Khám phá

Bí ẩn "bùa yêu” của người Ai Cập cổ đại

Trong khi giải mã một cuộn giấy cói có niên đại 1.800 năm của người Ai Cập cổ đại, các học giả từ Đại học Chicago đã tìm thấy những thông tin về một thứ được gọi là “bùa yêu” bí ẩn.

Vật thể bay bí ẩn xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ / Vật thể bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Mỹ

Không giống như các loại bùa chú từng được tìm thấy, vấn đề đáng nói ở đây bùa yêu lại là của một người phụ nữ có tên là Taromeway với một người đàn ông có tên Kephalas được viết trên loại giấy cói cổ đại. Người Ai Câp cổ phát minh ra loại giấy này và dùng chúng vào nhiều mục đích khác nhau như giấy sợi thô, rẻ tiền được dùng để gói đồ, còn giấy thượng hạng, đắt tiền được phục vụ cho mục đích tôn giáo, văn chương, nghệ thuật và cả dùng để… ướp xác.

Mặc dù sự tồn tại của các phép thuật và bùa yêu nhằm giúp chiếm được tình cảm của người khác giới ở Ai Cập cổ đại hầu như không phải là một bí mật, nhưng thông thường chúng chủ yếu được sử dụng bởi những người đàn ông tìm kiếm phụ nữ chứ không phải ngược lại như trường hợp của giấy cói mới được phát hiện.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Có thể bạn quan tâm
 

Theo những thông tin được tiết lộ, cuộn giấy cói mô tả vị thần Ai Cập cổ đại Anubis bắn một mũi tên vào hình nộm Kephalas khỏa thân. Mũi tên mà thần Anubis bắn vào Kephalas được cho nhằm lôi kéo tình cảm, ham muốn của Kephalas dành cho Taromeway.

Học giả Ritner và đồng nghiệp Foy Scalf nhận định rằng trong khi sự tồn tại của các phép thuật tương tự khác từ Ai Cập cổ đại được biết đến, chúng thường được sử dụng bởi những người đàn ông tìm cách thu hút phụ nữ nên trường hợp này là rất đặc biệt ở xã hội cổ đại. Câu thần chú có khả năng lôi kéo người khác giới sẽ được tạo ra bởi một thầy tư tế, thay vì bởi chính người phụ nữ.

Trước đó, một mảnh giấy cói thời Ai Cập cổ đại từng được giải mã sau 1.300 năm, được cho cũng là một bùa yêu bí ẩn. Trong mảnh giấy có hình hai sinh vật có cánh, trên cánh có lông hoặc vảy. Ở giữa chúng là một hình giống như “của quý”. Xung quanh hình vẽ là bùa chú được viết bằng chữ Copt, một ngôn ngữ Ai Cập cổ đại. Các nhà nghiên cứu suy đoán bùa chú có thể được sử dụng trong các trường hợp tình yêu không được đáp lại hoặc thậm chí tình tay ba. Nó được lưu trữ tại Đại học Macquarie ở Úc nhưng không có ghi chép nào về nguồn gốc của nó.

Nguồn: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bi-an-bua-yeu-...
Theo Trang Phạm/Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC