Tài chính - ngân hàng

Thắt chặt tiền tệ tại Đông Á: Lãi suất trái phiếu tăng, trầm trọng thêm suy thoái

DNVN - Việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt ở các nền kinh tế phát triển đã đẩy lãi suất trái phiếu tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài chính ở Đông Á mới nổi, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

ADB điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế của Châu Á xuống 7,0% trong năm 2021 / ADB và TPBank ký kết khoản vay 25 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

Theo Ấn bản mới nhất “Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á” của ADB, các đồng tiền trong khu vực giảm giá so với USD, chứng khoán sụt giảm và phí bảo hiểm rủi ro tăng trong giai đoạn từ 31/8 - 4/11, hầu hết các thị trường trái phiếu khu vực đều chứng kiến tình trạng rút vốn đầu tư gián tiếp.

Lạm phát toàn cầu, tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc và suy thoái kinh tế từ cuộc chiến Nga-Ucraina tiếp tục đe dọa những triển vọng ngắn hạn của khu vực.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi đã suy yếu với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9 và tháng 10 so với 8 tháng đầu năm 2022, do việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, khu vực này về cơ bản vẫn có khả năng chống chịu, bất chấp nhiều yếu tố bất lợi”.

ADB cho rằng,việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt tại Đông Á đang làm trầm trọng thêm suy thoái tài chính.

Việc phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ ở Đông Á mới nổi giảm 1,1% so với quý trước, xuống còn 2,2 nghìn tỷ USD trong Quý 3 với bối cảnh tâm lý đầu tư ảm đạm. Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành tăng 2,3% lên 22 nghìn tỷ USD.

Tổng lượng phát hành trái phiếu chính phủ giảm 4,5% so với quý trước, trong khi lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng 5,7%, chủ yếu là nhờ việc các công ty Trung Quốc tận dụng những biện pháp nới lỏng tiền tệ trong nước. Lãi suất tăng đã dẫn tới mức sụt giảm 2% trong lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ở các thị trường ASEAN.

Thị trường trái phiếu bền vững ở khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc đã tăng 1,7% lên 521,6 tỷ USD vào cuối tháng 9. Mặc dù tăng trưởng chậm hơn so với quý trước, phân khúc này đã chứng kiến sự cải thiện trong việc đa dạng hóa danh mục thị trường và loại hình trái phiếu.

Tại Việt Nam, sau khi tăng trưởng mạnh trong quý trước, thị trường trái phiếu bằng tiền đồng của Việt Nam đã giảm 0,2% do thị trường trái phiếu sụt giảm và trái phiếu doanh nghiệp tăng chậm hơn. So với cùng kỳ năm trước, thị trường tăng 21,1% lên 97,4 tỷ USD.

Cùng với đó, trái phiếu Chính phủ giảm 2% do lượng tín phiếu ngân hàng trung ương đang lưu hành giảm 70,3% so với quý trước. Dư nợ trái phiếu Chính phủ đạt 67,3 tỷ USD. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp giảm 4,1% so với quý trước, đưa phân khúc này lên 30,1 tỷ USD.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm