Thị trường

Tháo gỡ ngay vướng mắc trong xuất khẩu tinh dầu quế

Tổng cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các địa phương chỉ đạo hướng dẫn doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc thông quan đối với mặt hàng tinh dầu quế.

Vì sao giá vàng trong nước liên tục tăng nóng? / Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung để "hạ nhiệt" giá vàng

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hải quan Lào Cai và các Cục Hải quan các địa phương chỉ đạo hướng dẫn doanh nghiệp khai báo rõ mục đích xuất khẩu đối với mặt hàng tinh dầu quế khi thực hiện xuất khẩu để tháo gỡ vướng mắc thông quan mặt hàng này.

Theo văn bản, trường hợp doanh nghiệp khai báo mặt hàng tinh dầu quế xuất khẩu để làm dược liệu thì thực hiện theo quy định của pháp luật dược. Trường hợp doanh nghiệp khai báo tinh dầu quế xuất khẩu làm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm hoặc mục đích khác thì đối chiếu quy định của pháp luật an toàn thực phẩm và các lĩnh vực liên quan để xác định chính sách quản lý tương ứng và giải quyết thủ tục theo quy định. Trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo Tổng cục Hải quan để được hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời.

Trước đó, theo ghi nhận, hàng trăm tấn tinh dầu quế đã không thể xuất khẩu từ cuối năm 2023 đến nay, khiến ngành sản xuất tinh dầu quế gặp khó.

Cây quế là cây trồng chủ lực giảm nghèo ở nhiều địa phương. Ngành trồng quế nhiều năm qua đã phát triển mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm trong quá trình sản xuất và tinh dầu quế là một trong những sản phẩm tận thu từ quá trình trồng trọt. Dù là cây xóa nghèo nhưng người dân lại có nguy cơ tái nghèo vì những quy định chưa phù hợp.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm