Thị trường

Vai trò và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh, bền vững

Sáng nay (10/1), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên đã diễn ra ở Hà Nội.

Bạc Liêu tăng trưởng kinh tế kỷ lục trong vòng 20 năm qua / Ngành nông nghiệp TP.HCM phát đấu tăng trưởng GRDP 6% trong năm 2020

Tại diễn đàn, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế và cơ quan chức năng đã đưa ra những mục tiêu quan trọng trong năm 2020: không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, tiếp tục gỡ bỏ các rào cản về thể chế chính sách, tăng cường kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước nói riêng và giữa nền kinh tế Việt Nam với các nền kinh tế thế giới nói chung.

Ảnh minh họa.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam diễn ra với chủ đề "Vai trò và trách nhiệm đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh, bền vững". Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn.

CPTPP, EVFTA hay hiệp định thương mại tự do với ASEAN là những thành quả của Việt Nam được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao. Đây sẽ là cơ sở pháp lý thuận lợi cho các hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, cũng theo các đại diện quốc tế, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hạ tầng, ô nhiễm môi trường có thể làm giảm đến 5% GDP, doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là với các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ quan thực thi cũng chưa nhất quán trong chính sách khuyến khích đầu tư khiến các công ty nước ngoài e ngại khi đầu tư thêm.

Trả lời những băn khoăn về chính sách thuế quan, đại diện Bộ Tài chính cho biết Việt Nam đã hoàn thiện các cơ sở pháp lý để áp dụng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nước ngoài ngay khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam coi môi trường pháp lý, hạ tầng và nhân lực là 3 nhân tố quan trọng để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm