cốc. Cá mè sống ở tầng nước mặt và tầng nước giữa, thức ăn chủ yếu là sinh vật phù du, ngoài ra còn ăn các loại bột ngũ cốc. Sau1 năm nuôi, cá mè có thể đạt trọng lượng 1kg/con.

Cá chép sống ở tầng nước đáy, có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt, ăn động vật đáy là chính. Cá có thể ăn thức ăn đa dạng như bắp, đậu, lúa nấu chín, các loại bã đậu và thức ăn công nghiệp. Cá chép nuôi trong ao nhà anh Trungsau 10 tháng có thể đạt trọng lượng 2kg/con. Gia đình anh còn nuôi trên 20 con heo nhưng chuồng xây cách xa ao cá vì anh đảm bảo nguồn nước ao luôn sạch.

Sau mỗi vụ thu hoạch cá, anh Trung xả nước, vét bùn, rắc vôi, phơi ải để khử khuẩn, diệt mầm bệnh. Mỗi vụ cá của gia đình anh Trung kéo dài trong 10 tháng, lâu hơn cách nuôi cá ao của các hộ khác trên địa bàn.

Nuôi ghép các loại cá trong ao được anh Trung thực hiện 10 năm nay đã chứng minh đây là cách làm kinh tế bài bản, mang lại hiệu quả. “Để nguồn nước sạch, mình không cho cá ăn nhiều. Không dư thừa thức ăn,nước sẽ sạch, cá sạch, thịt thơm ngon, không như cá nuôi của các hộ khác. Vì vậy, 10 năm nuôi chưa năm nào cá trong ao của gia đình bị nhiễm bệnh” - anh Trung nói.

Tuy đã hoàn thiện quy trình nuôi cá nhưng anh vẫn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật, hội thảo chuyên đề do các cấp hội nông dân tổ chức. Anh cho biết, trong thời gian tới sẽ nuôi thử nghiệm một số giống cá khác.

Ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ khuyến nông xã Tân Phước,cho biết: “Thời gian qua, các hộ dân trên địa bàn xã đã nắm bắt được nhu cầu của thị trường cũng như đầu ra để xây dựng cho mình mô hình kinh doanh, phát triển phù hợp. Nuôi cá nhiều tầng dưới ao của gia đình anh Lê Văn Trung là mô hình hiệu quả, được nhiều nông dân đến tham quan, học tập”.

Linh động, mạnh dạn tìm hướng đi mới trong phát triển sản xuất, chăn nuôi, mô hình nuôi cá nhiều tầng nước của gia đình anh Lê Văn Trung là minh chứng cho câu nói “Làm giàu không khó, chỉ khó ở cách làm giàu”.
Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/nuoi-ca-nhieu-tang-lai-cao-t...
Theo Cẩm Nhung/Báo Bình Phước
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC