Quốc tế

Libya "cầu cứu" Nga trước sự bành trướng của IS

(DNVN) - Trước động thái IS bành trướng, lớn mạnh tại Libya, chính quyền Libya đã "cầu cứu" Nga can thiệp quân sự chống lại các tay súng của IS.

Tin tức trên báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ngày 1/12 chính quyền được quốc tế công nhận của Libya đã "cầu cứu" Nga bằng cách bày tỏ mong muốn Nga can thiệp quân sự vào nước này nhằm chống lại sự xuất hiện ngày càng lớn mạnh của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại đây.

Quân đội Libya. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Libya Abdallah al-Thani tuyên bố chính phủ của ông sẵn sàng phối hợp hành động với Nga trong cuộc chiến chống IS nếu Nga quyết định triển khai hoạt động quân sự tại Libya. Ông al-Thani nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hoan nghênh các sáng kiến tích cực của bất kỳ nước nào hỗ trợ chúng tôi tái lập sự ổn định trong nước".

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống Obama cũng có cuộc họp kín 30 phút với Tổng thống Nga Vladimir Putin để bàn về tình hình Syria. Ông Obama kêu gọi ông Putin tập trung nỗ lực vào IS thay vì vào phe chống đối ôn hoà tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa lên tiếng mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ phải có nhiều hành động tích cực hơn, cả trên không lẫn trên mặt đất. Báo An ninh thủ đô đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kì cần phải kiểm soát biên giới với Syria chặt chẽ hơn nhằm tránh để IS có cơ hội phát triển. Đây vốn là điều Ankara làm chưa tốt và cần phải củng cố lại bằng cả biện pháp trên không lẫn trên bộ.

Trước đó ngày 30/11, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lấy thành phố cảng Sirte của Syria làm sào huyệt. Đây thực sự là địa bàn lí tưởng trong việc thâu tóm các mỏ dầu lửa, làm nguồn tài chính để tiến hành các kế hoạch khủng bố. Báo VOV đưa tin.

 

Theo tình báo Libya, kể từ khi tuyên bố có mặt tại Sirte vào tháng 2 năm nay, IS từ một băng nhóm chỉ 200 tay súng đã nhanh chóng tăng lên gần 5.000 thành viên, hoạt động có tổ chức và nhận chỉ thị trực tiếp từ các thủ lĩnh hàng đầu IS ở Syria. Thành phố Sirte bên bờ Địa Trung Hải, chỉ ngăn cách Italy bằng biển Địa Trung Hải, đang  trở thành căn cứ địa đầu tiên mà IS thiết lập bên ngoài Syria, Iraq.

Tận dụng tình trạng hỗn loạn ở Libya sau khi chính phủ của nhà lãnh đạo Gaddafi sụp đổ, IS thiết lập kiểm soát Sirte và các vùng lân cận. Các nhóm quân sự từng thề chống IS giờ đây đã rút lui vì không đủ vũ khí và sự hỗ trợ cần thiết, để mặc cho IS hoành hành. Trong bối cảnh Libya hỗn loạn, 2 phe phái chính tranh giành quyền lực với sự xuất hiện đồng thời 2 chính phủ, 2 quốc hội đối lập nhau, IS dễ bề hoạt động, từ việc xây dựng căn cứ địa, tuyển thêm người, tăng nguồn thu tài chính từ các mỏ dầu.

Thậm chí IS còn thi hành luật Hồi giáo hà khắc tại Sirte, buộc phụ nữ đeo mạng, cấm bán đĩa nhạc và thuốc lá, đóng cửa các cửa hàng trong giờ cầu nguyện… Tân Đại sứ Liên Hợp Quốc tại Libya Martin Kobler thừa nhận, khi Libya ở trong tình trạng chia rẽ chính trị thì đó là cơ hội vàng cho IS hoạt động.

Những tuần gần đây IS thậm chí đang kêu gọi các chiến binh mới được tuyển mộ đến Libya, thay vì Syria và những thủ lĩnh quân sự của IS còn cho hồi hương một số tay súng gốc Libya đang hoạt động ở Iraq, Syria, nhằm tránh sự oanh tạc của máy bay nước ngoài.  IS đã coi Sirte là căn cứ quan trọng, không kém gì Raqqa, thành phố ở Syria được IS xưng là đại bản doanh.

Có thể bạn quan tâm
Dã Quỳ (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo