Thị trường

Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng ấn tượng

Từ đầu năm đến giữa tháng 5/2024, xuất khẩu là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của nước ta khi duy trì đà tăng trưởng ấn tượng.

Sắp diễn ra hội thảo kết nối giao thương ngành thủy, hải sản Hàn Quốc tại Việt Nam / Xuất khẩu máy tính, điện tử mang về 22 tỷ USD trong 4 tháng

Đạt mức tăng trưởng 16%

Kỳ 1 tháng 5 (1-15/5), xuất khẩu đạt 14,64 tỷ USD. Trong kỳ này có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch tỷ đô là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dệt may.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến 15/5, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 138,59 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ 2023 (tương đương kim ngạch tăng thêm 19,17 tỷ USD).

Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng ấn tượng - Ảnh 2.

Cán cân thương mại thặng dư 6,36 tỷ USD.

Như vậy có thể thấy, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của nước ta khi vẫn đang duy trì được đà tăng trưởng hết sức ấn tượng.

Chia sẻ cụ thể về tình hình xuất khẩu 5 tháng đầu năm, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, ước tính tháng 5/2024, rau quả là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng so với năm ngoái,. Cụ thể, xuất khẩu rau quả đạt 665 triệu USD, tăng 10,3% với tháng trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu mặt hàng này đạt kim ngạch 2,5 tỉ USD tăng 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiều ngược lại, nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 5 đạt 17,26 tỷ USD, trong đó, 2 nhóm hàng nhập khẩu tỷ đô là: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng.

Lũy kế từ đầu năm đến 15/5, tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 132,23 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch tăng thêm 19,7 tỷ USD).

Đến trung tuần tháng 5, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 270,82 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư 6,36 tỷ USD.

 

Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất

Cũng theo thông tin từ Tổng cục Hải quan cho hay, cả 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta đều có tăng trưởng dương gồm: Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Canada, Australia.

Đặc biệt,trong đó có 5 thị trường lớn và có mức tăng ấn tượng nhất là: Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, ASEAN, Hong Kong (Trung Quốc).

Đáng chú ý,Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam và là một trong những thị trường tăng cao nhất với con số đạt trên 20%.

Thống kê cho thấy, hiện có 7 nhóm hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt kim ngạch 1 tỷ USD trở lên, tăng 1 nhóm so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Nhóm hàng tỷ đô mới là phương tiện vận tải và phụ tùng với kim ngạch đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 21,77% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch tăng thêm gần 181 triệu USD).

Các nhóm hàng tỷ đô khác gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; điện thoại và linh kiện; dệt may; gỗ và sản phẩm gỗ; giày dép.

Thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của nước ta là Trung Quốc hiện có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 3 nhóm so với cùng kỳ 2023. Bao gồm: máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; rau quả; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện...

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm