Thị trường

Quảng Ngãi: Mạnh dạn phát triển những vật nuôi mới, mỗi tháng “bỏ túi” hàng chục triệu đồng

Sau 3 năm xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, Võ Văn Trường (28 tuổi), ở thôn Xuân Yên Đông, xã Bình Hiệp (Bình Sơn) quyết định về quê khởi nghiệp với nghề chăn nuôi. Không lựa chọn những vật nuôi truyền thống, Trường tìm tòi, nghiên cứu những mô hình mới như nuôi dế mèn Thái, ruồi lính đen.

Thái Bình: Hiệu quả mô hình trồng dưa trong nhà lưới / Hà Tĩnh: Nuôi ruồi lấy trứng... kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp đại học, ngành điện- điện tử, Trường quyết định sang lao động ở Nhật Bản theo đúng chuyên ngành đã học. Trường chia sẻ: "Trường đại học của tôi có đào tạo và liên kết với công ty của Nhật, nên sau khi tốt nghiệp tôi sang Nhật lao động. Sau 3 năm làm việc, có được một số vốn, tôi muốn quay về quê hương để khởi nghiệp".

Sinh ra trong gia đình thuần nông, Trường mong muốn về quê chăn nuôi, nhưng sẽ đi theo hướng mới. “Tùy theo hoàn cảnh, sở thích mà mỗi người có ý tưởng khởi nghiệp khác nhau. Khởi nghiệp bằng chăn nuôi thì vẫn có thể làm giàu, bởi nhu cầu thị trường rất lớn, chỉ cần biết lựa chọn mô hình, vật nuôi phù hợp. Tôi không nuôi bò, heo, gà, mà chọn nuôi những vật nuôi có khả năng thu hồi vốn nhanh, đáp ứng nhu cầu của thị trường và ít rủi ro, tiết kiệm diện tích chuồng trại... Đó là lý do để tôi chọn nuôi dế mèn Thái và ruồi lính đen”, Trường cho biết.

Mất một thời gian tìm tòi, nghiên cứu, cuối năm 2019, Trường bắt đầu triển khai mô hình nuôi dế mèn Thái. Xây dựng 13 chuồng, diện tích mỗi chuồng khoảng 2m2, chi phí đầu tư chưa đến 10 triệu đồng, thế nhưng sau gần 2 tháng chăm sóc, Trường đã có thể xuất bán dế thịt và nhân đàn.

Anh Võ Văn Trường với mô hình nuôi dế mèn Thái.

Anh Võ Văn Trường với mô hình nuôi dế mèn Thái.

Trường cho hay: "Dế mèn Thái là loài ăn khỏe, sinh sản nhanh. Thị trường của dế mèn Thái cũng rất lớn. Ngoài xuất bán dế thịt cho các nhà hàng, quán ăn với giá 150.000 đồng/kg, tôi còn bán dế cho các cơ sở nuôi chim, cá cảnh với giá 100.000 đồng/kg. Mỗi lứa dế mất 45 ngày nuôi và cứ trung bình một chuồng, tôi xuất bán 7kg dế thịt. Thức ăn chủ yếu của dế là lá mì, cám, nên với 13 chuồng dế, gần 2 tháng tôi thu về lợi nhuận hơn chục triệu đồng".

Bên cạnh dế mèn Thái, Trường còn triển khai mô hình nuôi ruồi lính đen. Đây là vật nuôi còn khá mới mẻ ở Quảng Ngãi, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Hiện nay, nhộng ruồi lính đen được người chăn nuôi ưa chuộng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản với giá trị dinh dưỡng cao nên tiêu thụ mạnh trên thị trường.

"Chỉ với 10m2 nuôi ruồi lính đen, nhưng trung bình mỗi ngày tôi xuất bán hơn 2kg nhộng và 50 gram trứng. Hiện trứng ruồi lính đen có giá hơn 10 triệu đồng/kg, còn nhộng ruồi thì từ 35.000 - 50.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, thu nhập mỗi ngày trên 500.000 đồng", Trường thông tin.

 

Tận dụng nguồn sản phẩm hiện có của hai mô hình trên, Trường xây bể thả nuôi gần 5.000 con cá lóc giống và nuôi gà thả vườn góp phần nâng cao thu nhập. Chỉ tính riêng lợi nhuận từ mô hình nuôi dế mèn Thái và ruồi lính đen, trung bình mỗi tháng Trường thu về gần 20 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hiệp Nguyễn Tấn Trường cho biết: "Trường tốt nghiệp đại học mới về quê khởi nghiệp. Mô hình và vật nuôi mà chàng trai này lựa chọn đều mới mẻ, cần kỹ thuật, kiến thức chăm sóc mới có thể thành công. Trường lựa chọn những vật nuôi có mức đầu tư thấp, chăn nuôi không tốn nhiều diện tích để khởi nghiệp. Chỉ gần một năm làm nông nghiệp, nhưng mức thu nhập cao của Trường đang là động lực cho nhiều thanh niên nông thôn mạnh dạn làm giàu ở quê hương".

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm