Hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước gấp rút hút bớt tiền về

Tuần qua, thị trường trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng hút bớt tiền về, giảm thiểu độ trễ cân đối nguồn.

Hoạt động trên ghi nhận chỉ một ngày sau khi thị trường trở lại giao dịch.

Cụ thể, ngay ngày 22/2, Ngân hàng Nhà nước đã trở lại chào thầu tín phiếu - công cụ chủ yếu để hút bớt tiền về thời gian qua và hiện nay. Quy mô chào thầu khá lớn với 15.000 tỷ đồng; kỳ hạn tín phiếu cũng nới dài ra 14 ngày thay cho kỳ hạn 7 ngày phổ biến trước đó.

Các tổ chức tín dụng hấp thụ lượng lớn tín phiếu trong ngày đầu tiên trở lại này, với 14.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Diễn biến trên một phần phản ánh dòng tiền đã dần trở lại hệ thống ngân hàng, ngay sau mùa cao điểm thanh toán và chi trả Tết Nguyên đán vừa qua. Đây cũng là điểm thường thấy trong những năm gần đây.

Trước Tết, Ngân hàng Nhà nước đã tạm ngừng phát hành tín phiếu từ ngày 5/2, như gián tiếp tạo nguồn tiền rộng rãi hơn cho hệ thống đón mùa cao điểm thanh toán và chi trả nói trên; cùng đó, có bơm thêm lượng vốn hỗ trợ không quá lớn qua kênh cầm cố trên thị trường mở.

Nhưng, như trên, ngay sau kỳ nghỉ, nhà điều hành đã nhanh chóng trở lại để điều tiết. Việc hút bớt tiền về cùng tốc độ vào cuộc nhanh đặt sau diễn biến một lượng lớn tiền đồng đã đưa ra mua ngoại tệ liên tiếp với quy mô lớn ngay trước thềm nghỉ Tết.

Trên thị trường liên ngân hàng, trong tuần giao dịch ngắn trở lại sau kỳ nghỉ lễ, lãi suất cũng phản ánh dòng tiền dần trở lại hệ thống cũng như nhu cầu thanh toán, chi trả đã qua mùa cao điểm. Lãi suất VND chào bình quân trên liên ngân hàng đã giảm mạnh.

Trước Tết, trên liên ngân hàng, lãi suất VND ghi nhận đà tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn, riêng qua đêm vượt mốc 4%/năm. Tuy nhiên, trong tuần mở cửa trở lại vừa qua, lãi suất VND đã giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn, và mức qua đêm cũng đã xuống sâu so với mốc 4%/năm nói trên.

Ngược lại, như một biểu hiện từng có vào đầu năm ngoái, tỷ giá USD/VND đã bật lại khá nhanh và mạnh trong những ngày đầu giao dịch sau kỳ nghỉ lễ.

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD đã thể hiện những bước tăng mạnh và tạo khoảng cách cao hơn đáng kể so với mức 22.700 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước yết giá mua vào tham khảo.

Còn trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, đến cuối tuần qua, mức giá USD bán ra đã tiến gần đến 22.800 VND, dù trước Tết mức thấp nhất từng ghi nhận chỉ 22.720 VND.

Có thể bạn quan tâm
Theo VnEconomy
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC