Pháp luật

Cảnh báo từ vụ giả mạo giáo viên trên mạng xã hội lừa phụ huynh đóng tiền học online

DNVN – Lợi dụng tình hình dịch bệnh, các trường học trên cả nước phải tiến hành học online, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc các giáo viên và phụ huynh sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo để liên lạc, trao đổi thông tin để hack tài khoản nhằm chiếm đoạt tài sản.

Dạy học Online: Bi hài với những tình huống “khó đỡ” trong lớp học trực tuyến / Bí quyết để học online đạt hiệu quả cao

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội nên hạn chế tập trung đông người, tổ chức làm việc, học online, sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook để liên lạc, thông báo các thông tin hoạt động… Từ đó, nhiếu đối tượng đã lợi dụng hoàn cảnh này để hack tài khoản, giả mạo người khác để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, báo Hải Dương đưa tin, trong ngày 14/9, một đối tượng đã cô giáo N.T.L.T., Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thứ (Kinh Môn) chia sẻ, ngày 14/9, một đối tượng lập tài khoản Zalo, lấy hình ảnh của cô N.T.Q (giáo viên Trường Tiểu học Phú Thứ - Kinh Môn, Hải Dương) làm hình đại diện để tham gia nhóm Zalo của lớp 1G do cô Q. làm chủ nhiệm.

Theo nội dung đơn trình báo của cô giáo N.T.Q lên công an thị xã Kinh Môn, sau khi kết bạn Zalo với các phụ huynh trong lớp, đối tượng này nhắn tin riêng cho từng phụ huynh và yêu cầu phụ huynh nộp tiền học cho con vào số tài khoản 1018295... của Vietcombank, chủ tài khoản là Phạm Quỳnh Nhi. Đã có 6 phụ huynh đã chuyển 25,8 triệu đồng vào tài khoản này.

Một phụ huynh sau khi vừa chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo đã gọi điện trực tiếp cho cô giáo N.T.Q để hỏi. Phát hiện sự việc, cô Q. thông báo cho phụ huynh, đồng thời viết đơn trình báo Công an Thị xã Kinh Môn. Sau khi phát hiện, các phụ huynh gọi Zalo cho kẻ mạo danh nhưng không liên lạc được.

Đáng nói, cùng ngày, tình trạng tương tự xảy ra tại một số trường học khác ở thị xã Kinh Môn. May mắn, chưa có phụ huynh nào chuyển tiền.

Cảnh giác với hành vi giả mạo giáo viên trên mạng xã hội lừa phụ huynh đóng tiền học online.

Cảnh giác với hành vi giả mạo giáo viên trên mạng xã hội lừa phụ huynh đóng tiền học online.

Có thể nhận thấy, thời gian gần đây, tình trạng mạo danh tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn ra phức tạp. Các đối tượng lợi dụng việc người dân ngày càng quen với việc liên lạc qua mạng xã hội, các ứng dụng nhắn tin... để hack tài khoản (hoặc lập tài khoản giả mạo) nhằm vay mượn tiền rồi sau đó chiếm đoạt.

Tinh vi hơn, các đối tượng còn lập tài khoản ngân hàng giống với tên của người đi vay hoặc gọi điện thoại cho người vay để ghi âm giọng nói của họ. Khi bị hại gọi lại xác minh thì sẽ bật lên khiến cho bị hại tin tưởng.

Từ những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng mạng xã hội, để hạn chế rủi ro không đáng có, các cơ quan chức năng đã khuyến cáo mỗi cá nhân khi tham gia mạng xã hội cần bảo mật thông tin cá nhân của mình. Khi nhận được các thông tin, yêu cầu vay, chuyển tiền từ người khác qua mạng xã hội cần phải gọi điện trực tiếp để xác minh lại. Đặc biệt, với các khoản tiền phí, lệ phí, trước khi chuyển khoản cần kiểm tra tài khoản của đơn vị thụ hưởng, tránh nộp tiền vào tài khoản cá nhân có tên lạ.

Bên cạnh đó, các giáo viên khi tạo nhóm chat để trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập cần đặt chế độ kiểm duyệt chặt chẽ, tránh người lạ tham gia vào rồi lợi dụng lừa đảo. Nếu được giáo viên, cán bộ nhà trường nhắn tin qua mạng xã hội yêu cầu nộp tiền bằng chuyển khoản, phụ huynh cần gọi trực tiếp để xác minh.

Từ bài học của giáo viên và phụ huynh tại thị xã Kinh Môn, nhiều trường học đã phát đi thông báo khẩn với giáo viên và phụ huynh cần cảnh giác với hành vi lừa đảo trên. Từ đó, đề nghị, các giáo viên chủ nhiệm phải thông báo đến phụ huynh số tài khoản và tên chủ tài khoản (là tên của giáo viên chủ nhiệm). Nếu phụ huynh khi chuyển tiền học mà tên chủ tài khoản không đúng tên của giáo viên chủ nhiệm thì tuyệt đối không được chuyển và cần liên hệ lại với giáo viên.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm