Kinh tế

Sơn La: Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa thu bạc triệu, vừa an toàn lao động

Mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ không những thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe người sản xuất và tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, mà còn mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho các thành viên HTX Trồng cam Văn Yên (xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).

Đắk Lắk: Thu nhập khá nhờ trồng nấm hữu cơ / Đắk Lắk: Thu nhập cao từ nuôi gà lôi

Thành lập tháng 9/2016 với 8 thành viên, hiện HTX có 15 ha cây ăn quả gồm cam Vinh, cam đường canh, bưởi da xanh, bưởi diễn, sản lượng đạt hơn 200 tấn quả/năm. Năm 2019, HTX được tỉnh hỗ trợ 235 triệu đồng để thực hiện chăm sóc 5 ha cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Từ nguồn kinh phí này, HTX đã đầu tư mua phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học để sản xuất, chi phí đầu tư giảm 50% so với dùng phân vô cơ, trong khi năng suất lại cao hơn. Hiện, 80% diện tích trồng cây ăn quả của HTX đã được chăm sóc theo hướng hữu cơ.

Bảo đảm an toàn lao động

Nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ là không dùng các vật tư là chất hóa học tổng hợp trong tất cả các giai đoạn của chuỗi sản xuất, giúp cho cây trồng phát triển bền vững, bảo đảm sản phẩm cam sạch, an toàn lao động (ATLĐ) cho người sản xuất, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Phương pháp này còn giúp tăng chất lượng đất, ngăn ngừa các loại bệnh cho cây trồng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Vì vậy, đây sẽ là hướng phát triển lâu dài, bền vững mà HTX hướng đến.

Thành viên HTX Trồng cam Văn Yên bón phân hữu cơ cho cây ăn quả

Thành viên HTX Trồng cam Văn Yên bón phân hữu cơ cho cây ăn quả

Có thể bạn quan tâm
 

Hiện nay, HTX sử dụng phân bón hữu cơ và phân chuồng được ủ với chế phẩm men vi sinh để hoai mục bón cho cây. Đặc biệt, trong phòng trừ sâu bệnh, HTX đều dùng thuốc bảo vệ thực vật bằng chế phẩm sinh học, là loại thuốc thân thiện với môi trường, ATLĐ với người sản xuất.

Từ khi thực hiện chăm sóc cây ăn quả theo hướng hữu cơ, các thành viên HTX nhận thấy những ưu thế vượt trội. Chất đất khô cằn được cải tạo tơi xốp, có sự kết dính, có nhiều giun phát triển, tạo sự thông thoáng cho đất, tạo nguồn ô xy cho cây hấp thụ, năng suất cao hơn, mã quả đẹp, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, cũng như đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất. Sản phẩm cam được khách hàng đánh giá cao bởi đặc tính thơm, ngọt và mọng nước.

Anh Hoàng Văn Tếu, thành viên của HTX chia sẻ: "Gia đình tôi trồng 2 ha cây ăn quả, sản lượng đạt 30 tấn quả/năm. Trước đây, gia đình chủ yếu sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh. Khi phun thuốc, dù đã mặc đồ bảo hộ lao động, nhưng vẫn bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, tôi được bảo đảm ATLĐ mà cây vẫn sạch bệnh và phát triển tốt".

Thu nhập ngày càng cao

Hiện nay, nhiều hộ dân đã có thu nhập khá từ trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, điển hình như hộ các anh: Đỗ Văn Ích (bản Văn Phúc Yên) thu nhập 700 triệu đồng/năm; Đỗ Văn Tuấn (bản Văn Phúc Yên) thu nhập 350 triệu đồng/năm; Triệu Văn Mừng (bản Khe Lành) thu 300 triệu đồng/năm...

Cam sản xuất theo hướng hữu cơ nên đều quả, vỏ mỏng, mọng nước và ngọt

Cam sản xuất theo hướng hữu cơ nên đều quả, vỏ mỏng, mọng nước và ngọt

Ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc HTX cho biết gia đình ông có hơn 1 ha cây ăn quả đều được chăm sóc hoàn toàn theo hướng hữu cơ, vụ cam vừa qua, gia đình thu 40 tấn quả, bán với giá 27.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi 800 triệu đồng.

Một điển hình khác là gia đình chị Nguyễn Thị Phấn, bản Văn Phúc Yên có 1,5 ha trồng ngô, sắn chuyển sang trồng trên 700 gốc cam Vinh, cam đường Canh, bưởi Diễn. Để cây ăn quả phát triển tốt, gia đình chị thực hiện bón phân 1 lần/tháng, tưới nước đầy đủ. Khi cây có biểu hiện bị sâu bệnh, chị dùng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học trừ bệnh kịp thời.

Chị Phấn chia sẻ: "Nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, thổ nhưỡng phù hợp nên cam đều quả, vỏ mỏng, mọng nước và ngọt, được khách hàng ưa chuộng. Mỗi năm, gia đình thu hoạch 30 tấn quả, giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi 400 triệu đồng/năm. So với trồng ngô, sắn thì trồng cây ăn quả cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần".

Tới đây, 100% diện tích cây ăn quả của HTX sẽ được chăm sóc theo hướng hữu cơ. Đồng thời, cùng với chính sách hỗ trợ của tỉnh, HTX tiếp tục đầu tư hệ thống nước tưới cho cây ăn quả, phối hợp tuyên truyền, quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/kinh-doanh-xanh/trong-cay-a...
Theo Thu Huyền/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC