Mứt hạt bàng - niềm tự hào của người dân Côn Đảo
Tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), cây bàng được trồng ở rất nhiều nơi từ trường học, đường phố, nhà vườn… Người dân nơi đây đã biết biến thứ cây tưởng chừng như chỉ để làm cây bóng mát làm đặc sản nổi tiếng của vùng.
Những cây bàng ở Côn Đảo thường chín rộ vào mùa Hè (khoảng tháng 6-8 hàng năm). Lúc này, người dân địa phương lại rủ nhau đi nhặt quả bàng về làm mứt. Quả bàng sau khi thu hoạch được phơi khoảng 4-5 nắng cho dốt vỏ, rồi đem ra chẻ lấy hạt. Hạt bàng mới tách ra có màu nâu giống như màu gỗ được đánh vẹc-ni.
Sau đó, hạt bàng sẽ được đem rang với muối hoặc đường tùy khẩu vị. Có hai loại mứt hạt bàng là mứt hạt bàng vị ngọt và vị mặn. Gọi là mứt nhưng thật sự đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường như đậu phộng (lạc) rang muối hay rang đường. Mứt hạt bàng là một món quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo.
Loại mứt rang với muối này không mặn, chỉ đậm đà hơn hạt bàng tươi và gần như giữ được vị bùi bùi nguyên gốc của hạt bàng tươi. Loại rang với đường thì rất ngọt và không còn giữ được vị gốc của hạt bàng. Hạt bàng rang muối nhìn mập, vỏ hơi thâm nâu, khi cắn vào thì thấy các lớp màu trắng ngà của hạt bàng xếp cuộn khít vào nhau, rất đều đặn. Mứt có vị ngọt của đường hay vị mặn của muối hoà lẫn vị bùi và béo của hạt bàng ở đầu lưỡi. Chính vì hương vị đặc biệt đó mà mứt hạt bàng trở nên nổi tiếng khắp cả nước.
Hiện nay, mứt hạt bàng không chỉ được bán ở Côn Đảo mà còn “vượt biên” ra nhiều tỉnh thành ở khắp Việt Nam. Đây là món quà quý được nhiều người lựa chọn để tặng bạn bè, người thân… khi ghé thăm quần đảo này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo