Hỗ trợ doanh nghiệp

OSTC chìm trong “lỗ khủng”

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2018, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của OSTC đạt 75,5 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với kết quả hơn 23,7 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế trong năm nay của Công ty cổ phần Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (OSTC, mã NOS, sàn UPCoM) lại bị âm hơn 140 tỷ đồng, lỗ nặng so với mức lỗ “chỉ hơn” 57 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Nhìn vào các chỉ số tài chính quý I/2018 của Công ty, khoản chi đáng chú ý nhất là chi phí khác lên tới hơn 151 tỷ đồng. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ khủng lên tới hơn 140 tỷ đồng trong quý I/2018.

Lý do có khoản lỗ trên là đầu năm 2018, OSTC phải thanh lý tàu Hồng Lĩnh để xử lý tài sản đảm bảo cho khoản nợ đã quá hạn tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Chênh lệch giá trị đầu tư và giá thị trường thực tế tại thời điểm thanh lý chính là nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ khủng này.

Mặc dù vốn chủ sở hữu âm nặng, bức tranh kinh doanh chưa hé lộ điểm sáng, nhưng OSTC lại không thể bỏ cuộc.

Nhưng về thực chất, đây là vấn đề đã tồn tại từ nhiều năm trước và việc thanh lý và hạch toán lỗ vào quý I/2018 chỉ là sự ghi nhận vào sổ sách kế toán. Do đó, trong các quý tiếp theo, OSTC sẽ không phải ghi nhận khoản lỗ này nữa, nên tình hình kinh doanh có thể sẽ “sáng sủa” hơn trên phương diện sổ sách kế toán.

Mặc dù vốn chủ sở hữu âm nặng, bức tranh kinh doanh chưa hé lộ điểm sáng, nhưng OSTC lại không thể bỏ cuộc. Bởi dừng lại cũng đồng nghĩa với phá sản, trong khi nếu tiếp tục làm, thì dù lay lắt, doanh nghiệp có thể tìm được cơ hội phục hồi. Nếu gác lại những khoản lỗ khủng do sụt giảm giá trị tài sản cố định do vấn đề lịch sử để lại, Công ty vẫn duy trì được các chi phí thường xuyên, đủ để hoạt động duy trì bộ máy, trả lương nhân viên và tiếp tục nuôi hy vọng phục hồi.

Thực tế thời gian qua, các ngân hàng vẫn tiếp tục cho Công ty vay các khoản vay ngắn hạn để duy trì hoạt động. Trong quý I/2018, OSTC nhận được hơn 16,8 tỷ đồng tiền vay và trả được 13,7 tỷ đồng nợ gốc vay.

Có thể bạn quan tâm
Theo Enternews
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC