Món ngon đại diện cho văn hóa ẩm thực Huế
Kẹo mè xửng là loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng (dầu từ đậu phụng), có mè bao phủ xung quanh kẹo, được cắt từng miếng vuông nhỏ (bao giấy bóng nhỏ) gói trong hộp. Kẹo mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực của Huế.
Tên gọi của kẹo mè xửng do hai yếu tố tạo thành bao gồm mè (vừng) và xửng (cách hoán đường thành chất dẻo cô đặc). Ngoài vừng còn có bột đậu, mạch nha, bánh đa... Hoán đường cộng với gia giảm nguyên vật liệu là khâu quan trọng nhất. Nó làm nên các loại mè xửng khác nhau.
Mè xửng có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo, nhưng bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu. Mè xửng giòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan trong miệng. Mè xửng gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…
Người dân xứ Huế có thói quen uống trà và ăn nhâm nhi thanh mè xửng, vừa thưởng thức vừa đọc sách.... Đây là một nét văn hóa rất Huế. Mè xửng đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa Huế. Kẹo này cũng thường đựợc dùng là quà biếu khi du khách đến Huế.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bệnh viện Chợ Rẫy tiết lộ thông tin quan trọng chuyện diễn viên Việt Trinh hiến xác sau khi mất
Lương Bằng Quang phải kiếm 5 tỷ/tháng mới cưới được Ngân 98?
Đoàn Thiên Ân chính thức làm rõ mối quan hệ thực sự với Kỳ Duyên khiến dân tình ngỡ ngàng
Gil Lê gọi tên Chi Pu, Xoài Non lập tức tỏ thái độ, phản ứng trước camera khiến CĐM bàn tán
Thuỳ Tiên chính thức trở thành tân Uỷ viên Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM
Thương Tín lộ diện với bộ dạng hốc hác, phải ngồi xe lăn, chính thức trở lại với điện ảnh sau nhiều năm