Món ngon đại diện cho văn hóa ẩm thực Huế
Kẹo mè xửng là loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng (dầu từ đậu phụng), có mè bao phủ xung quanh kẹo, được cắt từng miếng vuông nhỏ (bao giấy bóng nhỏ) gói trong hộp. Kẹo mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực của Huế.
Tên gọi của kẹo mè xửng do hai yếu tố tạo thành bao gồm mè (vừng) và xửng (cách hoán đường thành chất dẻo cô đặc). Ngoài vừng còn có bột đậu, mạch nha, bánh đa... Hoán đường cộng với gia giảm nguyên vật liệu là khâu quan trọng nhất. Nó làm nên các loại mè xửng khác nhau.
Mè xửng có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo, nhưng bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu. Mè xửng giòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan trong miệng. Mè xửng gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…
Người dân xứ Huế có thói quen uống trà và ăn nhâm nhi thanh mè xửng, vừa thưởng thức vừa đọc sách.... Đây là một nét văn hóa rất Huế. Mè xửng đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa Huế. Kẹo này cũng thường đựợc dùng là quà biếu khi du khách đến Huế.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Trong suốt cuộc đời, cô luôn 'lãng mạn, được lòng cả già lẫn trẻ' và tán tỉnh vô số đàn ông, ở tuổi 56 vẫn sống độc thân
Hé lộ nội dung di chúc của Từ Hy Viên, chồng hiện tại Koo Jun Yup không được chia 1 đồng nào
Thông tin mới về sức khỏe của diva Hồng Nhung sau khi điều trị ung thư tại Singapore
4 mỹ nhân tuổi Tỵ nóng bỏng của Vbiz: Mẹ 2 con vẫn cực "chiến", có người còn lấn lướt sao quốc tế
Hoài Lâm có động thái khó tin sau khi bị vợ cũ bóc trần vụ ngoại tình, không cấp dưỡng nuôi con
Netizen phát hiện ra chi tiết nghi vấn Midu đang mang thai con đầu lòng?