Nhịp cầu nhân ái

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai

Tỉnh Gia Lai có tỉ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cao chiểm 8,85% trên tổng số gần 2.100 trẻ tham gia, trong đó có 10 trường hợp cần phải thực hiện phẫu thuật gấp.

Xổ số Kiến thiết Bình Dương hỗ trợ 2 tỷ đồng phòng chống Covid-19 / Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Ngày 17 - 18/4, tại Gia Lai, chương trình "Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi" do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và Viettel Gia Lai phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai và Công ty Yakult Việt Nam đã được triển khai thành công.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 1.
Đội ngũ bác sĩBV Đại học Y dược TP.HCM tham giachương trình Trái tim cho em.

Sau 2 ngày diễn ra, chương trình Trái tim cho em đã thăm khám thành công cho gần 2.100 trẻ nhỏ, phát hiện 186 trường hợp được phát hiện mắc bệnh tim, 116 trường hợp được chỉ định can thiệp/phẫu thuật và 70 trường hợp cần theo dõi thêm. Trong đó, có 114 em nhỏ mắc bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn xin hỗ trợ từ chương trình với chi phí dự kiến lên tới 5,7 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tá Trần Văn Thuân – Giám đốc Viettel Gia Lai nhấn mạnh: "Khi các em nhỏ chào đời với những "trái tim không khỏe" đã là một sự bất hạnh lớn với gia đình và xã hội, nhưng còn đau xót hơn khi cha mẹ các cháu không có đủ kinh phí để phẫu thuật tim, trẻ chậm phát triển, thậm chí mất đi cơ hội sống. Chúng tôi hy vọng với đợt khám sàng lọc này, nhiều trẻ em tại tỉnh Gia Lai sẽ được khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện mắc bệnh”.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 2.
Chị H'Khúc đưa cháu H'Thơ tới khám

Là một trong số hơn 2.000 trẻ tham gia thăm khám cùng Trái tim cho em, cháu H'Thơ 10 tháng tuổi ở làng Chét 2, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai được chỉ định can thiệp bít dù gấp. H'Thơ được phát hiện mắc dị tật tim bẩm sinh từ khi mới lọt lòng, nhưng vì gia đình khó khăn nên em không được chữa bệnh.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 3.

Chia sẻ với nhóm phóng viên chương trình Trái tim cho em, chị H'Khúc (mẹ của H'Thơ) nghẹn ngào: "Tôi sinh cháu thiếu tháng khi chỉ mới 30 tuần tuổi, khi ấy cháu chỉ được 1,2 cân xong lại phát hiện tim có dị tật - có lỗ bầu dục cần phải theo dõi và điệu trị sớm nếu không con sẽ không thể phát triển bình thường, dẫn tới suy dinh dưỡng.Nghe các bác sĩ nói vậy, tôi thương con khóc ròng nhiều đêm khi thấy con quá yếu mà bản thân không làm gì được. Đến nay, cháu cũng đã được hơn 10 tháng mà cũng chỉ vỏn vẹn được 4 cân. Cũng trách rằng vợ chồng tôi không có tiền, không có khả năng cho con đi mổ. Gia đình tôi cũng vất vả lắm. Con ốm, tôi chỉ có thể quanh quẩn ở nhà chăm cháu. Một mình chồng tôi đi làm, ai thuê gì thì làm nấy để có tiền ăn qua bữa".

Gương mặt đen sạm, ánh mắt đầy lo lắng cùng với giọng nói run run của chị H'Khúc làm những người thực hiện như chúng tôi cũng không khỏi xót xa. Với người đồng bào dân tộc J'Rai như vợ chồng chị H'Khúc quanh năm sống vất vả, quả thực việc xoay sở số tiền lớn hàng chục triệu đồng cho con đi phẫu thuật là vượt quá khả năng của gia đình.

 

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 4.
Ông Takemura Mitsunori - Đại diện Công ty Yakult Việt Nam tặng quà cho H'Thơ

Niềm vui bất ngờ đã đến với gia đình khi được chương trình kết nối với Công ty Yakult Việt Nam hỗ trợ toàn bộ chi phí can thiệp tim lên tới 40 triệu đồng cho cháu H'Thơ. Cùng với đó, Công ty Yakult Việt Nam đã hỗ trợ sản phẩm sữa của mình cho hơn 2.000 bạn nhỏ đến thăm khám và hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho 3 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn được chỉ định phẫu thuật trong đợt này tại Gia Lai.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 5.

Đây là lần thứ 3 chương trình “Trái tim cho em” được triển khai tại tỉnh Gia Lai. Sự quan tâm từ Ban tổ chức chương trình và các đơn vị đồng hành đã mang đến một món quà có ý nghĩa nhân văn sâu sắc tới các em nhỏ trên mảnh đất Tây Nguyên.

Sau Gia Lai, chương trình sẽ về với các em nhỏ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong 2 ngày 24-25/4/2021 tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh, đường Huyền Quang, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Một số hình ảnh đẹp trong buổi khám sàng lọc tại Gia Lai:

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 6.
ThS.BS Cao Đằng Khang- Trưởng khoa Phẫu thuật tim trẻ em, BV Đại học Y dược TP.HCM trực tiếp thăm khám cho các cháu nhỏ.
Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 7.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 8.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 9.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 10.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 11.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 12.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 13.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 14.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 15.

Trái tim cho em khám sàng lọc tim bẩm sinh cho gần 2.100 trẻ tại Gia Lai - Ảnh 16.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm