Thị trường

Vụ mì khô Thiên Hương nghi chứa chất gây ung thư Ethylene Oxide: Bộ Công Thương đang xác minh

DNVN - Bộ Công Thương đã hỏa tốc vào cuộc xác minh thông tin sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương bị Na Uy thu hồi do chứa chất cấm Ethylene Oxide.

Bắt giữ hàng trăm hộp thuốc, thiết bị y tế chống dịch nhập khẩu trái phép / Trung Quốc tạm dừng xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Cốc Nam, Lạng Sơn


Theo nguồn tin từ Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), ngay khi nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm.

Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế. Còn theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA, Ethylene Oxide là chất gây ung thư ở người.

Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Thiên Hương. Khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Việc bị cảnh báo gây ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước. Kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu. Xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, chiều 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam có Công văn số 161/SPS-BNNVN gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế),Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của EU với sản phẩm mì khô vị bò gà của công ty này.

Công văn nêu rõ, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU số 2021.4177 đối với sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh (Dried noodles with chicken- and beefspices" của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh) bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa chất cấm Ethylene Oxide. Mối nguy vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC do có chứa 0,052 mg/kg - ppm Ethylene Oxide.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các cơ quan nêu trên theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện Bộ Công Thương cũng đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm. Trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu từ các đơn vị chuyên môn, Bộ sẽ có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí, trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Theo Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, sản xuất thực phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được 26 cảnh báo từ EU đối với các sản phẩm Việt Nam do có vi phạm ở các mức độ khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý rà soát toàn bộ quy trình chế biến, kiểm tra nguyên liệu đầu vào để tìm ra nguyên nhân sản phẩm có chứa các chất trên. Bởi, khi thị trường nhập khẩu phát hiện vi phạm, cảnh báo có thể nâng tầng suất kiểm tra sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu của Việt Nam.
Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm