Người giữ hồn làm khuôn bánh ở phố cổ Hà Nội
Phố Hàng Quạt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ngày trước từng nổi tiếng với nghề làm khuôn bánh. Tuy nhiên, cả con phố giờ đây chẳng còn mấy ai theo nghề này. Sau nhiều lời chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến cửa hàng của ông Phạm Văn Quang (Sn 1955), số 59 Hàng Quạt. Ông Quang là một trong những người thợ còn gắn bó và quyết sống chết với nghề làm khuôn bánh.
Cửa hàng của ông Quang rộng chừng 10m2, nằm nép mình trên một góc phố Hàng Quạt. Phía trước cửa hàng treo tấm biển hiệu đơn sơ với dòng chữ Khuôn: bánh, xôi, oản. Bên trong, trên tường treo đầy những chiếc khuôn gỗ làm bánh Trung thu hình cá chép, hoa sen, hoa hồng…
Trên tấm phản kê ở góc nhà, người đàn ông tuổi lục tuần vẫn đang cặm cụi đục, đẽo, hoàn thiện nốt chiếc khuôn bánh nước hình hoa sen.
Nghỉ tay, nhấp ngụm nước chè, ông Quang nói: “Sắp đến Trung thu nên nhu cầu mua khuôn làm bánh của người dân cũng tăng lên. Nhiều khách hàng đặt những chiếc khuôn cầu kì nên tôi phải bỏ nhiều thời gian để kịp hoàn thiện đúng hạn”.
Rồi ông kể, những năm 60 của thế kỷ trước, khi còn đỉnh cao của nghề tiện, phố Hàng Quạt lúc nào cũng vang dồn tiếng đục, tiếng đẽo. Những người thợ làm quanh năm không hết việc.
Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển, máy móc thay thế dần sức người. Những người thợ sản xuất khuôn bánh theo lối thủ công xưa cũng dần mai một. Có người thì bỏ nghề, người chuyển sang nghề khắc con dấu, làm nghề mộc đóng bàn, ghế, giường, tủ…
“Tôi vẫn sống khỏe với nghề này đến ngày nay là do sự tìm tòi và không ngừng học hỏi để tạo ra những khuôn mẫu mới đáp ứng thị hiếu của người dùng. Ngoài những mẫu truyền thống như hoa sen, cá chép… tôi còn nghiên cứu tạo ra những chiếc khuôn bánh mới hình Trư Bát Giới, Doremon, chuột Mickey… Vì thế, mỗi năm lại có một lượng khách mới tìm đến sản phẩm của tôi”, ông Quang chia sẻ bí quyết giữ nghề.
Theo ông Quang, để làm một chiếc khuôn bánh, trước hết phải tìm được loại gỗ phù hợp. Gỗ thường dùng để làm khuôn bánh là gỗ thị già và gỗ xà cừ vì 2 loại gỗ này có độ bền, mịn, dễ gia công. Sau đó, dùng máy cắt gỗ thành những khúc phù hợp với kích thước khuôn bánh. Phần cán cầm được tiện tròn để người làm bánh dễ dàng sử dụng. Công đoạn đục là khó hơn cả, đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao, bởi nếu đục hơi sâu hoặc hơi nông một chút, hoa văn sẽ bị thay đổi và trọng lượng bánh cũng thay đổi theo.
Hiện trong cửa hàng của ông Quang có hàng trăm chiếc khuôn từ khuôn bánh nướng, bánh dẻo, khuôn xôi, khuôn oản… đều đủ cả.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân
Vinh danh các tài năng công nghệ trẻ
Cuộc đua thu hút nhân tài của các trường đại học Việt Nam
Đề xuất hoãn xuất cảnh đối với người nợ thuế quá hạn từ 50 triệu đồng trở lên
Không khí lạnh khiến miền Bắc rét sâu hơn, Trung Bộ và Nam Bộ lạnh diện rộng
Xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến đáng quay trở lại của du khách