Văn hóa

Ngắm nét đẹp tiềm ẩn của Phụ nữ Việt Nam trên sông nước

Cuộc sống vùng sông nước trở thành nét văn hóa đặc thù của khu vực Nam Bộ. Chứng kiến sự tháo vát của người phụ nữ ở nơi đây, không ít du khách phương xa đã phải trầm trồ thán phục...

Việt Nam là một xứ sở có nhiều sông nước và rất nhiều hoạt động của người dân Việt diễn ra trên môi trường sông nước. Đặc biệt, cuộc sống vùng sông nước đã trở thành nét văn hóa đặc thù của khu vực Nam Bộ. Ảnh: Ngườiphụ nữ lái đò ở sông Cần Thơ, TP Cần Thơ.

Hệ thống kênh rạch chằng chịt ở Nam Bộ không chỉ là mạng lưới giao thông huyết mạch mà còn là nơi người dân địa phương cư ngụ, buôn bán và tiến hành mọi sinh hoạt khác như các cư dân sống trên đất liền. Ảnh: Những người phụ nữ ở chợ nổi Ba Ngàn, Hậu Giang.

Nét văn hóa sông nước của Nam Bộ thể hiện rõ nét nhất của các khu chợ nổi có truyền thống lâu đời mà ngày nay nhiều khu chợ vẫn còn hoạt động sầm uất, như chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang, chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ. Ảnh: Một người phụ nữ ở chợ nổi Cái Bè.

Như mọi khu chợ trên đất liền, những người phụ nữ đóng vai trò hết sức quan trọng ở các chợ nổi. Ảnh: Quán ăn trên thuyền của một cụ bà ở chợ nổi Cái Răng.

Không chỉ là đối tượng chính của các giao dịch buôn bán, những người phụ nữ ở chợ nổi còn phải thành thạo những kỹ năng đặc trưng để xoay sở với con thuyền của mình trên sông nước.

Bên cạnh chợ nổi, vùng đất Nam Bộ còn có nhiều ngôi làng nổi gắn với nghề nuôi thủy sản bằng lồng bè. Ảnh: Người phụ nữ lái đò ở làng nổi Châu Đốc, An Giang.

Với những người phụ nữ ở nơi đây, con thuyền chính là tổ ấm, nơi họ chăm sóc chồng con và quán xuyến mọi công việc gia đình.

Trên một phương diện nào đó, hình ảnh những người phụ nữ tần tảo trên sông nước gợi nhớ về hình ảnh thân cò lặn lội nơi bờ ao đã in sâu vào tâm thức của người Việt.

Một số hình ảnh khác về những người phụ nữ ở miền sông nước Nam Bộ.

Theo Kiến thức

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo