Kinh tế

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Bình: Lỗi thường gặp trong quản trị tài chính doanh nghiệp là dòng tiền không trôi chảy

DNVN – Theo TS. Nguyễn Tấn Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp, dòng tiền như dòng máu của doanh nghiệp. Quản trị dòng tiền và quản lý thanh khoản không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt và thuận lợi, mà còn là cơ sở để vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến.

Thừa Thiên Huế: Kêu gọi đầu tư Dự án Nhà ở xã hội Bàu Vá, tổng vốn đầu tư hơn 260 tỷ đồng / Thừa Thiên Huế: Tập trung thúc đẩy sản xuất, phát triển nông nghiệp bền vững

Nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hậu đại dịch Covid-19, mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa miền Trung, đã phối hợp tổ chức hội thảo "Các nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp và quản trị dòng tiền hiệu quả".

Đông đảo các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tham gia hội thảo.

Đông đảo các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tham gia hội thảo.

Có thể bạn quan tâm
 
Hội thảo có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương; TS. Nguyễn Tấn Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp; đại diện các sở, ngành liên quan và hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, dịch Covid-19 đã tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, giao thông vận tải, xây dựng, doanh nghiệp FDI… Ước tính thiệt hại đến nay lên đến 6.500 tỷ đồng.

Trước khó khăn đó, ngoài các chính sách hỗ trợ theo chủ trương của Trung ương, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp địa phương. Trong đó, có chính sách kích cầu du lịch nhằm phục hồi và phát triển du lịch bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, triển khai các giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp được tỉnh triển khai.

Đáng chú ý, tỉnh đã tiến hành rà soát, điều chỉnh giảm mức thu đối với 22 khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch Covid-l9.

Bên cạnh đó, còn tạm hoãn tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Xây dựng và vận hành hiệu quả việc khai báo trực tuyến và tổng hợp tình hình thiệt hại do dịch để chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ.

Ngoài chính sách hỗ trợ do dịch Covid-l9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chỉ đạo các Sở, ngành liên quan đẩy mạnh thông tin đến doanh nghiệp các chính sách hỗ trợ đang được áp dụng trên địa bàn.

Tại Hội thảo, ngoài việc cập nhật những thông tin mới về những chính sách hỗ trợ và ưu đãi của nhà nước đối với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid -19; các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – quản trị còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả các dòng vốn lẻ và kỹ năng quản trị tài chính đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong tình hình hiện nay.

Theo TS. Nguyễn Tấn Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp: Dòng tiền như dòng máu của doanh nghiệp, quản trị dòng tiền là vấn đề sống còn của doanh nghiệp

Theo TS. Nguyễn Tấn Bình: Dòng tiền như dòng máu của doanh nghiệp, quản trị dòng tiền là vấn đề sống còn của doanh nghiệp

Chia sẻ tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp cho biết, có vốn không chưa đủ, để thành công trong môi trường kinh doanh ngày nay, các nhà quản lý doanh nghiệp cần chú trọng đến việc nâng cấp kiến thức chuyên môn, như: Tầm nhìn chiến lược, marketing, nhân sự, sản xuất... đặc biệt là những kiến thức và kỹ năng trong việc quản trị tài chính - quản trị dòng tiền nhằm đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp.

“Dòng tiền như dòng máu của doanh nghiệp. Quản trị dòng tiền và quản lý thanh khoản không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt và thuận lợi, mà còn là cơ sở để vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến”, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp, nhấn mạnh.

TS. Bình cũng chỉ ra những lỗi thường gặp trong quản trị tài chính doanh nghiệp là dòng tiền không trôi chảy; có lợi nhuận nhưng không có tiền đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản; hạn chế xây dựng kế hoạch dòng tiền trong dài hạn; không nắm được tầm quan trọng của dòng tiền và lợi ích to lớn từ báo cáo dòng tiền; “mơ hồ” về sự khác biệt bản chất của tài sản – lợi nhuận – dòng tiền dẫn đến những quyết định quản trị sai lầm; đối với các startup non trẻ, tiền mặt như “gió vào nhà trống”.

“Việc quản trị tiền mặt tốt sẽ kiểm soát, tăng số tiền và tốc độ dòng tiền vào; giảm số tiền và tốc độ dòng tiền ra. Vì thế, bản thân doanh nghiệp phải thiết lập kế hoạch vay/trả tiền hiệu quả chỉ vay khi cần thiết, giảm chi phí vay”, Viện trưởng Bình chia sẻ.

Tại Hội thảo, các đại biểu, doanh nghiệp cũng đã thảo luận về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hậu dịch bệnh Covid-19 và trao đổi về các về các dòng vốn có lãi xuất ưu đãi của các ngân hàng, những thủ tục cần thiết để tiếp cận với các khoản vay ưu đãi.

Theo các đại biểu, để tăng khả năng tiếp cận vốn vay, thì thời gian tới, ngoài những giải pháp từ phía Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, bản thân doanh nghiệp cần cơ cấu lại hoạt động của mình, nâng cao khả năng tài chính, khả năng trả nợ, xây dựng phương án, dự án sử dụng vốn vay hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương (giữa) cảm ơn các đại biểu và diễn giả đã tham gia chia sẻ thông tin Hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương (giữa) cảm ơn các đại biểu và diễn giả đã tham gia chia sẻ thông tin Hội thảo.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương khẳng định, trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch Covid-19, tỉnh luôn sát cánh cùng doanh nghiệp và luôn coi sự thành công của doanh nghiệp, doanh nhân chính là thành công của tỉnh.

“Trên cơ sở đó, mong muốn trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan, ban, ngành, địa phương cùng nỗ lực, vượt qua thách thức, đón thời cơ, phục hồi kinh tế tỉnh nhà. Đặc biệt là quyết tâm cao để thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “Chống trì trệ như chống dịch”, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu kép là “vừa chống dịch và đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế” của cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nhấn mạnh.

Theo ông Lê Việt Sỹ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến ngày 22/5, toàn tỉnh có 682 doanh nghiệp được các ngân hàng tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời gian trả nợ với dư nợ được cơ cấu 821 tỷ đồng; 2.118 khách hàng được miễn, giảm lãi.

Bên cạnh đó có 1.212 khách hàng được vay mới để khôi phục sản xuất với doanh số cho vay khi công bố dịch đến 22/5 là 3.739 tỷ đồng. Ngoài ra, 149 khách hàng là hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được giãn nợ với dư nợ 2,6 tỷ đồng.

Tâm An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC