Pháp luật

“Bà trùm” buôn lậu Mười Tường cùng 4 đồng phạm bị đề nghị hơn 30 năm tù

DNVN - Ngày 17/2, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang tiếp tục xét xử vụ Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) cùng bốn đồng phạm về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới". Viện Kiểm sát khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Đồng thời, đề nghị tuyên phạt các bị cáo tổng hình phạt hơn 30 năm tù.

An Giang: Thu giữ 36kg vàng, 1,27 triệu USD từ đường dây buôn lậu của “bà trùm” Mười Tường / An Giang: Mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều vụ liên quan đến bà trùm buôn lậu vàng “Mười Tường”

Đề nghị bản án nghiêm minh trước pháp luật

Sau 2 ngày xét xử, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân tỉnh An Giang nhận định, hành vi của bị cáo làm ảnh hưởng đến chính sách quản lý ngoại hối nên cần có mức án nghiêm nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, các bị cáo Phạm Thanh Sang, Hồ Tuấn Linh, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Văn Minh cũng đã thừa nhận vận chuyển tiền cho Hạnh.

Riêng bị cáo Hạnh không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, có đủ căn cứ xác định Hạnh là người tổ chức, chỉ đạo bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh vận chuyển trái phép 470.000 USD về Việt Nam.

Bà trùm Mười Tường và 4 đồng phạm bị đề nghị tổng hình phạt hơn 30 năm tù.

"Bà trùm" buôn lậu Mười Tường và 4 đồng phạm bị đề nghị tổng hình phạt hơn 30 năm tù.

VKS cho rằng, lời khai của Hạnh tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa hôm nay là nhằm muốn trốn tránh trách nhiệm hình sự. Bằng việc kiểm tra chứng cứ công khai tại tòa kết hợp tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đủ kết luận các bị cáo có hành vi vận chuyển trái phép 470.000 USD (gần 11 tỷ đồng) từ Campuchia về Việt Nam theo sự chỉ đạo của Hạnh.

Đối với hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Ngoài ra, việc vận chuyển tiền tệ qua biên giới là có liên quan đến lĩnh vực quản lý kinh tế của nhà nước nên mọi hành vi vận chuyển tiền tệ qua biên giới đều phải đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Những hành vi vận chuyển tiền tệ qua biên giới trái pháp luật xâm phạm đến việc giữ gìn trật tự về quản lý kinh tế của nhà nước thì sẽ bị xử lý nghiêm. Với tinh thần đấu tranh với các loại tội phạm này, các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan tỉnh An Giang đã phối hợp chặt chẽ, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, trong đó có các bị cáo.

Còn theo nhận định của VKS, đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, thể hiện ở hành vi và thủ đoạn phạm tội của các bị cáo. Xác định đây là vụ án có đồng phạm nhưng chỉ mang tính chất giản đơn không có sự phân công vai trò, các bị cáo làm thuê cho Hạnh đã nghe theo sự chỉ đạo của Hạnh.

Đối với bị cáo Hạnh có nhân thân xấu, từng có tiền án về tội buôn lậu nhưng sau đó về địa phương, bị cáo không ăn năn hối cải mà vẫn bất chấp pháp luật, lợi dụng sự quản lý không chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới của các cơ quan chức năng để chỉ đạo các bị cáo khác vận chuyển số lượng lớn tiền trái phép qua biên giới nhằm thu lợi, nên bị cáo là người chủ mưu, vai trò chính trong vụ án.

Theo đó, hành vi của bị cáo làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách của Ngân hàng Nhà nước trong việc quản lý ngoại hối nên cần có mức án nghiêm nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Đồng thời, các bị cáo còn lại là người làm thuê cho Hạnh, biết việc làm sai nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo Hạnh và giữ vai trò người thực hành, giúp sức nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm đồng phạm với vai trò ngang nhau.

Với những chứng cứ có được, VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Đồng thời, đại diện viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (53 tuổi) 7-9 năm tù, bổ sung hình phạt tiền từ 30-50 triệu đồng, các bị cáo: Phạm Thanh Sang (40 tuổi), Hồ Tuấn Linh (41 tuổi), Nguyễn Văn Lê (38 tuổi), Nguyễn Văn Minh (31 tuổi) mỗi bị cáo 5-6 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Còn đối với người tên Cốp, Tuot ở Campuchia nên cơ quan điều tra không có cơ sở để xác minh xử lý theo quy định.

Riêng, đối với Trần Hoàng Yên, Nguyễn Thị Thu Hà, Mai Thị Ngọc Phấn, Lê Thị Bạch Vân, Nguyễn Tường Cẩm Tú thì cơ quan điều tra cũng chưa đủ cơ sở xác định đồng phạm với Hạnh trong việc tham gia vận chuyển trái phép 470.000 USD. Nhưng hiện những người này cùng với bị can Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Lê đã bị khởi tố điều tra về tội buôn lậu trong vụ án khác cũng có liên quan đến Hạnh nên không đề cập xử lý thêm.

Nước mắt “bà trùm”

Trong phần tranh luận, ba luật sư bào chữa cho bị cáo Hạnh cho rằng còn nhiều chi tiết chưa rõ ràng, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để công an điều tra bổ sung.

Phản bác lại những ý kiến phía luật sư, đại diện VKS cho rằng: Đến thời điểm này, có đủ căn cứ buộc tội với các bị cáo, bởi lẽ đây là vụ án truy xét, từ vụ việc phát hiện ngày 24/6/2019. Đây là vụ việc được phát hiện và xử lý theo thủ tục hành chính, không xác định được chủ phương tiện.

Đến 2 năm sau, các bị cáo khai nhận hành vi vi phạm, phù hợp với thời gian, địa điểm, cách thức và phương tiện gây án. Quá trình điều tra, xét hỏi tại phiên tòa các bị cáo tự nguyện khai báo, không ai ép buộc thì lời khai này được xem là chứng cứ. Về biên bản hành chính thì có sai sót nhưng không vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, bởi không làm thay đổi sự thật khách quan của vụ án…

Tại toà, Hạnh liên tục kêu oan và khóc nức nở, trong khi các bị cáo khác đều thành khẩn nhận tội và khẳng định là Hạnh là chủ mưu.

Tại toà, "bà trùm" buôn lậu Mười Tường liên tục kêu oan và khóc nức nở, trong khi các bị cáo khác đều thành khẩn nhận tội và khẳng định là Hạnh là chủ mưu.

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án, các bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh đều tòa ra ăn năn hối lỗi và mong toà xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm về chăm lo cho gia đình. Riêng Hạnh liên tục kêu oan và khóc nức nở, trong khi các bị cáo khác đều thành khẩn nhận tội và khẳng định là Hạnh là chủ mưu.

“Nhờ HĐXX xem xét vụ án 470.000 USD, số tiền đó không phải là của bị cáo. Những người Campuchia, bị cáo chưa bao giờ gặp mặt, chưa bao giờ biết số điện thoại của họ và luôn cả 4 người ở đây bị cáo chưa bao giờ gọi. Những người này có từng thấy bị cáo qua lại với người Campuchia chưa mà nói bị cáo kêu đi nhận tiền. Rất oan ức cho bị cáo. Nhưng rồi đây sẽ có ngày VKS sẽ biết được số tiền này của ai”. Bị cáo Hạnh mong muốn cứu xét.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng ngày 23/2.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) đã bị khởi tố 6 tội danh gồm: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, buôn lậu đường cát, buôn lậu 51kg vàng, vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới, vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới và rửa tiền.

Đây cũng là tội danh đầu tiên trong 6 tội danh mà “trùm” buôn lậu Mười Tường bị truy tố được đưa ra xét xử trong phiên tòa xét xử sơ thẩm kéo dài 2 ngày qua.

Thái Cường
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm