Kinh tế

Tôm hùm lại gặp khó vì dịch Covid-19

Không riêng gì dưa hấu, thanh long, tôm hùm hiện cũng đang gặp khó khăn vì không xuất được sang Trung Quốc trong thời kỳ dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Nguồn cung thịt lợn tăng cao từ tháng 2 / Giá nông sản tăng trở lại

Tôm hùm đang khó đầu ra
Tôm hùm đang khó đầu ra
Có thể bạn quan tâm
 

Những năm trước, vào thời điểm sau Tết, hoạt động mua bán tôm hùm diễn ra rất sôi động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc đang tạm ngưng nên các thương lái, doanh nghiệp chuyên thu mua tôm hùm xuất khẩu cũng tạm dừng thu mua.

Tại Phú Yên, Khánh Hòa, giá mặt hàng này rẻ hơn so với hồi tháng 9/2019 - khi Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch. Giá tôm hùm bông hiện chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/ kg, tôm hùm baby khoảng 500.000 đồng/kg. Trước Tết, tôm hùm bông có giá hơn 1,8 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh hơn 650.000 đồng/kg. Giá bán hiện nay được coi là thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Do đó, nhiều chuỗi cửa hàng hải sản đã thu mua để hỗ trợ nông dân. Chuỗi cửa hàng thực phẩm Sói Biển (Hà Nội) trước đây hiếm khi bán tôm hùm nhưng nay đã cam kết thu mua theo số lượng đơn đặt hàng và hỗ trợ người dân với mức giá bằng và cao hơn thị trường. Hàng được bán ra với giá hấp dẫn cho người tiêu dùng để kích cầu tiêu thụ. Ví dụ, giá tôm hùm xanh trước khoảng 400.000-500.000 đồng/con thì nay cửa hàng chỉ bán khoảng 299.000-350.000 đồng (loại 350-400 gram).

Dù có đơn vị đứng ra hỗ trợ thu mua để tiêu thụ cho nông dân nhưng sản lượng tiêu thụ hiện nay vẫn chỉ như "muối bỏ bể" vì trước đây 70% tôm hùm là xuất đi Trung Quốc, nên chỉ khi nào các doanh nghiệp được xuất khẩu trở lại mới giải quyết được căn bản khó khăn.

Trước tình trạng trên, nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp để lưu giữ, chăm sóc tốt, đồng thời bám sát thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp. Các địa phương này cũng đang kiến nghị tỉnh có chỉ đạo và định hướng cụ thể, đồng thời huy động doanh nghiệp hỗ trợ xúc tiến thu mua.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/tieu-dung/tom-hum-lai-gap-k...
Theo HT/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC