Văn hóa

Ông già Noel có thật hay truyền thuyết?

Hình ảnh ông già Noel và cây thông trở thành biểu tượng của Giáng sinh hằng năm. Vậy ông già Noel có thật hay không?

Trẻ em rất thích ông già Noel

Theo nhiều sách vở ghi lại, ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng với chòm râu trắng và hai hàng ria dài, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô", tồn tại trong nhiều văn hóa, đặc biệt ở các nước phương Tây.

Ông già Noel là hóa thân của Thánh Nicolas ở thành Mila (280 - 343), Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng, hình ảnh đầu tiên về ông già Noel xuất hiện trong một bài thơ có tên: A visit from Saint Nicholas (Chuyến thăm của Thánh Nicholas) được xuất bản năm 1823. Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ có viền trắng thì xuất hiện đầu tiên trên báo vào năm 1860 qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast. Tại phương Tây, ngày lễ Thánh Nicholas là vào ngày 6 tháng 12 hằng năm.

Có thuyết lại cho rằng ,ông già Noel cư ngụ tại Lapland, miền Bắc Phần Lan. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel. Làng ông già Noel nổi tiếng ở Rovaniemi, nằm ngay vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông.

Ông còn được gọi là ông già Tuyết (Nga); người Mỹ gọi Santa Claus (Thánh Nicolas); người Pháp gọi ông là Le Père Noel (ông Cha, linh mục Noel); Joulupukki là tên gọi của ông tại nước Phần Lan.

Theo Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng thì, ông già Noel được coi là Santa Claus (Thánh Nicholas), xuất phát từ truyền thuyết về một nhân vật có thật , sống ở thế kỷ thứ 4 tên là Nicolas (Theo Hỏi gì đáp nấy, tập 19, Khoa học Xã hội, NXB Trẻ, 2010).

Cho dù là truyền thuyết đi chăng nữa thì hình ảnh của ông già Noel đã trở nên gần gũi, thân thiện đem đến nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ, bất hạnh…trên toàn thế giới. Trẻ em háo hức chờ đợi hình ảnh ông già Noel xuất hiện trong đêm Giáng sinh giá lạnh để chờ quà. Ông gần gũi với trẻ em như ông Bụt, cô Tấm của Việt Nam.

Pháp luật TPHCM
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC